Đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Lương hàng tháng nghìn đô, hỗ trợ khởi nghiệp

Rate this post

Đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Lương tháng nghìn đô, hỗ trợ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Các sinh viên điều dưỡng thực tập tại viện dưỡng lão ở Hà Nội trước khi sang Nhật – Ảnh: NGUYỄN BẢO

“Nếu lao động theo chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, thu nhập 1.200-1.400 USD / tháng, thì lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS nhận trung bình 1.400-1.800 USD / tháng” – ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Giám đốc Sở Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH), thông báo với Thiếu niên.

Nhiều chính sách mới

* Thưa ông, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc hiện nay và tương lai như thế nào?

– Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, công trường cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan là rất lớn. Những nơi này đang phải đối mặt với tình trạng dân số ngày càng giảm và già nên cần tuyển dụng lao động từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Người lao động Việt Nam được đánh giá là cần cù, chịu khó, chịu khó, học hỏi nhanh nên được các doanh nghiệp nước ngoài ưa chuộng và mong muốn làm việc. Ngoài các thị trường Đông Bắc Á (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc), Đông Âu, Trung Đông, chúng tôi sẽ mở rộng đưa lao động đi làm việc tại Đức và Úc.

* Người lao động có những quy định, thủ tục, điều kiện gì để sang các thị trường hấp dẫn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan?

– Để sang Nhật Bản, người lao động phải đăng ký thông qua doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ hoặc Sở lao động thương binh xã hội, trung tâm dịch vụ việc làm địa phương. Hoặc có thể theo chương trình ký kết giữa Bộ LĐTB & XH và Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản – IM Japan). Sau khi được tuyển dụng, người lao động được đào tạo tiếng Nhật trong quá trình làm thủ tục xin đi làm việc tại Nhật Bản theo hình thức thực tập sinh kỹ năng.

Đối với thị trường Hàn Quốc, người lao động theo chương trình cấp phép lao động Hàn Quốc (chương trình EPS), phải học và thi tiếng Hàn. Khi đạt yêu cầu, phía Hàn Quốc sẽ lập danh sách để gửi cho người sử dụng lao động bên đó đăng tuyển và lựa chọn làm việc tại xí nghiệp, nhà máy theo thỏa thuận.

Khoảng 90% lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (visa E9). Ngoài ra, cũng có thể sang Hàn Quốc làm việc theo diện lao động có trình độ, tay nghề cao (visa E7), hoặc thuyền viên đi làm việc trên các tàu đánh cá của Hàn Quốc đánh bắt xa bờ và xa bờ. bờ rìa.

Cơ hội rộng mở

* Người lao động có quyền lợi gì khi tham gia các chương trình trên?

– Các chương trình EPS, IM Japan giúp lao động trẻ tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc đi theo các doanh nghiệp dịch vụ. Vì là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên người lao động theo chương trình này chỉ cần gửi 630 USD (vé máy bay, visa …) cho người lao động chương trình EPS và khoảng 5 triệu 3 tháng học phí theo chương trình IM Japan.

Ngoài mức thu nhập như tôi đã đề cập ở trên, thực tập sinh chương trình IM Japan về nước đúng hạn còn được khuyến mại phát triển sự nghiệp tại Việt Nam từ 600.000 – 1 triệu yên (tương đương 100 – 180 triệu đồng). Nếu muốn đi làm việc ở nước ngoài, bạn cần chủ động tìm hiểu các yêu cầu về trình độ chuyên môn, tay nghề, ngoại ngữ, điều kiện làm việc, thu nhập của từng nước và khả năng tài chính của mình. .

* Người lao động cần chuẩn bị những gì nếu muốn làm việc lâu dài tại Hàn Quốc, Nhật Bản?

– Với chương trình IM Japan, sau 5 năm, bạn có thể chuyển sang lao động đặc biệt với mức thu nhập cao hơn rất nhiều vì bạn đã có tư cách lao động chính thức theo quy định của Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc, sau 4 năm 10 tháng làm việc theo quy định, nếu có năng lực, ngoại ngữ tốt, bạn xin chuyển đổi công tác ở vị trí cao hơn. Người lao động có thể được quay trở lại làm việc tại Hàn Quốc dưới dạng thị thực E9 hoặc chuyển đổi sang thị thực E7. Visa E7 có mức lương rất cao, hỗ trợ chi phí sinh hoạt, bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc tại nước sở tại.

Hàn Quốc chỉ ký thỏa thuận hợp tác với Bộ LĐ-TB & XH để triển khai chương trình EPS do cơ quan nhà nước hai bên thực hiện, không có sự tham gia của doanh nghiệp. Đặc biệt, Hàn Quốc đang thiếu nhiều lao động kỹ thuật, tay nghề cao trong lĩnh vực đóng tàu nên chính sách mới giảm các điều kiện và tiêu chuẩn tiếp nhận lao động nước ngoài. Đồng thời, nước này nâng chỉ tiêu lao động nước ngoài cho ngành này lên hàng chục nghìn chỉ tiêu mỗi năm.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng việc này để tổ chức đào tạo, đưa lao động sang Hàn Quốc. Một số trường hợp thu thêm tiền, hứa là thế nhưng điều kiện của người làm visa E7 rất khắt khe, ngoài trình độ chuyên môn cao còn phải có bằng cấp, chứng chỉ phù hợp, có kinh nghiệm làm việc theo yêu cầu của phía Hàn Quốc. .

Mức lương tương xứng với chuyên môn Kĩ năng tốt

Khi đi làm việc ở nước ngoài, lao động trẻ cần tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tiếp thu kiến ​​thức, công nghệ, tác phong công nghiệp, kỹ năng mềm để khi về nước có thể làm việc tại nhà máy. doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Các công ty tại Việt Nam rất hoan nghênh và sẵn sàng bố trí công việc, vị trí, trả công xứng đáng cho những ứng viên có năng lực, ngoại ngữ tốt. Hoặc những người có kiến ​​thức, kinh nghiệm có thể kinh doanh, sản xuất, hỗ trợ khởi nghiệp khi về nước.

Tìm hiểu thêm để tránh bị lừa

Tính đến hết tháng 7/2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 81.429 người (29.999 lao động nữ). Nhiều nhất là Nhật Bản 45.754 người, Đài Loan 29.987 người, Hàn Quốc 1.523 lao động …

Các bạn trẻ muốn tham gia chương trình cần tìm hiểu thông tin, liên hệ với Cục Lao động ngoài nước (ĐT: 024.3824.9517 hoặc website: dolab.gov.vn) để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và nguy hiểm. khả năng bị lừa đảo bởi các tổ chức, cá nhân bất hợp pháp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *