Di tích Đội Sao cần được trùng tu, tôn tạo

Rate this post

Nghè Đội Sao, nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc tại thôn Thành Sơn, xã Thành Long (Thạch Thành) được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2015. Đây là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa. . Tuy nhiên, hiện nay di tích này vẫn chưa được đầu tư, tôn tạo đúng mức, nhiều hạng mục đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích.

Di tích Đội Sao cần được trùng tu, tôn tạo

Di tích lịch sử Đội Sao đang xuống cấp cần được trùng tu, tôn tạo.

Tương truyền, công chúa Liễu Hạnh đã từng “vi hành” phố Cát (nay là thị trấn Vân Du) để cứu giúp dân nghèo, bà đã đến thăm Đồi Sáo, thôn Thanh Sơn để phù hộ độ trì cho người dân nơi đây. Từ khi có công chúa Liễu Hạnh về phù hộ, cuộc sống của nhân dân trong vùng có nhiều thay đổi, mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ. Tưởng nhớ công lao của bà, dân làng đã lập đình ở Đội Sào để thờ. Về sau, nhân dân phát đạt, đóng góp tiền của, xây dựng hai ngôi nhà gạch, trong đó hậu cung và tiền tế bằng gỗ lim. Theo lời kể của các bậc cao niên trong làng, trước đây Đồi Sáo gồm một gian tiền đường và hai gian hậu cung được kiến ​​trúc theo hình chữ Đinh (J). Nhà trước gồm một gian, hai chái, ba gian không xây tường bao. Nghè Đội Sáo có 5 mái, bộ khung của Nghè Nghè có kết cấu vòm cuốn bằng gạch. Để hoàn thành việc xây dựng khu di tích Đội Sao, người ta đã dùng mật mía nấu chảy với cát, tạo thành chất kết dính, liên kết các viên gạch lại với nhau, tạo thành khung, vòm của làng. Để đẹp và hấp dẫn hơn, những người thợ nề tài hoa đã trang trí bức tường của hậu cung bằng cách vẽ chim phượng trong tư thế bay trên mây, bằng sơn màu nước tự nhiên với nhiều màu sắc khác nhau. màu sắc khác nhau.

Theo tài liệu của Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Thanh Hóa, căn cứ vào kiểu dáng kiến ​​trúc, vật liệu gạch vữa xây dựng, Đồi Sao được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. . Vào những năm 60 của thế kỷ XX, ngôi đình trước của khu di tích này bị cháy rụi, toàn bộ vật liệu, kiến ​​trúc bằng gỗ bị thiêu rụi hoàn toàn; Sân chơi bị phá, một phần diện tích đất của nhà trước trở thành đường đi sản xuất của người dân. Tuy nhiên, hiện nay Hậu cung Đội Sào vẫn còn khá nguyên vẹn về thiết kế kiến ​​trúc, cũng như nghệ thuật trang trí trên tường đình. Tại làng này hiện còn lưu giữ được hai sắc phong của triều Nguyễn ban cho xã Tây Trạc (nay là xã Thanh Long). Đây là một tài liệu có giá trị trong việc nghiên cứu tín ngưỡng, phong tục, tập quán cũng như lịch sử của Việt Nam.

Với những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, ngày 30/01/2015, UBND tỉnh đã công nhận làng Đội Sao là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng, xã Thành Long tổ chức lễ rước kiệu, dâng hương và tổ chức các trò chơi, trò diễn dân gian. Lễ hội Đội Sao là dịp để mọi người quây quần, gặp gỡ, cầu phúc, cùng nhau cầu cho mưa thuận gió hòa, bình an, hạnh phúc cho mọi người. Ngày nay, tuy mức độ khác nhau nhưng lễ hội sao vẫn được người dân duy trì và phát huy. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng được tổ chức trọng thể trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân huyện Thạch Thành và du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ngày lễ chính 15 tháng Giêng, hàng ngày người dân trong và ngoài huyện Thạch Thành cũng đến đây tham quan, vãn cảnh, thắp hương, cầu phúc, cầu an.

Tuy là di tích lịch sử cấp tỉnh nhưng Đồi Sao đang xuống cấp nghiêm trọng. Người dân đã tận dụng một phần diện tích đất của khu di tích để làm đường ra đồng. Đồ thờ, hiện vật bị hư hỏng, mất mát. Nhà hậu cung bị hư hỏng nhiều, mái vòm ở giữa bị gãy, tường bong tróc, mùa mưa ẩm thấp; thiếu các công trình phụ trợ; khung cảnh hoang sơ; … chưa tương xứng với giá trị vốn có của Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Trọng Hùng, Chủ tịch UBND xã Thành Long cho biết: Thời gian qua, xã Thành Long đã nhiều lần tu sửa, tôn tạo Đồi Sao, nhưng nguồn kinh phí của xã còn khó khăn, chỉ làm nhỏ lẻ. mẻ, chắp vá một số hạng mục, để nơi này vừa sửa xong, chỗ kia hư hỏng … Hiện nay, để bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích, xã Thành Long đã có kế hoạch mở rộng diện tích đất của Tượng đài cao gần 1.800m2; khôi phục lại tiền cảnh; xây dựng các công trình phụ như sân, nhà hành lễ, nhà bảo vệ; tiếp tục thu dọn đồ thờ cúng còn vương vãi trong Nhân dân; thực hiện cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hóa… Tuy nhiên, nguồn kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích Đội Sao rất lớn, trong khi nguồn lực của địa phương còn hạn chế. chế độ. Vì vậy, cùng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và du khách thập phương để Khu di tích ngày một khang trang. Di tích lịch sử Đội Sao sớm được trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch.

Bài và ảnh: Xuân Cường

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *