Diễn tập tích cực để ứng phó với bão

Rate this post

TTH – Để chủ động ứng phó với diễn biến bất ngờ của thời tiết cũng như mùa mưa bão sắp tới, huyện Quảng Điền đã tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn với nhiều tình huống. sát với thực tế.

Các lực lượng tổng hợp thực hiện các tình huống giả định

Với tình huống giả định bão số 3 đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên Huế, vùng tâm bão đi vào huyện Quảng Điền với sức gió cấp 10 -11, giật trên cấp 13. Trước những diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống TP. thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy huyện Quảng Điền, các xã, thị trấn họp khẩn triển khai các phương án phòng chống tại chỗ.

Cuộc diễn tập được chia thành hai giai đoạn: Vận hành cơ chế và thực hành ứng phó với siêu bão, tìm kiếm cứu nạn; thông tin, tuyên truyền, cảnh báo; giằng chống nhà cửa, kho tàng; di dời, sơ tán người, tài sản và nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; cứu hộ, cứu nạn người và tài sản của người trôi sông; cứu hộ, cứu nạn các công trình bị sập; gia cố, khắc phục sạt lở bờ biển…

Ông Lê Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện Quảng Điền cho biết: Qua cuộc diễn tập đã nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức cũng như lãnh đạo các cấp. từ huyện đến cơ sở được nâng lên. nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân, không để chủ quan, bị động, bất ngờ. Qua cuộc diễn tập sẽ rút kinh nghiệm bổ sung cho phương án phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện để triển khai công tác ứng phó với các cơn bão sắp tới sát với tình hình thực tế hơn. giảm thiểu thiệt hại về người cũng như tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Để ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn hiệu quả, các lực lượng, phương tiện luôn sẵn sàng chống đỡ nhà cửa, tài sản, di dời dân ra khỏi vùng ngập lụt đến nơi an toàn, tổ chức lực lượng. , phương tiện cứu người và tài sản bị trôi dạt.

Nhờ hiệp đồng hiệp đồng, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện nên trong thời gian ngắn, các lực lượng đã thực hành tốt các tình huống bảo đảm nhà cửa, tài sản, di dời người và tài sản. mọi người đến nơi trú ẩn an toàn; cứu hộ, cứu nạn người và tài sản của người trôi sông an toàn, hiệu quả.

Trung tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Chỉ huy trưởng Chi cục Hải quan huyện Quảng Điền cho biết: Qua diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên sông đã nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng, thao tác. kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng quân đội, công an, quân y và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và phát huy phương châm “4 tại chỗ”, vận dụng vào thực tiễn, tổ chức chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống thực tế xảy ra. trong mùa mưa bão sắp tới.

Khi xảy ra sự cố sập công trình, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và PCTT-TKCN thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền lập tức huy động nhiều lực lượng, phương tiện gồm: máy xúc, xe tải, xe cứu hỏa, xe cấp cứu nhanh. Ngoài lực lượng tại chỗ của thị xã, còn có sự phối hợp của các đơn vị Chi cục Hải quan huyện, Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công an tỉnh. Chính sự có mặt nhanh chóng, phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, sự cố đã được xử lý trong thời gian sớm nhất.

Cuộc diễn tập ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Điền năm 2022 đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp, năng lực tham mưu. , trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của các cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể địa phương khi có thiên tai, bão lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người. , tài sản; giúp các lực lượng nhận thức rõ vai trò “bốn tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn khi mùa mưa bão đến.

Bài, ảnh: Thảo Tịnh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *