Di dời khẩn cấp các điểm giao cắt đường dây

Rate this post

Chú thích ảnh
Đường dây 500kV Hiệp Hòa – Quảng Ninh. Minh họa: Ngọc Hà / TTXVN

Làm việc chăm chỉ cho 19 chiếc crossover còn lại

Ông Lưu Viết Tiến, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của dự án đường cao tốc Bắc – Nam là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự. quốc phòng, an ninh, phục vụ đời sống nhân dân. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án đường cao tốc, EVNNPT đã phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các bên liên quan khảo sát để xác định mức độ ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải, thực hiện các biện pháp kiểm soát. kiểm đếm từng vị trí cột điện, đường dây phải di dời.

Đồng thời, EVNNPT cũng đóng góp hồ sơ thiết kế di dời lưới điện, phương án thi công, đăng ký cắt điện, hỗ trợ giám sát thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện vận hành, cập nhật khối lượng tài chính. tài sản theo hình thức bồi thường không hoàn lại … với Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban Quản lý dự án giao thông, đơn vị thi công trong quá trình di dời.

EVNNPT đã chỉ đạo các Công ty truyền tải điện phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án liên quan đến trách nhiệm của EVNNPT, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án. cải tạo và di dời các cột điện truyền tải này. Với sự can thiệp quyết liệt đó, các đơn vị của EVNNPT đã hoàn thành việc di dời 58/77 điểm giao cắt, hiện còn 19 điểm giao cắt vẫn chưa được di dời.

Cụ thể, đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn hiện có 9 điểm giao cắt. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật 8 vị trí trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được EVNNPT đồng ý tại Văn bản 2485 / EVNNPT-KT ngày 6/7/2022. Hiện tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công và đang trong quá trình thương thảo hợp đồng. Hiện có vị trí giao cắt đường dây 220 kV trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ để đàm phán với EVNNPT.

Đoạn cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có 4 nút giao; trong đó, 3 vị trí đang được nhà thầu thi công và 1 vị trí đang được chủ đầu tư thực hiện. Đoạn cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo có 6 nút giao; trong đó, có 3 vị trí nhà thầu đang thi công và 3 vị trí chủ đầu tư đang làm thủ tục để thi công.

Đừng làm chậm tiến độ giao thông

Theo lãnh đạo EVNNPT, việc cải tạo, di dời các cột điện này phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Điện lực, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, các quy định của Chính phủ về quản lý chất lượng, xây dựng và bảo trì công trình xây dựng; quản lý dự án đầu tư xây dựng và các quy định của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải,… Vì vậy, việc lập, thẩm định thiết kế phải tuân thủ các quy định hiện hành.

Về kinh phí cải tạo, di dời các nút giao này là một phần chi phí của dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, do UBND các tỉnh giao quản lý chi phí và thực hiện. Các địa phương và trực tiếp là Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu xây dựng. Do đó, tiến độ thực hiện dự án và việc cải tạo, di dời các cột điện đi qua đường cao tốc phụ thuộc vào việc bố trí quỹ đất cho các vị trí móng cột điện cũng như việc lập và triển khai các phương án, biện pháp. nhà thầu xây dựng.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Lễ phát động đợt thi đua “120 ngày đêm thông xe kỹ thuật 4 dự án đường cao tốc: Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây ”do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức ngày 10/9/2022, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, phấn đấu hoàn thành 4 dự án đường cao tốc này theo đúng tiến độ đề ra, thời gian thi đua được tính từ ngày 10/9/2022 đến ngày 31/12/2022. .

Để các đoạn cao tốc trên đủ điều kiện thông xe trước ngày 31/12/2022, ngày 15/9, EVNNPT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận và Đồng Nai. Nai khẩn trương chỉ đạo các huyện trực thuộc có đường ngang có đường dây đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu thi công đồng bộ với tiến độ dự án. Đối với các vị trí đang thi công, cần đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các vị trí vượt.

Hiện nay, trong thời tiết nắng nóng, các đường dây tải điện 220 kV và 500 kV trên địa bàn luôn hoạt động hết tải. Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục đảm bảo cung cấp điện và truyền tải hết công suất từ ​​các nhà máy điện trong khu vực, EVNNPT đề nghị Chủ đầu tư các dự án đường cao tốc chỉ đạo các đơn vị thi công tập trung các điểm giao cắt đường cao tốc trên cùng đường dây tải điện đăng ký cắt điện một lần khi thi công, di dời đường dây tải điện để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Viết Tiến cho biết, trong giai đoạn cấp bách từ nay đến tháng 12/2022, EVNNPT yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, nhà thầu thi công và các đơn vị hỗ trợ. giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến quá trình thi công tại các điểm giao cắt với đường dây. Đồng thời, bố trí lực lượng CBCNV tham gia nghiệm thu công tác di dời tuyến … nhằm hoàn thành đúng tiến độ và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022, đảm bảo an toàn, chất lượng cho công trình. hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *