Điểm chuẩn trúng tuyển cao đẳng ô tô cao hơn nhiều trường đại học

Rate this post

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng vừa công bố kết quả xét tuyển đại học năm 2022 bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cao nhất của trường là 31 điểm.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng xét tổ hợp các môn A00 (Toán, Lý, Hóa), ​​A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), tính hệ số 2. Như vậy, thí sinh trúng tuyển chuyên ngành này có mức điểm thấp nhất là 7,75 điểm / môn, cao hơn điểm chuẩn cùng ngành của nhiều trường đại học.

Năm 2022, các trường đại học chưa công bố chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm xét tốt nghiệp THPT, nhưng nếu so với kết quả tuyển sinh năm 2021, mức điểm này của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tương đương với điểm chuẩn của các trường đại học khác. Trường thuộc nhóm khá (điểm trung bình đạt 7 – 8 điểm).

Mức điểm chuẩn này cao hơn nhiều trường đại học trong nhóm trung bình có điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô dưới 20 điểm (trung bình mỗi môn dưới 7 điểm).

Điểm chuẩn trúng tuyển cao đẳng ô tô cao hơn nhiều trường đại học - 1

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại các trường nghề đang rất thu hút thí sinh.

Theo lãnh đạo các trường dạy nghề, ngành kỹ thuật ô tô đang có nhu cầu nhân sự cao, thu nhập ổn định ở mức khá nên rất thu hút người học. Đây cũng là nhóm trường mạnh vì đặc thù kỹ thuật cần học nhiều kỹ năng thực hành, phù hợp với chương trình và thiết bị dạy học trước khi thực hành của hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng mở được ngành này vì việc đầu tư trang thiết bị dạy học cho ngành này rất tốn kém. Vì vậy, những trường có thể mở ngành, có trang thiết bị dạy học hiện đại đều quá tải sinh viên, đẩy điểm chuẩn của ngành lên rất cao.

Thạc sĩ Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông cho biết, trường ông đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng cho hệ thống máy móc, dụng cụ, mô hình, động cơ của các loại ô tô phổ thông … vận hành ngành này.

Theo thạc sĩ Trần Thanh Hải, ô tô đang dần trở thành phương tiện đi lại phổ biến của người dân Việt Nam, nhiều hãng ô tô lớn đã đặt nhà máy sản xuất lắp ráp tại nước ta nên rất “khát” kỹ sư ô tô. Vì ít nhân sự nên thu nhập của nghề này khá so với các ngành kỹ thuật khác.

Về kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được đào tạo những kiến ​​thức chuyên sâu về cơ khí ô tô và động lực học; Các môn cơ bản của kỹ thuật như: Vẽ kỹ thuật; Khoa học vật liệu; Công nghệ kim loại; Sức bền vật liệu….

Đồng thời, các em còn được học các môn chuyên ngành như: Thực hành động cơ; Lý thuyết khung gầm ô tô; Thực hành kỹ thuật lái xe; Thực tập ô tô; Thực tập điện ô tô; Thực hành sơn xe ô tô … trên các dòng xe thông dụng như: Camry, Nissan, Kia, Fortuner, Toyota …

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí như tại các trạm dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, gara; nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực.

Với kiến ​​thức chung về ngành, sinh viên cũng có thể làm nhân viên kiểm định tại các trạm đăng kiểm, đại lý bảo hiểm; nhân viên kinh doanh ô tô, động cơ, phụ tùng ô tô,… Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ liên quan đến ô tô như trạm dịch vụ chăm sóc và sửa chữa ô tô. …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *