Điểm chuẩn Đại học Công nghệ TP.HCM năm 2022 sẽ là bao nhiêu?

Rate this post

PGS. GS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhìn nhận điểm chuẩn các ngành hot như: Khoa học máy tính, Ô tô, Logistics … đã chững lại. Còn những ngành năm ngoái điểm chuẩn thấp thì năm nay sẽ giảm.

Chia sẻ với Vietnamnet, PGS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, từ phổ điểm ban đầu có thể đoán được điểm chuẩn. Nhìn chung, năm nay điểm chuẩn sẽ đi xuống, trừ những ngành có môn sử quá cao, có khả năng cao và tăng.

Vì sao điểm chuẩn giảm, PGS Bùi Hoài Thắng cho rằng do hiện nay các trường đang dành chỉ tiêu cho điểm thi tốt nghiệp THPT. Càng nhiều chỉ tiêu, càng nhiều, điểm chuẩn sẽ càng đi xuống.

Theo ông Thắng, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sử dụng phương thức xét tuyển từ tổng hợp điểm đánh giá năng lực, điểm xét tốt nghiệp, học bạ THPT nên khó dự đoán điểm chuẩn. Tuy nhiên, nếu so sánh từng thành phần, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ loanh quanh như năm ngoái, không tăng do chỉ tiêu ổn định.

Một số ngành học những năm gần đây rất hot, có nhiều nguyện vọng như Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, với điểm chuẩn rất cao nhưng năm nay nhiều khả năng sẽ không tăng vọt vì mức điểm 28 trở lên không nhiều. , và không phải thí sinh đạt điểm này cũng vào được các chuyên ngành này. Điểm chuẩn các môn Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính đã lên đến đỉnh điểm, vì trung bình mỗi môn đạt hơn 9 điểm là khủng khiếp.

Một ngành khác có điểm chuẩn cao và thu hút nhiều nhân lực như Logistics (điểm chuẩn trên 27), khi thị trường tác động, các ngành này sẽ hút thí sinh. Ngành Ô tô, sau vài năm tăng vọt và ở đỉnh cao (điểm chuẩn trên 27), đã bắt đầu chững lại vì đã ở mức cao.

Đặc biệt có những ngành rất ‘bình dân’, chưa bao giờ vượt điểm chuẩn và có nhu cầu nhân lực cao như Xây dựng (khoảng 24 điểm).

“Ngành xây dựng hiện đang thu hút nhân lực, chỉ cần nhìn vào các dự án hạ tầng đã được Chính phủ phê duyệt sẽ thấy rõ nguồn nhân lực của ngành này như thế nào”, PGS Bùi Hoài Thắng nói.

Theo PGS. GS Bùi Hoài Thắng, một số ngành khác cũng rất hút nhân lực như Bảo dưỡng công nghiệp, Kỹ thuật xây dựng, Hạ tầng, Cơ khí… nhưng mức điểm chuẩn “bèo bọt”, khoảng 23-24 điểm. Có lẽ phụ huynh và thí sinh sợ năng, sợ gió, sợ nhờn chân tay nên không mặn mà.

PGS. GS.

Tham khảo điểm chuẩn Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2021

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *