Dịch bệnh đậu khỉ có khả năng lây lan ra cộng đồng từ ca bệnh ở TP.HCM?

Rate this post

Sau khi Sở Y tế TP.HCM thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên tại Việt Nam vào sáng 3/10, chiều cùng ngày, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức đến báo chí về trường hợp này. chẳng hạn như khả năng lây truyền trong cộng đồng và cách ứng phó với trường hợp xâm lấn trong tương lai.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây là nữ bệnh nhân có biểu hiện bệnh trước khi về Việt Nam.

PV: Ngày 3/10, Sở Y tế TP.HCM thông báo đã phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên tại Việt Nam. Xin cho biết tình hình phát hiện vụ việc và hiện nay công tác quản lý, theo dõi bệnh nhân được thực hiện. thế nào?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Đây là một bệnh nhân nữ, 35 tuổi, có các triệu chứng của bệnh đậu khỉ được báo cáo từ nước ngoài. Sau đó 4 ngày, ngày 22/9, bệnh nhân đã về đến Việt Nam. Cụ thể, bệnh nhân ghi nhận các triệu chứng lâm sàng vào ngày 18/9, ngày 22/9 bệnh nhân về Việt Nam và ngày 23/9 bệnh nhân chủ động đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). . Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM rồi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật đã được các cơ sở điều trị khuyến cáo. Trường hợp này khi về đến Việt Nam, người bệnh đến ngay cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm. Các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân như người nhà, nhân viên y tế đều được theo dõi, giám sát ngay từ đầu. Đến nay đã hơn 10 ngày, những trường hợp tiếp xúc này vẫn chưa có dấu hiệu của bệnh đậu khỉ.

Về nguồn lây, nữ bệnh nhân đã ở nước ngoài hơn 60 ngày. Đến khi về đến nhà thì tôi đã ốm rồi. Việc chủ động, phát hiện sớm các trường hợp ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam, giúp xử lý nhanh các trường hợp liên hệ. Trong đó, cán bộ y tế đã được khám, theo dõi, giám sát trong 21 ngày và đến nay chưa có biểu hiện của bệnh.

Bệnh nhân được làm xét nghiệm ngày 23/9 tại Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bằng phương pháp RT-PCR, cho kết quả khả quan. Đây là trường hợp đầu tiên và về mặt dịch tễ, bệnh nhân nữ có lịch trình từ nước ngoài về. Vì vậy, bệnh nhân có thể tiếp tục làm xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Như vậy, với các biện pháp đồng bộ, chúng tôi khẳng định đây là trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên tại Việt Nam. Ngay từ khi có biểu hiện nghi ngờ, bệnh nhân đã được coi là một trường hợp tích cực và được xử trí bằng mọi biện pháp tại TP.HCM và cấp Bộ Y tế.

Các vụ việc liên quan cũng được giao cho các viện, ban ngành địa phương, đồng thời Bộ Y tế có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị huy động các nguồn lực để rà soát, đánh giá. Qua đó, cũng ổn định tâm lý người tiếp xúc và mọi người.

Đến nay, các đánh giá lây nhiễm và đánh giá xử lý, khoanh vùng tiếp xúc, nguồn lây trên thế giới cho thấy trường hợp mắc bệnh ở Việt Nam khó có khả năng lây bệnh trong cộng đồng.

PV: Ông đánh giá thế nào về nguy cơ bệnh đậu khỉ vào Việt Nam sau vụ này?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo ở hơn 100 quốc gia ngoài vùng lưu hành bệnh. Chúng tôi thấy rằng, với địa bàn rộng, giao lưu đi lại không giới hạn, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu.

Thứ hai, cho dù có đột nhập hay không, chúng tôi đã chuẩn bị từ rất sớm. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được cảnh báo, cảnh báo. Mỗi con khỉ có biểu hiện nghi ngờ thậm chí phải đến cơ sở y tế khám và khai báo đầy đủ để được tư vấn và điều trị đầy đủ. Điều lớn hơn thứ hai là tránh lây nhiễm cho người khác.

Với những biện pháp làm chậm sự lây nhiễm, tôi hy vọng rằng chúng ta có thể ngăn chặn được sự xâm nhập, và có như vậy thì chúng ta cũng sẽ đảm bảo được sức khỏe cho người dân.

PV: Với bệnh nhân 35 tuổi này, đâu là đặc điểm để nghi ngờ đây là bệnh đậu khỉ?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Bệnh nhân nữ này có triệu chứng sốt, đặc biệt, nổi mụn nước, mụn mủ. Đây là một triệu chứng rất đặc trưng, ​​chứng tỏ người bệnh đang trong thời kỳ lây nhiễm. Như vậy, chúng ta có thể phân biệt được với các trường hợp mẩn ngứa khác.

Nếu không tìm ra nguyên nhân thì tiếp tục làm thêm các xét nghiệm để xem xét, đánh giá.

PV: Theo WHO, bộ dụng cụ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới rất hiếm. Vậy làm cách nào để phát hiện ra trường hợp sớm nhất?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Trường hợp này tương tự như trường hợp COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam vào năm 2020. Chúng tôi có kỹ thuật và sinh phẩm sớm để làm xét nghiệm và kết luận sớm các ca bệnh. . Ít nhất, chúng ta phân biệt được và có những trường hợp nghi ngờ để thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với các tổ chức quốc tế để lấy sinh phẩm thương mại, nghiên cứu sinh phẩm và giải trình tự gen đáp ứng nhu cầu khi có trường hợp cần xét nghiệm. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn hiện tại là phải phát hiện ra ca bệnh để có hướng xử lý, không để lây lan.

PV: Trong trường hợp như thế này, việc xử lý sẽ tiến hành như thế nào?

PGS.TS Phan Trọng Lân: Bộ Y tế đã ban hành phác đồ chẩn đoán, điều trị và dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Chúng tôi đã chủ động nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế kể từ khi những dị thường đầu tiên xuất hiện ngoài vùng lưu hành bệnh đậu mùa khỉ. Sau thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế đã có văn bản, hướng dẫn đến tất cả các đơn vị trên 63 tỉnh, thành phố. Sau đó, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn chuyên môn, bao gồm cả việc phòng ngừa và giám sát bệnh đậu mùa khỉ, cũng như điều trị và ngăn ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có thông báo rất sớm. Ngay khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp quốc tế về y tế công cộng hoặc trường hợp xuất hiện tại Thái Lan, lãnh đạo Bộ cũng đã chủ trì họp và phối hợp hàng tuần với WHO, đưa ra các khuyến nghị, tập huấn thường xuyên, kể cả trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố. Điều này giúp chúng tôi phát hiện sớm và chủ động đối phó với trường hợp xâm lấn này.

PV: Cảm ơn ngài!./.

Trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên được phát hiện tại TP.

VOV.VN – Qua hoạt động giám sát, ngành y tế TP.HCM đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu khỉ. Công tác sàng lọc ca bệnh, phòng chống dịch trên địa bàn đang được siết chặt để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *