“Điểm vàng” cứu tai biến mạch máu não

Rate this post

Một ngày đầu tháng tám, L. (4 tuổi) được cấp cứu tại bệnh viện SIS Cần Thơ trong tình trạng hôn mê. Sau khi hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ quyết định thực hiện can thiệp nội mạch để lấy cục máu đông. Bé L. dần hồi phục và được xuất viện sau hơn hai tuần điều trị. Cô là trường hợp đột quỵ trẻ nhất từ ​​trước đến nay được ghi nhận tại đây và là trường hợp đông máu động mạch não hiếm gặp ở độ tuổi này.

“Mỗi ngày có hàng chục ca đột quỵ cấp cứu, căn bệnh này không có triệu chứng, không có dấu hiệu báo trước”, bác sĩ Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn của SIS Cần Thơ, cho biết. Forbes Việt Nam. Bên ngoài căn phòng không cửa trên tầng 2, bệnh nhân xếp hàng ghế ngồi chờ. Ở tầng trệt, nhân viên lễ tân làm việc liên tục. Xe ô tô xếp thành hàng dài trên đường đôi Nguyễn Văn Cừ trước cổng bệnh viện.

SIS Cần Thơ tiền thân là Bệnh viện Tim mạch và Đột quỵ Cần Thơ, là cái tên đáng chú ý trong hệ thống bệnh viện tư nhân tại Việt Nam, được nhiều bệnh nhân đột quỵ nhắc đến như vị cứu tinh của mình. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2/2019, SIS Cần Thơ có quy mô 200 giường bệnh với hơn 500 bác sĩ và nhân viên khoa, chuyên sâu về đột quỵ và các bệnh lý tim mạch với hệ thống máy móc, trang thiết bị. tiêu chuẩn quốc tế hiện đại.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, với hơn 50% trường hợp tử vong. Độ tuổi mắc bệnh tai biến mạch máu não ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ người trẻ và trung niên chiếm khoảng 1/3. Tuy nhiên, theo bác sĩ Cường, con số thực tế hiện nay đã lên tới 250.000 ca mỗi năm. Điều đau lòng là trên 90% bệnh nhân đến khám muộn vào thời kỳ vàng (4,5 giờ đối với tắc nghẽn mạch máu cần dùng thuốc tiêu huyết khối để hồi phục tốt nhất và 6 giờ để loại bỏ cục máu đông).

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, số bệnh nhân đột quỵ mỗi năm từ 15 đến 20 nghìn người, cao nhất cả nước tính theo mật độ dân số. Bệnh nhân từ miền Tây lên TP.HCM có thể không còn cơ hội điều trị vì con đường duy nhất là Quốc lộ 1 luôn đông đúc, quá tải. Cách khả thi nhất là đưa cơ sở cấp cứu đến gần bệnh nhân hơn, trong vòng tối đa ba giờ di chuyển. SIS Cần Thơ vì thế trở thành “điểm vàng” cứu bệnh nhân đột quỵ tại 13 tỉnh miền Tây.

Tại Cần Thơ có nhiều cơ sở y tế công tư tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đột quỵ như Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, Bệnh viện Đại học Y dược. Nhà thuốc Cần Thơ. Quy mô và mức độ chuyên môn hóa tại các cơ sở này rất khác nhau. Trên cả nước, có hơn 180 cơ sở tương tự nhưng chủ yếu là tiếp nhận, đánh giá nhanh, phân loại, sơ cứu và hỗ trợ vận chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất.

Một ca cấp cứu bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ.

Nói chuyện với Forbes Việt Nam Trong văn phòng nhỏ nằm trên tầng 8, bác sĩ Cường cho biết COVID-19 đã trở thành thử nghiệm vàng, tạo bước nhảy vọt cho bệnh viện. Áp lực chung mà tất cả các bệnh viện gặp phải khi đó là duy trì hoạt động để đảm bảo tài chính trong khi nguy cơ phải đóng cửa bất cứ lúc nào. SIS Cần Thơ không khép kín nhờ khám sàng lọc bệnh, phân chia khu vực bệnh nhân để “phong tỏa” từ xa, không để lây nhiễm chéo – điều nguy hiểm với ca thập tử nhất sinh tại đây.

Thời điểm đó, một số bệnh viện chưa mở cửa nhưng không vào được TP.HCM, nhiều bệnh nhân đổ xô đến SIS Cần Thơ cấp cứu. Tổng đài tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi mỗi ngày. Chi phí vận hành lúc đó tăng 20% ​​do bệnh viện tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, tài trợ máy thở cho bệnh viện công, tặng máy đo oxy máu cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo lương và tăng phụ cấp cho nhân viên.

Việc khám bệnh phải đẩy qua mạng, qua Zalo rồi gửi về nhà qua đường bưu điện, tập trung vào những người mắc bệnh mãn tính phải uống thuốc liên tục như tiểu đường, cao huyết áp… “Thời điểm đó, một số tỉnh còn không cho phát. . Thuốc và dịch vụ cấp phát không hoạt động nên bệnh viện đã bị hoàn trả tiền thuốc trị giá hàng tỷ đồng dù đã xuất hóa đơn ”, bác sĩ Cường nói.

Bác sĩ Phan Trịnh Minh Hiếu, đồng sáng lập và cộng sự của bác sĩ Cường, hiện là Phó Tổng Giám đốc, cho biết số lượng bệnh nhân khám, tầm soát, cấp cứu đột quỵ và điều trị trong năm 2021 tại SIS Cần Thơ sẽ tăng 20- 50% so với năm 2020 (năm 2020 tăng gấp 2-3 lần năm 2019 – năm đầu tiên bệnh viện mở cửa.) Năm 2022, con số có thể tăng khoảng 60%.

Sự tăng trưởng này ngoài sức tưởng tượng cũng như kế hoạch của họ khi vay vốn ngân hàng để xây bệnh viện. Khi đó, bác sĩ Cường đang giảng dạy Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sau 10 năm công tác tại Khoa Tim mạch của bệnh viện này, nơi bác sĩ Hiếu đã gắn bó sau 10 năm. nhiều năm làm việc tại Khoa Tim mạch của bệnh viện này. được chuyển từ bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp.

Trong phương án, tất cả các số liệu đều được lấy bình quân, ca bệnh bằng một nửa so với số thực ghi, mức chi từ 10-100 triệu đồng một người cấp cứu và điều trị, khoảng 500.000 đồng một người. thăm khám bằng bảo hiểm y tế. Tổng mức đầu tư cho bệnh viện là 300 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn là 5 năm.

Bác sĩ Cường được một trong ba đối tác sản xuất thiết bị đồng ý bán gói sản phẩm trị giá 200 tỷ đồng trả chậm trong ba năm, không lãi suất nhưng phải có bảo lãnh của ngân hàng. Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng ý cho vay sau khi “đánh giá phương án tài chính sáng sủa” và là ngân hàng duy nhất trong các ngân hàng mà TS Cường nộp hồ sơ vay vốn đồng ý xem xét kỹ dự án. sự phán xét.

Bệnh viện được dùng làm tài sản thế chấp để vay vốn xây dựng. Chính quyền và UBND TP Cần Thơ hỗ trợ bằng hình thức cho thuê đất 50 năm và cấp sổ đỏ. Đối ứng 30% để được vay, anh chị đã huy động bạn bè, người thân. Cổ đông của SIS Cần Thơ gồm 10 người, đóng góp cả về chuyên môn và tài chính. Lúc đầu, công trình còn gói ghém, sau một năm được mở rộng nâng tổng mức đầu tư lên 500 tỷ đồng.

Theo bác sĩ Cường, bệnh viện chọn hướng đi khác bằng việc đầu tư trang thiết bị, máy móc tiên tiến nhất. Ba máy MRI Tesla, máy chụp mạch xóa nền DSA, phòng mổ hybrid hiện đại đã trở thành công cụ truyền thông và marketing như một lợi thế cạnh tranh thu hút khách hàng cho SIS Cần Thơ. Theo bác sĩ Hiếu, không có gì tốt bằng lời truyền miệng, nhiều khách hàng đến khám và tầm soát tại đây đều là người quen của những bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện.

Chị Ma Thị Thanh, quê Sóc Trăng, người đưa bạn đến SIS Cần Thơ cho biết, sau khi nghe bác sĩ Cường nói chuyện ở Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, giờ chị chỉ tập trung vào một việc là đưa bạn bè và người thân. khám và chăm sóc sức khỏe. “Bệnh viện này rất có ý nghĩa với người phương Tây, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp. Lâu nay đa số đều mải mê đi làm, ít quan tâm đến việc chăm sóc bản thân ”, chị Thanh nói.

Giá dịch vụ chụp chiếu tại SIS Cần Thơ từ 9-40 triệu đồng / lần. Chi phí cho một ca cấp cứu dao động từ 40 triệu đến một, hai trăm triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng stent sử dụng cũng như ngày điều trị và loại phòng. Trong cơ cấu giá của khoảng 9.000 dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế chiếm khoảng 60%, khấu hao và lãi vay chiếm 10%, lương nhân viên 20%. Đối với bệnh nhân nghèo, bệnh viện có quỹ từ thiện sở hữu đầu tiên 6,5 tỷ đồng từ tiền túi của các cổ đông sáng lập, đóng góp của các nhà hảo tâm, cán bộ nhân viên bệnh viện và 5% lợi nhuận sau thuế hàng năm. .

Bức tranh tài chính của SIS Cần Thơ sau gần 4 năm hoạt động là khả quan. Bác sĩ Hiếu cho biết, năm 2019 bệnh viện lỗ, năm 2020 giảm lỗ và năm 2021 có lãi nếu tách khấu hao trang thiết bị. Ngay từ năm đầu tiên, bệnh viện đã có dòng tiền trả lương cho nhân viên, không vay ngân hàng.

Theo bác sĩ Cường, một bệnh viện tư nhân thành công ở Việt Nam cần 3 yếu tố: chuyên môn, tài chính và quản lý vận hành. Tại SIS Cần Thơ, bác sĩ Cường như một thương hiệu nghề nghiệp, giúp thu hút bác sĩ và khách hàng. Bác sĩ Hiếu có chuyên môn chính là sản phụ khoa, vừa học quản lý bệnh viện vừa đảm nhận phần hành chính. Chị Hoàng Kim Nga, con gái của bệnh nhân từng được bác sĩ Cường cứu sống, nhiều năm làm giám đốc ngân hàng, phụ trách tài chính và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.

“Một bệnh viện phải trả lời các câu hỏi: Nó phục vụ cho ai? Có bao nhiêu khách hàng? Phí dịch vụ là bao nhiêu? Cần quản lý nhân sự, đối xử với nhân viên và cộng đồng như thế nào? Số tiền kiếm được sẽ từ sự tận tâm, cống hiến vì cộng đồng của bác sĩ của bệnh viện ”, anh nói.

Bác sĩ Hiếu thừa nhận, với việc kinh doanh bệnh viện, có nhiều điều “rất chua ngoa” trong công tác quản lý, điều hành. Xây dựng quy trình đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về nhu cầu, tâm lý người bệnh và người thân, phong cách giao tiếp, văn hóa vùng miền của nhân viên đến trình độ bác sĩ, loại máy móc, quy định pháp luật. vật lý. Các vấn đề pháp lý với hàng chục tiêu chí quản lý, tiêu chuẩn điều hành, quy định về thuế, môi trường, bảo hiểm xã hội… rất phức tạp và liên tục thay đổi.

Nhân viên y tế là vấn đề “chua chát” nhất khi các bác sĩ “có cái tôi lớn, có nhiều lựa chọn nghề nghiệp, làm việc trong bệnh viện hoặc mở phòng khám riêng”. Tiến sĩ Hiếu cho rằng SIS Cần Thơ phải liên tục đào tạo về chuyên môn, quy trình, văn hóa doanh nghiệp và giao tiếp để nâng cao trình độ, “khiến họ tự hào khi được làm việc trong môi trường thăng tiến, tôn trọng, cống hiến và cuộc sống đầy đủ”. tại SIS Cần Thơ là từ 40 – 50 triệu đồng / tháng và số lượng đảm bảo cho việc hiện tại và mở rộng.

Theo bác sĩ Hiếu, việc quản lý bệnh viện phải tìm được sự cân bằng giữa bác sĩ, bệnh nhân và doanh nghiệp. Chẳng hạn, việc đầu tư trang thiết bị, máy móc cho các chuyên khoa đột quỵ, tim mạch, đòi hỏi công nghệ tiên tiến, đắt tiền là điều tất yếu để chẩn đoán và điều trị. Việc đầu tư phải cân đối giữa nhu cầu, khả năng chi trả của bệnh nhân và thời gian hoàn vốn. “Trở thành bác sĩ điều hành giúp tôi hoạch định kế hoạch kinh doanh của mình ‘thoáng’ hơn so với một người thuần túy kinh tế nhưng cũng không mạo hiểm như một bác sĩ chỉ chuyên đo lường rủi ro và thành công”, Tiến sĩ Hiếu nói. .

Bác sĩ Cường cho biết, hiện nay người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và nhận ra sự khác biệt giữa các bệnh viện. Họ không chỉ đến nơi có chức năng khám chữa bệnh mà còn quan tâm đến cách ứng xử, kết nối với bệnh nhân. Tình trạng quá tải bệnh viện trong đại dịch đã cho thấy sự cần thiết của một hệ thống y tế rộng lớn hơn.

Với đột quỵ, chiều rộng thậm chí còn quan trọng hơn vì về mặt lý thuyết, bệnh nhân chỉ cách cơ sở điều trị không quá ba giờ lái xe. Đây là lý do Công ty TNHH Đầu tư Y tế Việt Cường, chủ sở hữu của SIS Cần Thơ, quyết định làm chuỗi, đầu tư lần lượt 900 tỷ và 600 tỷ đồng cho hai bệnh viện mới tại Nam Hội An (Quảng Nam). phục vụ khách hàng khu vực miền Trung và thành phố Thủ Đức (TP.HCM) hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp.

Các thủ tục đã được xúc tiến và dự kiến ​​cuối năm nay sẽ khởi công xây dựng để đưa vào hoạt động từ năm 2024. Đây là niềm mơ ước của bác sĩ Cường, bệnh viện đầu tiên ở Cần Thơ đã giúp đo đạc và hiệu chỉnh mô hình. , đánh giá xác suất thành công. Một quỹ đầu tư nước ngoài cũng tham gia vào SIS Cần Thơ để đóng góp tài chính cho kế hoạch mở rộng cùng với các cổ đông hiện hữu tiếp tục tái đầu tư vốn góp ban đầu.

Bài báo đăng trên Forbes Việt Nam số tháng 9 năm 2022, chuyên đề “”Ngành y tế sau đại dịch“.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *