Dị ứng: Khám phá 11 huyền thoại

Rate this post

Tóm lại, dị ứng là một phản ứng miễn dịch bất thường hoặc phóng đại được kích hoạt bởi một chất cụ thể. Các triệu chứng thường bao gồm ngứa mắt, thở khò khè và hắt hơi. Đối với nhiều người, phản ứng dị ứng gây khó chịu và khó chịu, nhưng chúng có thể đe dọa tính mạng người khác.

Theo ước tính từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đến 60 triệu người dân ở Hoa Kỳ bị dị ứng mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khoảng 20% ​​người trên thế giới có tình trạng dị ứng.

Một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất – sốt cỏ khô – ảnh hưởng đến ước tính 19,2 triệu người trưởng thành ở Mỹ trong năm 2018, và con số này có thể sẽ tăng lên.

Tiến sĩ Omid Mehdizadeh, bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ thanh quản tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, CA giải thích: “Dị ứng hiện đang gia tăng ở Mỹ.

Ông nói Tin tức y tế hôm nay rằng “các nhà khoa học tin rằng tỷ lệ dị ứng môi trường ngày càng phổ biến là do thời tiết thay đổi và sự nở hoa ngày càng tăng của phấn hoa ở Mỹ”

Xem xét mức độ phổ biến của chúng, hiểu và loại bỏ những lầm tưởng liên quan đến dị ứng là một nhiệm vụ quan trọng. Ở đây, chúng tôi giải quyết 11 huyền thoại như vậy.

Bài viết nổi bật:

Một huyền thoại dai dẳng là một khi bạn đến tuổi trưởng thành, bạn sẽ không bị dị ứng nữa. Điều này là không đúng sự thật.

Một nghiên cứuVí dụ, xem xét tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở 40.443 người lớn ở Hoa Kỳ Tại thời điểm khảo sát, 10,8% người tham gia bị dị ứng thực phẩm.

Các tác giả phát hiện ra rằng khoảng một nửa số người bị dị ứng thực phẩm, ít nhất một trong số những trường hợp dị ứng thực phẩm này phát triển trong thời kỳ trưởng thành.

Nói chung, cách tốt nhất để giảm thiểu các phản ứng dị ứng là tránh các tác nhân gây ra, cho dù là một loại thực phẩm cụ thể hay một loại động vật. Không có phương pháp chữa trị cho bệnh dị ứng.

Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng một cách hiệu quả. Ví dụ, thuốc thông mũi có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng ở mũi, trong khi thuốc kháng histamine và thuốc xịt mũi steroid cũng có thể có hiệu quả.

Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch dị ứng có thể giúp giảm dị ứng. Trường Cao đẳng Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ tuyên bố:

“Liệu pháp miễn dịch bao gồm việc tăng dần liều lượng của chất, hoặc chất gây dị ứng, mà người đó bị dị ứng. Sự gia tăng ngày càng tăng của chất gây dị ứng khiến hệ thống miễn dịch trở nên ít nhạy cảm hơn với chất này, có thể bằng cách tạo ra một kháng thể ‘ngăn chặn’, làm giảm các triệu chứng dị ứng khi chất này gặp phải trong tương lai. “

Điều này không đúng: dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là khác nhau. Khi ai đó bị dị ứng thực phẩm, đó là điều khiển bởi hệ thống miễn dịch của họthường liên quan đến hoạt động của Immunoglobulin E (IgE).

Trong một Đáp ứng miễn dịch qua trung gian IgE, IgE liên kết với các thụ thể trên các tế bào cụ thể, bao gồm các tế bào mast và các tế bào ưa bazơ. Các tế bào này sau đó tạo ra histamine và các hợp chất khác, khiến các triệu chứng xuất hiện rất nhanh.

Mặt khác, không dung nạp không liên quan đến hệ thống miễn dịch và các triệu chứng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện. Và trong khi không dung nạp không đe dọa đến tính mạng, dị ứng thực phẩm có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Rất may, đây là một huyền thoại. Mặc dù một số bệnh dị ứng vẫn tồn tại suốt đời, như Tiến sĩ Mehdizadeh đã nói MNT“Một số bệnh dị ứng có thể đơn giản biến mất theo tuổi tác.”

Dị ứng có giảm bớt theo thời gian hay không có thể phụ thuộc vào chất gây dị ứng. Các tác giả của một bài đánh giá về dị ứng thực phẩm giải thích:

“Mặc dù hầu hết trẻ em bị dị ứng với sữa, trứng, đậu nành và lúa mì, dị ứng với đậu phộng, hạt cây, cá và động vật có vỏ thường kéo dài suốt đời”.

Mặc dù dị ứng đậu phộng là phổ biến – ảnh hưởng đến khoảng 6,1 triệu người ở Mỹ – và chắc chắn có thể nguy hiểm, nhưng không có cách nào để xếp hạng mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Một số cá nhân có thể chỉ có phản ứng nhẹ với đậu phộng nhưng đối với những người khác, nó có thể gây ra sốc phản vệ.

Mặc dù một số loại thực phẩm, chẳng hạn như hạt cây, động vật có vỏ và trứng, là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp dị ứng, nhưng hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra phản ứng. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi cá nhân.

Mặc dù cảm lạnh và dị ứng có thể có chung một số triệu chứng, bao gồm nghẹt mũi và chảy nước mắt, nhưng chúng lại khác nhau. Các triệu chứng của cảm lạnh là do phản ứng miễn dịch với vi rút, trong khi dị ứng là phản ứng miễn dịch với chất gây dị ứng.

Một sự khác biệt quan trọng khác là cảm lạnh có xu hướng kéo dài khoảng 1-2 tuần, trong khi dị ứng, trong một số trường hợp, có thể kéo dài suốt đời.

Đây không phải là sự thật. Đối với một số người, một số giống chó nhất định có thể ít gây dị ứng hơn, nhưng không có quy tắc cứng và nhanh. Dị ứng không phải do lông của động vật gây ra – chúng được tạo ra bởi các tế bào da chết (lông tơ), nước bọt và nước tiểu.

Ngoài ra, như Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI) giải thích, “lông hoặc lông thú cưng có thể thu thập phấn hoa, bào tử nấm mốc và các chất gây dị ứng ngoài trời khác”.

Nhiều người tin rằng một số giống chó mèo nhất định “không gây dị ứng”, có nghĩa là chúng không gây dị ứng. Tuy nhiên, đây là một huyền thoại. Như AAAAI giải thích:

“Trái ngược với quan điểm phổ biến, không có ‘giống chó hoặc mèo nào thực sự không gây dị ứng’. Lông dị ứng ở chó mèo không bị ảnh hưởng bởi độ dài của lông hoặc lông, cũng như số lượng lông rụng ”.

Có một giả thuyết phổ biến rằng nếu ai đó bị dị ứng với động vật dành thời gian cho loại động vật đó, tình trạng dị ứng sẽ từ từ được cải thiện. Nhưng đây không phải là trường hợp. Trên thực tế, một số chủ sở hữu vật nuôi có thể dần dần bị dị ứng với vật nuôi của họ theo thời gian.

Tiến sĩ Mehdizadeh giải thích với MNT:

“Một khi hệ thống miễn dịch bị bắt đầu hoặc nhạy cảm với chất gây dị ứng, chẳng hạn như một con vật cưng, một cá nhân vẫn bị dị ứng nếu họ tiếp xúc với một lượng lớn lông hoặc lông thú cưng. Ý tưởng về liệu pháp miễn dịch hoặc ‘tiêm phòng dị ứng’ và giải mẫn cảm chỉ hoạt động dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dị ứng và khi tiếp xúc với chất gây dị ứng với lượng nhỏ và tăng dần. “

Một điểm liên quan, được phác thảo bởi các tác giả của một giấy về dị ứng vật nuôi, là “việc cho vật nuôi vào nhà sớm có thể làm giảm khả năng phát triển” dị ứng ngay từ đầu. Nói cách khác, nếu vật nuôi được mang vào nhà khi trẻ còn nhỏ, chúng có thể ít có khả năng để phát triển dị ứng với những động vật đó khi chúng già đi.

Rất may, đối với nhiều người, dị ứng gây khó chịu và bất tiện nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với một số người, phản ứng dị ứng có thể lên đến đỉnh điểm là sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và trong một số trường hợp, đe dọa tính mạng. Trong quá trình này, một lượng lớn histamine được giải phóng vào cơ thể, gây ra phản ứng viêm.

Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, thở khò khè, đau dạ dày và chuột rút, tiêu chảy, lo lắng, sưng bàn chân, bàn tay, môi, mắt và đôi khi cả bộ phận sinh dục và mất ý thức.

Ngay cả những dị ứng có thể được coi là tương đối nhẹ, chẳng hạn như dị ứng theo mùa, cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Sốt cỏ khô có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và do đó, buồn ngủ vào ban ngày. Đổi lại, điều này có thể khiến bạn khó tập trung hơn trong công việc, làm tăng nguy cơ vắng mặt hoặc tai nạn tại nơi làm việc.

Một Nghiên cứu năm 2012 đã điều tra tác động của cơn sốt cỏ khô đối với “chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe” của 616 người tham gia. Họ kết luận rằng bệnh sốt cỏ khô “làm suy giảm năng suất làm việc ở mức độ lớn hơn” so với bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2.

Nữa nghiên cứu từ năm 2009, nghiên cứu về tác động rộng hơn của dị ứng theo mùa, kết luận rằng sốt cỏ khô “có tác động tiêu cực đáng kể đến chức năng tình dục và có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi.”

Có lẽ đáng ngạc nhiên, đây là một huyền thoại. Sốt cỏ khô hay còn gọi là viêm mũi dị ứng do phấn hoa trong không khí gây ra. Hoa có xu hướng tạo ra các hạt phấn lớn và dính, không dễ dàng bay qua không khí – hoa được thiết kế để thu hút côn trùng và bám chặt phấn hoa vào cơ thể của chúng hơn là phát tán vào không khí.

Nguyên nhân chính của bệnh sốt cỏ khô là do phấn hoa nhẹ hơn từ cỏ và cây.

Dị ứng phổ biến một cách đáng ngạc nhiên, và chúng thay đổi từ tương đối nhẹ đến đe dọa tính mạng. Có thể vì sự phổ biến và đa dạng này mà có rất nhiều huyền thoại gắn liền với chúng. Bản chất phản trực giác của chúng cũng có thể đóng một phần nào đó – suy cho cùng, tại sao hệ thống miễn dịch của một người lại phản ứng với đậu phộng hoặc phân chó?

Mặc dù vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh dị ứng, các nhà khoa học vẫn tiếp tục hành trình khám phá. Một ngày nào đó, họ chắc chắn sẽ tìm ra cách để giảm bớt tác động của họ đối với dân số thế giới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *