Điểm chuẩn ngành nào của ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ ‘dễ thở’?

Rate this post

Năm 2022: Điểm chuẩn ngành nào của ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ 'dễ'?  - 1.  ảnh

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lần đầu tiên tuyển sinh theo phương thức mới.

Điểm sàn của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có 3 thành phần.

Năm nay, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm mặt bằng) xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy, gồm 3 điểm: Thí sinh cần đạt điểm thi đánh giá năng lực do trường quy định. ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức từ 650 / 1.200 điểm; Kết quả thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp 3 môn trở lên đạt 18/30 điểm; Kết quả THPT (điểm kỷ lục), từ 18/30 điểm (18 điểm là điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp xét tuyển trong 3 năm THPT của thí sinh).

Đây là mức điểm sàn theo phương thức xét tuyển chung gồm nhiều chỉ tiêu, chiếm 75-90% tổng chỉ tiêu năm nay.

Theo thông tin tuyển sinh đã công bố, phương thức tuyển sinh này gồm 3 thành phần có trọng số gồm: học lực 90%, thành tích cá nhân 5%, hoạt động xã hội và mỹ thuật 5%. Về học lực, điểm bài thi đánh giá năng lực có trọng số từ 50-70%, điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 20-30% và học lực THPT chiếm 10-20%.

PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, lưu ý, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển gồm 3 thành phần nêu trên. Trong trường hợp thí sinh không thi năng khiếu, hội đồng tuyển sinh của trường sẽ xem xét sử dụng điểm xét tốt nghiệp THPT thay thế (có tỷ lệ quy đổi nhất định) và ngược lại, theo ông Thắng.

Điểm chuẩn của ngành sẽ là gì?

PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng cho rằng, mức điểm sàn đã công bố là ngưỡng đảm bảo cơ hội cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh tự do, trong việc nộp hồ sơ vào trường.

“Thí sinh có thể tự đánh giá dữ liệu điểm của mình, đối chiếu với điểm chuẩn của từng thành phần các năm gần nhất của trường, phân bố điểm xét tốt nghiệp THPT từng năm. Một cách đơn giản là so sánh thành phần điểm của từng cá nhân với điểm từng phần hàng năm và nhận thấy sự chênh lệch giữa các thành phần trong công thức tổng hợp điểm ”, ông Thắng nói.

\N

Cũng theo ông Thắng: “Thí sinh hãy mạnh dạn nộp hồ sơ vào chuyên ngành mình yêu thích và sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp, dù tổ hợp kết quả học tập có phần bấp bênh nếu so với từng thí sinh. điểm so với những năm gần đây ”.

Nhìn nhận về tình hình điểm chuẩn năm nay, ông Thắng dự đoán, nếu so sánh từng thành phần, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ giống năm ngoái, không tăng vì chỉ tiêu ổn định. Đặc biệt, những ngành có điểm chuẩn thấp mọi năm vẫn sẽ “dễ thở” năm nay.

Nhìn vào điểm trúng tuyển năm 2021, có thể thấy các ngành học luôn dẫn đầu về điểm chuẩn là Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ở các phương thức xét tuyển khác nhau. Số 1 là ngành khoa học máy tính, năm 2021, điểm chuẩn cả chương trình đại trà (tiếng Việt) và chất lượng cao môn tiếng Anh đều ở mức 28 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngành chương trình chất lượng cao nâng cao tiếng Nhật này cũng có mức điểm chuẩn là 26,75 điểm. Ở phương thức xét tuyển của kỳ thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn các ngành cũng ở mức 907-974 điểm tùy chương trình.

Một số ngành khác có điểm chuẩn cao trong những năm gần đây như: kỹ thuật máy tính, hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô …

Nhưng ngược lại, nhiều ngành của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lại có điểm chuẩn các năm “dễ thở” như: xây dựng, bảo dưỡng công nghiệp, kỹ thuật dệt, công nghệ dệt, địa chất, kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật vật liệu, tài nguyên. và quản lý môi trường và kỹ thuật môi trường (chất lượng cao), kỹ thuật cơ khí…

Năm ngoái, với điểm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ cần đạt trên 7 điểm / môn là có thể trúng tuyển. Ở phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn các ngành này cũng dao động từ 700 đến dưới 800 điểm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *