Điểm chuẩn trong Khoa học Máy tính 5 năm qua

Rate this post

Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính có xu hướng giảm trong năm 2018 do đề thi THPT quốc gia khó, nhưng tăng vọt từ 3-5 điểm trong giai đoạn 2020-2021.

Những năm gần đây, điểm chuẩn các ngành Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật dữ liệu…) luôn đứng đầu ở nhiều trường đại học. khối kỹ thuật và công nghệ nổi tiếng. Nổi bật trong số này là Khoa học máy tính khi điểm chuẩn thường nhỉnh hơn các ngành còn lại.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn được xác định từ tổng điểm ba môn thi theo tổ hợp xét tuyển (tối đa 30) kèm theo điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Một số trường có thể nhân hai môn Toán (được coi là môn chính) thì điểm chuẩn là 40. Các ngành Khoa học máy tính chủ yếu xét tuyển ở hai tổ hợp gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), ​​A01 (Toán, Lý. , Tiếng Anh).

Biểu đồ dưới đây cho thấy điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính trong 5 năm qua của 10 trường lấy điểm cao nhất của ngành này năm 2021 (đều từ 24,13 trở lên).

Với các trường đại học hàng đầu trong khối kỹ thuật như Bách khoa Hà Nội, ba trường Bách khoa, Công nghệ và Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia TP. Ngành Khoa học máy tính lấy điểm chuẩn từ 26-28 kể từ năm 2017.

Lúc này, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là kỳ thi THPT quốc gia, dùng để xét tốt nghiệp cả đại học và cao đẳng. Vì vậy, đề thi THPT quốc gia được các chuyên gia nhận định là khó hơn cả tốt nghiệp THPT (từ năm 2019 đến nay). Với ngưỡng trúng tuyển từ 26-28 điểm, nếu chưa cộng điểm ưu tiên khu vực, thí sinh và đối tượng phải đạt 8,6-9,3 điểm mới đạt – ngưỡng điểm được đánh giá là “rất cao” so với độ khó. của kỳ thi THPT quốc gia.

Cùng với đó, cả 4 trường này đều có xu hướng chung khi điểm chuẩn năm 2017 cao nhưng đến năm 2018 đều giảm từ 3-5 điểm. Nguyên nhân có thể đến từ việc đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó hơn các năm trước nên không nhiều thí sinh đạt 8-9 điểm.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các trường dần lấy lại phong độ và điểm chuẩn môn Tin học tăng khá ổn định, mỗi năm tăng trung bình 0,5-1 điểm. Đây là xu hướng chung của các trường đại học đào tạo nhóm ngành Công nghệ thông tin, bởi khi Covid-19 xuất hiện, đây là lĩnh vực thể hiện vai trò thiết yếu, giúp duy trì hoạt động và kết nối trong hầu hết các ngành. nghề nghiệp của xã hội

Ngoài việc góp phần củng cố vị thế của đội ngũ Công nghệ thông tin tại các trường đại học hàng đầu, đào tạo khoa học máy tính lâu dài, Các xu hướng xã hội và đại dịch cũng giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành này tại các trường chỉ mới vài năm tuổi.

Các trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Xây dựng Hà Nội và Công nghiệp Hà Nội bắt đầu mở ngành Khoa học máy tính từ năm học 2018-2019. Thời điểm đó, điểm chuẩn hơn 18 nhưng chỉ trong vòng 1-2 năm, ngưỡng điểm xét tuyển ngành khoa học máy tính của các trường này tăng chóng mặt, nhanh chóng đạt 25-28 điểm (năm 2021).

Đây cũng là xu hướng của các trường như Đại học Cần Thơ, Thăng Long. Mặc dù đào tạo ngành Khoa học máy tính khá sớm nhưng điểm chuẩn năm 2017 chỉ từ 15,5-16,5 (năm 2017-2018). Khi bước sang giai đoạn 2020 – 2021, ngưỡng xét tuyển cũng tăng vọt lên 4 điểm. Đây cũng là lúc ngành Công nghệ thông tin bùng nổ. Ngay cả tại các trường đại học có các ngành truyền thống không sử dụng công nghệ thông tin như Thủy lợi, Mỏ-Địa chất, Điện lực, điểm chuẩn của các ngành này vẫn đứng đầu.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại hội trường trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 (TP.HCM), ngày 7/7. Ảnh: Quỳnh Trân

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại hội trường trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1 (TP.HCM), ngày 7/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Khi Công nghệ thông tin (bao gồm cả Khoa học máy tính) ngày càng cạnh tranh, để tuyển được những sinh viên chất lượng, Các trường đại học có xu hướng bổ sung thêm các điều kiện trong xét tuyển, tổ chức kỳ thi riêng như cách Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang làm.

Năm nay, dù vẫn sử dụng 3 phương thức nhưng trường Bách Khoa chỉ xét tuyển thí sinh từ bài thi đánh giá tư duy và xét tuyển tài năng, không xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT các ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ. Trí tuệ nhân tạo (chương trình tiên tiến), An toàn không gian số (chương trình tiên tiến), Công nghệ thông tin (ICT toàn cầu và Việt – Pháp).

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với một số ngành có tính cạnh tranh cao, thuộc nhóm ngành như Tự động hóa, Công nghệ thông tin, trường sẽ không xét tuyển từ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp, mà “cao điểm” dành cho tất cả các ngành. các tiêu chí cho bài kiểm tra tư duy. “Nhà trường phải lựa chọn kỹ càng để có nguồn sinh viên chất lượng, nhất là những ngành khó, tỷ lệ đào tạo cao”, ông Diện nói.

Ngày 2/8, hơn 200 trường đại học trên cả nước đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Nhìn chung, điểm sàn đại học năm nay tương đối ổn định, nếu có cũng chỉ tăng nhẹ. 0,5-1 điểm so với năm ngoái.

Theo trưởng phòng đào tạo của một trường đại học kỹ thuật loại trung bình, do điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính năm 2020 – 2021 đã “chạm đỉnh” nên năm nay ngưỡng điểm xét tuyển vào ngành này vẫn ổn định, thậm chí giảm nhẹ 0,5 điểm. . -1 điểm vào các trường hàng đầu. Nguyên nhân xuất phát từ việc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 được đánh giá tốt, hầu hết các trường đại học đều dành nhiều chỉ tiêu cho tổ hợp xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm.

Thanh Hằng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *