Điện thoại Ấn Độ cạnh tranh với điện thoại Trung Quốc

Rate this post

Ấn Độ “học tập” Trung Quốc

Cùng với Samsung, smartphone Trung Quốc đang dần chiếm thị phần của các tên tuổi trong nước, cạnh tranh bằng cách đưa ra công nghệ mới hơn với mức giá thấp hơn. Đối với chính phủ Ấn Độ, sự thống trị của các nhà sản xuất Trung Quốc “là một mối quan tâm lớn”, Sharma nói. Đó là lý do tại sao Ấn Độ thúc đẩy sáng kiến ​​”Sản xuất tại Ấn Độ”, khuyến khích sản xuất trong nước. Hầu hết các công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị ở Ấn Độ và đầu tư mạnh vào các nhà máy.

Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar bác bỏ thông tin cho rằng Ấn Độ phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc. “Ý kiến ​​của chúng tôi không được hướng dẫn bởi liệu họ có phải là người Trung Quốc hay không,” ông nói. “Đó là luật, đã là luật thì bạn phải tuân theo, không có vé miễn phí cho bất kỳ ai.”

Trong quá khứ, Ấn Độ đã công khai tỏ thái độ lạnh nhạt với các công ty Trung Quốc. Nước này đã hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước láng giềng kể từ tháng 4 năm 2020 khi dịch Covid-19 làm suy yếu các doanh nghiệp trong nước và khiến họ dễ bị thôn tính. Đặc biệt, căng thẳng leo thang sau một cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước vào mùa hè năm 2020, dẫn đến việc Ấn Độ cấm hàng trăm ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, vì lý do an ninh quốc gia.

Nhấn mạnh sự phức tạp trong quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Soumya Bhowmick, chuyên gia tại Quỹ Nghiên cứu Người quan sát ở New Delhi, chỉ ra rằng sau khi suy thoái vào năm 2020, đầu tư của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ năm 2021 là “cao nhất trong 3 năm “và trở lại ổn định trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Alibaba và Tencent là những công ty đứng sau lớn nhất.

Thương mại song phương nghiêng về phía Trung Quốc: Ấn Độ nhập khẩu 27,7 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong ba tháng đầu năm 2022 nhưng chỉ xuất khẩu 4,9 tỷ USD. Điện tử, hóa chất và phụ tùng ô tô chiếm phần lớn các mặt hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, các lĩnh vực chiến lược vẫn còn nhiều hạn chế. New Delhi không muốn các hãng viễn thông của mình sử dụng thiết bị của Trung Quốc. Huawei cũng đang bị điều tra về thuế, nhưng công ty cho biết họ “hoàn toàn tuân thủ” các quy định của địa phương. Việc đóng băng các công ty Trung Quốc khỏi lĩnh vực viễn thông đã khuyến khích các công ty trong nước đầu tư vì ít nhất họ sẽ được thưởng mà không phải lo lắng về việc cạnh tranh với bất kỳ ai khác.

“Theo nhiều cách, người Ấn Độ đang theo công thức của Trung Quốc, đó là phát triển các nhà vô địch quốc gia của riêng họ.” học giả Jacob nói.

Reliance Jio, bộ phận kỹ thuật số của tập đoàn dầu mỏ của ông trùm Mukesh Ambani, đã phá vỡ thị trường viễn thông di động với gói dữ liệu siêu rẻ kể từ năm 2016. Công ty đã ra mắt điện thoại thông minh do mình tự phát triển vào năm ngoái. với sự hỗ trợ của Google và Facebook. Mặc dù chưa chiếm được thị phần đáng kể, nhà phân tích Sharma tin rằng trong hai đến ba năm tới, tình hình sẽ thay đổi. Họ có thể thấy sự dẫn đầu của các tên tuổi địa phương như Reliance.

Tuy nhiên, Gurcharan Das, cựu Giám đốc điều hành của P&G Ấn Độ, tin rằng nên tách biệt thương mại và chính trị. “Chúng ta không nên trộn lẫn chính trị với kinh tế. Một quốc gia thông minh sẽ không làm tổn hại đến nền kinh tế của nó. “

Bạn cừu (Sợi tổng hợp)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.