Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và hệ thống an ninh

Rate this post

Phát triển tái tạo năng lượng: Cần xây dựng hệ thống sinh thái

Priority but need to balance by power system

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nguồn điện Việt Nam hiện nay bao gồm thủy điện, nhiệt điện than, điện khí, điện dầu và năng lượng tái tạo. Fic huy động các nguồn điện đều được thực hiện công khai minh bạch và theo quy định, nguyên tắc bảo mật, an toàn hệ thống. Tuy nhiên, gần đây, một số nhà đầu tư nguồn năng lượng tái tạo tiếng kêu khó khăn vì không thể nâng lên hệ thống điện quốc gia.

To make up the power of the power source tái tạo (chủ yếu ở miền Trung), Chính phủ, Bộ công thương, bổ sung đề xuất nhiều dây truyền tải điện từ 110-500kV; Chỉ đạo điện đẩy nhanh quá trình truyền tải dự án; Tối đa huy động tính toán ưu tiên công suất phát từ các nhà máy tái tạo năng lượng. Và EVN thực tế cũng có nhiều nỗ lực để giải quyết.

Other surface, the Middle of the power system is also used to set up the room for the chuyên biệt về năng lượng tái tạo; tính toán và công khai công suất huy động các nguồn điện, trong đó có điện mặt trời và điện gió để các chủ đầu tư nhà máy được biết.

Thực hiện chính thức thủ tục, giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện truyền tải luôn gặp khó khăn và độ dài, hướng dẫn đến đầu tư các phương tiện truyền thông vận tải chậm hơn khai thác tốc độ của các dự án tái tạo lại power power. Dẫn đến có điểm không thể huy động hết nguồn.

Bên cạnh đó, công việc huy động nguồn tại Việt Nam cần phải bảo đảm hệ thống an ninh. Duy trì nguồn điện da nền và bảo đảm trường cạnh tranh (thủy điện, nhiệt điện), khi nguồn năng lượng tái tạo lại phụ thuộc vào thiên nhiên và không có hệ thống lưu trữ năng lượng.

Các thông tin về hiện trạng, công thức của hệ thống truyền tải điện đã được cơ quan chức năng, điện và báo chí khá nhiều thông tin. Chắc chắn rằng các phương pháp, tư vấn chủ sở hữu đều biết.

Thực tế, điện năng tổng hợp sử dụng toàn hệ thống mỗi năm đạt khoảng trên 250 tỷ kWh. Hiểu đơn giản, tổng nhu cầu có tăng trưởng nhưng nguồn điện dư và điện là đặc biệt hàng hóa không thể lưu trữ, không thể huy động quá yêu cầu.

Các yêu cầu của nguồn điện đầu tư chủ đầu tư tái tạo là chính đáng tuy nhiên cần phải xem xét đến sự an ninh của hệ thống, máy tính hài hòa của thị trường điện; yếu tố kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Bởi lẽ, chúng ta không thể ưu tiên dùng hết cho một loại điện năng nào đó. Đơn giản nếu nguồn này cao hơn thì phải giảm nguồn kia đi.

Thực tế trong trường điện, năng lượng tái tạo được ưu tiên về giá FIT, không phải tham gia thị trường điện cạnh tranh.

Đầu tư, huy động năng lượng tái tạo: Doanh nghiệp kêu có đúng không?  Bài 1: Câu chuyện lãng mạn, thị trường cạnh tranh và hệ thống an ninh
Khai báo công suất tái tạo nguồn huy động

Chia sẻ về công việc huy động nguồn năng lượng tái tạo, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, với các điểm tự động của điện mặt trời là phụ thuộc vào thời gian phơi nắng trong ngày (sáng mạnh thì phát nhiều điện, tắt nắng thì không. phát điện) nên hệ thống vận hành gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, phụ tải tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​do ảnh hưởng của đại dịch vụ Covid-19; chênh lệch chênh lệch giữa điểm cao phụ tải và điểm thấp trong ngày cũng gây ra nhiều khó khăn cho hệ thống điều khiển công suất. To ensure an ninh, an toàn trong hệ thống vận hành, A0 could not huy động toàn bộ công suất sử dụng của nguồn điện, trong đó có tất cả các nguồn tái tạo vào các điểm tải thấp thời gian (buổi , cuối tuần nghỉ hoặc lễ, tết).

Riêng đối với điện gió, theo ông Võ Quang Lâm, công việc phát điện trong những tháng vừa qua của loại năng lượng cũng cho thấy sự bất ổn định. Thời điểm phát tốt nhất của điện gió từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau, những tháng phát lại thấp nhất là các nóng tháng (từ tháng 4 đến tháng 6). Mọi người thường nghĩ điện gió phát đều nhưng không phải. Vào những lúc cần gió nhất thì sản lượng điện gió lại thấp nhất.

Về trạng thái cắt giảm huy động nguồn năng lượng tái tạo, đại diện Bộ Công Thương giải thích, đây là hệ thống bắt buộc trong hệ thống điện cảnh giới thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ, bảo đảm an toàn ninh, an toàn hệ thống điện. Giảm tiết cũng được EVN và A0 tính toán, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng cho tất cả các nhà mà không có đầu tư phân biệt.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, mặc dù A0 đã thực hiện giảm bớt các phương tiện truyền tải nguồn đến giới hạn kỹ thuật với mức tối thiểu cấu hình nhưng hệ thống điện vẫn còn dư thừa công suất. Do that, A0 start must be down to the source NLTT to secure the bank number of the power to limitation. kinh tế và đời sống nhân dân trên cả nước.

To Limited state cắt giảm huy động nguồn NLTT, Bộ Công Thương có sự chỉ đạo của EVN và A0; in that the EVN request and A0 feature, the power of the modiose giảm bớt công suất huy động của các nhà máy, chỉ huy động, phù hợp với nguồn điện cơ đang phát, truyền tải công suất giữa các vùng, miền , quay dự phòng và dự phòng khởi động nhanh cần thiết … tại điểm phải điều tiết giảm, tuân thủ theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt là các nguồn hình loại phải có giấy phép hoạt động hoặc được miễn trừ. Đồng thời, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 478 / QĐ-BCT ngày 9-2-2021 về việc chuyển thời gian phát triển các điểm nhà máy thủy điện nhỏ nhằm tận dụng các nguồn NLTT trong hệ thống điện.

Cần đánh giá tổng thể, khách hàng

Một vấn đề được nhiều địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia cập nhật là sự lãng phí nguồn lực xã hội khi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; Không huy động hết nguồn năng lượng tái tạo là lãng phí.

Phải thừa nhận rằng có sự lãng phí nhưng cần phải nhìn nhận một cách khách quan. Câu hỏi đặt ra là, các doanh nghiệp có tính toán đến bài toán lợi ích, cân nhắc rủi ro khi tham gia đầu tư năng lượng tái tạo hay không?

Và các phương pháp khi phê duyệt chủ quản đầu tư các dự án năng lượng mới được tạo ra có tính toán đến nguồn quy hoạch và lưới điện của tỉnh hay không? Có xem xét trong quy hoạch quốc gia hay không hoặc mạnh ai nấy làm; hoặc chủ yếu xem các chỉ tiêu về các kỳ thu hút đầu tư?

Các doanh nghiệp đã làm đúng chính sách pháp luật hay chưa? Và có câu chuyện “tế nhị” lợi ích ở đây không? Câu chuyện có thể được làm rõ trong các kết luận thanh tra của Chính phủ và tới đây là chuyên đề giám sát của Quốc hội.

Có một thực tế đó, Quy hoạch điện Quốc gia là một quy hoạch khó và chắc chắn không thể làm hài lòng 100% các nhà đầu tư mà phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, làm việc đó tính toán cân nhắc kỹ lưỡng là các chức năng cơ bản phải làm.

Other face, do the element element, client quan (thủ tục lấy ý kiến ​​và trách nhiệm của các Bộ / ngành trong xây dựng chính sách…) nên chúng ta thường thấy đôi khi chính sách thường đi chậm hơn so với thực tế. And more cross, not ĐỒNG BỘ giữa các luật văn bản.

Bên cạnh đó, các vấn đề tư vấn, khó khăn trong đầu, nguồn huy động có bàn thảo khá nhiều, có nhiều giải pháp được đưa ra cho khách hàng, không tư lợi. Nhưng nếu chiếu theo văn bản chỉ đạo “thực hiện đúng quy định của pháp luật” thì chắc chắn không có ai làm sai quy định.

Có thể thấy, quy trách nhiệm sẽ dễ dàng hơn đối với việc làm, việc làm và trách nhiệm.

(Còn nữa)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *