Điểm PLT có nghĩa là gì, khi nào thì làm bài kiểm tra PLT?

Rate this post

Chỉ số PLT là một chỉ số quan trọng của tiểu cầu. Trong y học hiện đại, xét nghiệm PLT là phương pháp quan trọng hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

08/09/2022 | Góc tư vấn: Kết quả xét nghiệm máu ở đâu nhanh chóng và chính xác?
23/06/2022 | Góc tư vấn: Nên ăn gì để tăng tiểu cầu?
05/05/2022 | Trả lời: Chức năng của tiểu cầu trong cơ thể là gì?

1. Chỉ số PLT là gì?

Trước hết, cần hiểu tiểu cầu là gì. Tiểu cầu là một loại tế bào máu có bản chất là một protein. Các tế bào này hình thành trong tủy xương và được đưa vào máu khắp cơ thể. Chức năng chính của tiểu cầu là cầm máu thông qua quá trình đông máu. Vì vậy, ruột non có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể.

PLT (Đếm tiểu cầu) là một chỉ số thu được trong xét nghiệm để đếm số lượng tiểu cầu trong một đơn vị máu. Chỉ số PLT sẽ cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau khi xét nghiệm. Chỉ số này cao hay thấp đều phản ánh nguy cơ mắc một số bệnh.

Mẫu xét nghiệm là mẫu máu

Mẫu xét nghiệm là mẫu máu

2. Ai nên đi xét nghiệm và khi nào?

Xét nghiệm chỉ số PLT là xét nghiệm bắt buộc đối với một số trường hợp nhằm xác định quá trình đông máu hoặc một số bệnh lý có thể xuất hiện trong cơ thể người bệnh. Nói cách khác, xét nghiệm PLT được sử dụng để phát hiện các rối loạn đông máu trong cơ thể:

Đối tượng cần được kiểm tra PLT

Xét nghiệm số lượng tiểu cầu được sử dụng trong khám và chẩn đoán bệnh và đánh giá quá trình điều trị bệnh. Thử nghiệm này được chỉ định cho những điều sau đây:

 • Những người có dấu hiệu chảy máu bất thường không rõ lý do.

 • Trên cơ thể thường xuất hiện những vết bầm tím mà không rõ nguyên nhân.

 • Những vết thương nhỏ chảy máu không ngừng và rất khó cầm lại.

 • Người bị chảy máu dạ dày hoặc mãn tính.

 • Những người mắc các bệnh như u tủy, lupus, ung thư máu,… cần xét nghiệm PLT để đánh giá quá trình điều trị.

 • Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được theo dõi tiểu cầu hàng ngày.

Những vết bầm tím không rõ nguyên nhân trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh giảm tiểu cầu

Những vết bầm tím không rõ nguyên nhân trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh giảm tiểu cầu

Quy trình thực hiện PLT. kiểm tra số lượng tiểu cầu

Quy trình xét nghiệm PLT số lượng tiểu cầu được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Người bệnh được bác sĩ thăm khám sơ bộ, điều tra bệnh án, tiền sử bệnh, chẩn đoán ban đầu và chỉ định làm xét nghiệm PLT.

 • Bước 2: Người bệnh đến phòng xét nghiệm sinh hóa lấy một lượng máu nhất định ở tĩnh mạch cánh tay cho vào ống nghiệm và chuyển đến khoa xét nghiệm.

 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra bằng máy phân tích xét nghiệm chuyên dụng.

 • Bước 4: Bác sĩ đọc và trả kết quả cho bệnh nhân, đưa ra lời khuyên hợp lý trong trường hợp phát hiện bệnh lý bất thường.

3. Mục đích và ý nghĩa của xét nghiệm số lượng tiểu cầu

Chỉ số PLT có ý nghĩa rất lớn trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn đông máu. Thông qua các chỉ số có được sau khi xét nghiệm, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh:

PLT bình thường

Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, số lượng tiểu cầu trong máu dao động từ 150.000 đến 400.000 tiểu cầu / μl máu (1 μl = 1 mm3). Số lượng tiểu cầu trong máu trung bình là 200.000 tiểu cầu / μl máu. Tức là ở điều kiện bình thường, trong 1 lít máu sẽ có khoảng 150-400 tỷ tế bào tiểu cầu.

Số lượng tiểu cầu sẽ có những thay đổi nhất định trong những trường hợp khác nhau. Lượng này đôi khi phụ thuộc vào tâm lý, giới tính, tuổi tác, chủng tộc,… Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bất thường về máu thì nên thực hiện xét nghiệm PLT để đánh giá. tình trạng sức khỏe chung của cơ thể.

Chỉ số PLT đánh giá sức khỏe của bệnh nhân

Chỉ số PLT đánh giá sức khỏe của bệnh nhân

Nếu PLT thấp

Nếu PLT nhỏ hơn 150 G / L, có nghĩa là bệnh nhân đang mắc một số chứng rối loạn đông máu. Những người có PLT thấp thường có nguy cơ mất máu cao hơn dân số chung. Thậm chí, chảy máu tự phát, máu khó đông và có thể tử vong do mất máu nếu vết thương nặng. Nguyên nhân của PLT thấp thường là do các vấn đề về tủy xương, lách to, miễn dịch dị ứng ở trẻ sơ sinh, v.v.

Nếu PLT cao

Khi chỉ số PLT cao hơn 450 G / L có nghĩa là các tiểu cầu đang kết dính với nhau tạo thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Tình trạng này rất dễ dẫn đến đột quỵ và đau tim. Nguyên nhân khiến chỉ số PLT cao là do bệnh nhân bị xơ hóa tủy sống, cắt bỏ lá lách sau phẫu thuật, rối loạn tăng sinh tủy xương…

Chỉ số PLT giúp chẩn đoán tình trạng bệnh lý của bệnh nhân liên quan đến quá trình đông máu

Chỉ số PLT giúp chẩn đoán tình trạng bệnh lý của bệnh nhân liên quan đến quá trình đông máu

4. Những điều cần đặc biệt chú ý về số lượng tiểu cầu thấp

Hầu hết các xét nghiệm PLT cho thấy số lượng tiểu cầu chủ yếu là thấp. Đây là biểu hiện rõ ràng có thể chẩn đoán người bệnh mắc các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến rối loạn đông máu. Những bệnh nhân này thường có những dấu hiệu chung như: vết thương khó cầm máu, xuất hiện những vết bầm tím lớn trên cơ thể mà không rõ lý do, thường xuyên mệt mỏi, … Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các xét nghiệm bắt buộc để chẩn đoán chính xác.

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này không chỉ giúp đếm số lượng tiểu cầu mà còn giúp phát hiện protein kháng tiểu cầu trong máu.

 • Xét nghiệm đông máu: Cần lấy mẫu máu trong ống hóa chất để xét nghiệm prothrombin và một phần thromboplastin.

 • Siêu âm lách: Siêu âm để kiểm tra những thay đổi hoặc bất thường về kích thước của lá lách. Khi chỉ số PLT giảm, nguyên nhân chính là do lách to.

 • Chọc hút và sinh thiết tủy xương: Được áp dụng trong trường hợp nguy cơ giảm PLT do bệnh lý tủy xương. Sinh thiết tủy xương cũng có thể phát hiện sớm các bệnh ung thư máu.

Có thể thấy, xét nghiệm chỉ số PLT là xét nghiệm rất quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe liên quan đến rối loạn đông máu. Trong nhiều trường hợp, chỉ số còn có ý nghĩa trong việc hỗ trợ chẩn đoán sớm ung thư máu. Vì vậy, việc xét nghiệm PLT khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chuyên thực hiện các dịch vụ xét nghiệm y tế với độ chính xác cao, chi phí hợp lý, trong đó có xét nghiệm PLT. Ngoài ra, với việc Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện được cấp 2 chứng chỉ quan trọng về năng lực xét nghiệm là ISO 15189: 2012 và CAP, qua đó có thể đáp ứng hơn 2000 hạng mục xét nghiệm khác nhau, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của mọi đối tượng khách hàng.

Trung tâm kiểm tra được chứng nhận MEDLATEC

Trung tâm kiểm tra được chứng nhận MEDLATEC

Khách hàng có nhu cầu làm xét nghiệm PLT hoặc thăm khám, xét nghiệm các chỉ số khác có thể đặt lịch hẹn trước với bệnh viện để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức mà chi phí chỉ tốn hơn 10.000 đồng so với thực hiện tại bệnh viện.

Để đặt lịch xét nghiệm tại Bệnh viện hoặc lấy mẫu tận nơi, vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *