Điều gì đến từ Hợp nhất Ethereum?

Rate this post

Điều gì đến từ Hợp nhất Ethereum?

Ethereum đã hợp nhất thành công mạng chính của nó với chuỗi đèn hiệu bằng chứng cổ phần và loại bỏ dần bằng chứng khai thác công việc với quả bom độ khó, nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với người dùng?


Hợp nhất của Ethereum là gì?

Hợp nhất Ethereum là thành tựu đầu tiên và quan trọng nhất đối với các nhà phát triển Ethereum, vì không có chuỗi khối công cộng hiện đang hoạt động nào thay đổi cơ chế đồng thuận của nó trước đây. Thật an toàn khi nói rằng một cột mốc quan trọng đã đạt được.

Có rất nhiều suy đoán về việc liệu họ có thể thành công hay không, và đối với họ, quá trình chuyển đổi đã diễn ra gần như hoàn hảo. Nhiều người gièm pha đã dự đoán về sự diệt vong trong những tuần trước khi Hợp nhất.

Chuỗi mạng chính PoW của Ethereum, nắm giữ tất cả các bản ghi giao dịch trên chuỗi khối kể từ khi khối gốc được hợp nhất thành chuỗi khối PoS song song, được gọi là chuỗi Beacon, đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang Proof of Stake (PoS).

Việc hợp nhất cả hai chuỗi khối này đã cho phép Ethereum chuyển đổi thành công từ mạng dựa trên Bằng chứng công việc (PoW) sử dụng nhiều năng lượng sang mạng dựa trên PoS với mức tiêu thụ năng lượng giảm 99%.

Ngoài việc yêu cầu ít năng lượng hơn, Ethereum không còn có các công cụ khai thác tạo khối mới và xác minh giao dịch bằng cách tiêu thụ điện và tạo ra công việc bằng cách đoán các số ngẫu nhiên bằng GPU.

Hiện tại, nó sử dụng mô hình trình xác nhận trong đó các nhà khai thác nút phải đóng góp mã thông báo ETH để bảo mật mạng, xác thực giao dịch và tạo các khối mới. Beacon Chain hiện là công cụ đồng thuận cho tất cả dữ liệu mạng, bao gồm cả giao dịch lớp thực thi và số dư tài khoản.

Sự hợp nhất của Ethereum sẽ thay đổi điều gì đối với người dùng?

Đối với người dùng cuối của mạng Ethereum và chủ sở hữu mã thông báo ETH, hoàn toàn không có gì thay đổi và điều này bao gồm cả những người đặt cược vận hành không phải nút. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì mới hoặc khác biệt.

Bạn có thể chi tiêu và sử dụng ETH theo cách bạn luôn làm. Hợp nhất không tạo ra phiên bản ETH “mới”, ví của bạn sẽ vẫn hiển thị số dư của bạn và các khóa riêng tư của bạn sẽ vẫn cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Không có nâng cấp bổ sung cần thiết.

Làm cách nào tôi có thể Stake Token ETH của mình?

Chủ tài khoản Bitfinex có thể dễ dàng đặt cược ETH của họ bằng cách giữ mã thông báo của họ trong tài khoản Bitfinex và ngay lập tức kiếm được phần thưởng đặt cược. Những người muốn đặt cược có thể đặt cược bất kỳ số lượng mã thông báo nào. Một quan niệm sai lầm phổ biến là người dùng cần có 32 ETH để tham gia đặt cược, điều này là không chính xác.

Để biết thêm chi tiết về đặt cược ETH, vui lòng xem Điều khoản dịch vụ của chúng tôi.

Trình khám phá khối nào cho Ethereum sau khi hợp nhất?

Có hai trình khám phá khối hiển thị các khối từ chuỗi đèn hiệu trên Ethereum kể từ khi Hợp nhất:

Điều gì đã xảy ra với mã thông báo ETH2?

Trước khi Hợp nhất, nhiều dịch vụ và sàn giao dịch đã cung cấp đặt cược bằng ETH2. Nhờ Hợp nhất diễn ra thành công, mã thông báo ETH và ETH 2 cũng đã được hợp nhất với nhau thành một mã thông báo. Không còn mã thông báo ETH 2 nữa. Chỉ có ETH.

Khi Hợp nhất diễn ra, ETH1 trở thành ‘lớp thực thi’, xử lý các giao dịch và thực thi, còn ETH2 trở thành ‘lớp đồng thuận’, xử lý sự đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Hợp nhất có ý nghĩa gì đối với các nhà khai thác nút?

Đối với các nút xác thực (Nút đặt cược)

Nếu bạn chạy một nút xác thực, có ba điều quan trọng bạn cần làm để đưa nút của bạn trực tuyến và bắt đầu kiếm phần thưởng đặt cược.

  • Bạn sẽ cần chạy Ứng dụng khách thực thi (ví dụ như Geth, Erigon, Besu hoặc Nethermind) và bạn cũng sẽ cần chạy Ứng dụng khách đồng thuận vì dữ liệu thực thi của bên thứ 3 không còn hoạt động nữa.
  • Tiếp theo, bạn sẽ cần xác thực cả hai ứng dụng khách của mình (Thực thi & Đồng thuận), bằng bí mật JWT được chia sẻ, để họ có thể giao tiếp với nhau và đồng bộ hóa.
  • Cuối cùng, bạn sẽ cần thêm một địa chỉ cho Người nhận phí, để bạn có thể bắt đầu nhận tiền thưởng phí giao dịch/MEV.

Đối với các nút không xác thực (Nút không đặt cược)

Nếu bạn chạy một nút đầy đủ Ethereum không xác thực, có hai điều quan trọng cần lưu ý để nút của bạn luôn được đồng bộ hóa và tiếp tục chuyển tiếp các khối. Đối với các nút đầy đủ, bạn sẽ cần thực hiện hai bước đầu tiên ở trên.

  • Bạn sẽ cần chạy Ứng dụng khách thực thi (ví dụ như Geth, Erigon, Besu hoặc Nethermind) và bạn cũng sẽ cần chạy Ứng dụng khách đồng thuận, giống như các nút trình xác thực, như đã giải thích ở trên.
  • Tiếp theo, bạn sẽ cần xác thực cả hai ứng dụng khách của mình (Thực thi & Đồng thuận), bằng bí mật JWT được chia sẻ, để họ có thể giao tiếp với nhau và đồng bộ hóa.

Hợp nhất có ý nghĩa gì đối với các nhà phát triển Ethereum?

Đối với những người đang làm việc trên các dự án dựa trên Ethereum, có một vài thay đổi đi kèm với Hợp nhất sẽ ảnh hưởng đến các hợp đồng thông minh và DApp mà bạn cần biết.

Hợp nhất đã giới thiệu các thay đổi khác nhau liên quan đến những điều sau:

  • cấu trúc khối
  • thời gian khe/khối
  • mã thay đổi
  • nguồn ngẫu nhiên trên chuỗi
  • khái niệm về đầu an toàn và các khối hoàn thiện

Thông tin chi tiết hơn về những thay đổi này có thể được tìm thấy ở đây.

Điều gì sẽ xảy ra với những người khai thác Ethereum?

Bây giờ Hợp nhất đã diễn ra, các công cụ khai thác không còn có thể khai thác trên mạng chính của Ethereum, vì vậy đã có khá nhiều người quan tâm đến những gì họ sẽ làm với sức mạnh băm của mình. Sự lựa chọn rõ ràng nhất là khai thác một đồng tiền Ethash khác hoặc một loại tiền thay thế khác có thể được khai thác có lãi bằng GPU.

Vấn đề duy nhất với giải pháp thay thế này là không có đồng tiền nào có thể khai thác khác ở bất kỳ nơi nào có khả năng sinh lời cao như Ethereum. Điều quan trọng khác cần xem xét là nhiều altcoin có thể được coi là lựa chọn thay thế để khai thác sẽ thấy khả năng sinh lời giảm đáng kể khi độ khó PoW tăng lên, do một số lượng lớn các công cụ khai thác Ethereum trước đây bắt đầu băm trên một chuỗi mới.

Cho đến nay, kể từ khi Hợp nhất, chúng tôi đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn về tỷ lệ băm Ethereum Classic, Ergo và Ravencoin, đồng thời cũng có rất nhiều hoạt động băm hướng tới đồng xu fork Ethereum PoW mới.

Bản fork mới được tạo bởi những người khai thác đã chọn tiếp tục khai thác chuỗi mạng chính ban đầu, tạo ra một mã thông báo mới, ETHW. Đây là những người khai thác Ethereum đã chọn không tham gia quá trình chuyển đổi của Ethereum sang PoS và chọn không khai thác một đồng tiền khác.

Một khả năng khác là những người khai thác Ethereum trước đây cùng nhau thêm tỷ lệ băm của họ vào một nhóm khai thác như Nice Hash và bắt đầu điều phối các cuộc tấn công 51% vào các altcoin dựa trên Ethash nhỏ hơn, có thể bị tấn công và khai thác với giá rẻ bằng cách gây ra một cuộc tái tổ chức chuỗi khối.

Thành thật mà nói, một cuộc tấn công có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với khai thác đối với một số chuỗi khối ít được biết đến này. Cho dù các ưu đãi phù hợp hay không vẫn còn được nhìn thấy.

Thế còn đồng tiền fork mới ETHW thì sao?

Vì một bộ phận nhất định của cộng đồng khai thác Ethereum đã chọn hard fork và tiếp tục khai thác chuỗi khối Ethereum trên mạng chính trước đây và tạo ra một đồng tiền fork PoW mới được gọi là ETHW, nên nhiều người đang tự hỏi loại hỗ trợ nào sẽ nhận được từ cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn.

Chúng tôi vui mừng thông báo rằng Bitfinex đang hỗ trợ fork Ethereum Proof-of-Work.

Khách hàng có số dư Ethereum (ETH) trong tài khoản Bitfinex của họ tại thời điểm chụp nhanh Hợp nhất (Khối 15537393) sẽ nhận được mã thông báo Ethereum Proof-of-Work (ETHW) được phân tách.

Khách hàng đã được ghi có ETHW và thị trường ETHW:USD sẽ mở cửa kể từ ngày 15 tháng 9 lúc 9:15 tối UTC để giao dịch.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về hỗ trợ ETHW của Bitfinex tại đây.

Điều gì tiếp theo cho Ethereum khi việc hợp nhất đã hoàn tất?

Kể từ khi Hợp nhất diễn ra, đã có một số suy đoán về việc tập trung hóa đã tăng lên so với trước khi Hợp nhất. Coindesk đã báo cáo rằng trong số 1000 khối đầu tiên, 45% đã được tìm thấy bởi chỉ hai trình xác nhận, Coinbase và Lido.

Coinbase và Lido kiểm soát khoảng 42% ETH được đặt cọc giữa họ và chỉ năm thực thể kiểm soát khoảng 65% tổng số ETH được đặt cọc, gây lo ngại về việc tập trung hóa. Cho đến nay, Hợp nhất đang được coi là một thành công vượt trội, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được liệu mức độ tập trung có tác động tiêu cực đến Ethereum hay không.

Paolo Ardoino, CTO của Bitfinex, cũng duy trì một mức độ hoài nghi về lợi ích và cải tiến đối với việc mở rộng quy mô và phí giao dịch mà Hợp nhất sẽ thực sự cung cấp, vì nó không trực tiếp giải quyết vấn đề mở rộng quy mô hoặc giảm phí gas.

Paolo cũng chỉ ra rằng ngay cả với Hợp nhất, chính sách tiền tệ và sự đánh đổi của Ethereum là không đủ để đặt nó cạnh tranh trực tiếp với Bitcoin dưới dạng tiền tệ.

Các nhà phát triển Ethereum thừa nhận Hợp nhất sẽ không giảm đáng kể phí vì đó là sự thay đổi đồng thuận chứ không phải nâng cấp năng lực của mạng. Một thực tế khác cần xem xét là tốc độ giao dịch cũng sẽ không tăng đáng kể và sẽ giữ nguyên như trước khi Hợp nhất.

Cộng đồng Ethereum vẫn đang có kế hoạch bổ sung thêm hai bản nâng cấp lớn nữa cho Ethereum trong tương lai gần, ngay cả với sự thành công của Hợp nhất. Họ vẫn có kế hoạch thực hiện một bản nâng cấp khác có tên là Thượng Hải, bản nâng cấp này sẽ bổ sung các tính năng bổ sung không có trong Hợp nhất, chẳng hạn như rút tiền đặt cược.

Ngoài Thượng Hải, trên lộ trình còn có kế hoạch triển khai sharding như một cách để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tắc nghẽn tốc độ giao dịch đã được Ardoino đề cập.

Cộng đồng Ethereum nói rằng các giải pháp mở rộng lớp hai như Polygon đã đủ thành công trong việc hỗ trợ khả năng mở rộng và phí, giúp chúng có thể quản lý được đối với các ứng dụng Web3. Cộng đồng cũng khẳng định rằng Hợp nhất đã đặt nền tảng cho việc nâng cấp khả năng mở rộng trong tương lai.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *