Dị tật phổi hiếm gặp khiến người phụ nữ Hà Nội mất máu, suy hô hấp

Rate this post

Tiếp nhận nữ bệnh nhân 35 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội vào cấp cứu, ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông được kích hoạt. Đội ngũ bác sĩ cấp cứu, ngoại thần kinh lồng ngực, gây mê hồi sức và hội chẩn khẩn cấp.

Đội ngũ bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc xuất huyết do tràn dịch máu trong khoang màng phổi trái, mức độ nặng được theo dõi. vỡ kén không khí đứt dây chằng đỉnh phổi.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng hồi sức, chống sốc, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, truyền máu, truyền đại phân tử cho bệnh nhân. Ngay sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã được chuyển đi mổ cấp cứu.

Bệnh nhân được phẫu thuật lồng ngực hoàn toàn. Bác sĩ Nguyễn Thế Hoàn, trưởng kíp mổ cho biết, bệnh nhân Vỡ tràn khí màng phổi hiếm gặp gây đứt dây chằng đỉnh phổi, tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Phim X-quang phổi của bệnh nhân ngập trong máu. Ảnh: BVCC

Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện trong khoang màng phổi trái của nữ bệnh nhân có khoảng 2.000ml máu (máu loãng và vón cục), mạch máu từ dây chằng đỉnh phổi bị đứt phun ra thành tia, có nhiều khí. nang ở đỉnh phổi.

Trong khi cầm máu, bác sĩ còn hút hết máu loãng và cục máu đông trong khoang màng phổi của bệnh nhân nhỏ tuổi, cắt bỏ các nang khí, làm dính khoang màng phổi để tránh tình trạng tràn khí màng phổi tái phát. Kết hợp hồi sức tích cực truyền máu trước, trong và sau phẫu thuật 6 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ổn định sau mổ 7 ngày. Ảnh: BVCC

Hôm nay là ngày thứ 7 sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, nang khí trong phổi là một dị tật bẩm sinh của phổi, một dạng bệnh hiếm gặp (tỷ lệ 22 / 100.000). Bệnh gặp nhiều ở nam giới, tỷ lệ 3,3 / 1, thường gặp ở nam thanh niên, cao gầy, thường xuyên hút thuốc lá.

Kén có thể tồn tại trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào, chủ yếu được phát hiện bằng cách khám sức khỏe hoặc chụp X-quang ngực tình cờ. Đôi khi kén to, chèn ép vào các cơ quan lân cận hoặc nang khí bị nhiễm trùng chảy mủ khiến người bệnh phải đi khám mới phát hiện ra.

Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, gây xẹp phổi, co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi, đứt dây chằng mạch máu gây tràn máu vào khoang màng phổi, mức độ chảy máu tùy theo mạch máu vỡ lớn hay nhỏ. , thời gian phát hiện dài hay ngắn.

Tình trạng này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời vì có thể gây mất máu, suy hô hấp, tràn máu, tràn khí màng phổi, gây chèn ép trung thất, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, do biểu hiện bệnh không điển hình nên rất dễ nhầm với các bệnh tim mạch khác. Nếu không được phát hiện, phẫu thuật kịp thời sẽ khiến bệnh nhân suy hô hấp nặng.

Vì vậy, người dân khi có các triệu chứng đau tức ngực, khó thở cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *