Điều Gì Khiến Anime Giả Tưởng Được Yêu Thích Toàn Cầu? – Blog Tin tức AnimeNation Anime

Rate this post

Câu hỏi:
Chính xác thì điều gì ở anime đi sâu vào thần thoại thu hút người xem trên phạm vi toàn cầu? Tại sao hình thức kể chuyện này vẫn tồn tại cho đến ngày nay? Điều gì tách biệt sự đặc biệt như Định mệnh nhượng quyền thương mại hoặc câu chuyện cổ tích từ anime tầm thường hoặc kém chất lượng cố gắng truyền đạt điều tương tự?

Trả lời:
Câu hỏi này về cơ bản là hai câu hỏi có liên quan với nhau: tại sao những câu chuyện giả tưởng sử thi lại hấp dẫn và điều gì phân biệt một câu chuyện giả tưởng sử thi hay với một câu chuyện dở. Câu hỏi đầu tiên được trả lời ngắn gọn hơn. Con người là sinh vật có trí tuệ cao nhất trên hành tinh Trái đất, nhưng ngay cả con người cũng không biết câu trả lời cho các câu hỏi triết học và hiện sinh cơ bản bao gồm việc liệu chúng sinh có linh hồn hay không, có tồn tại thế giới bên kia hay không và liệu loài người có thần thánh hay không. mục đích cho sự tồn tại hay chỉ đơn thuần là một sự trùng hợp tiến hóa. Vì vậy, chừng nào trí tuệ con người còn tồn tại, con người đã tạo ra các tôn giáo, thần thoại, truyện cổ tích, truyền thuyết, truyền thống và những câu chuyện để xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng ta về những điều chưa biết. Từ buổi bình minh của nhân loại, những câu chuyện đã hướng dẫn các nguyên tắc tồn tại của con người. Vì vậy, không ai phải ngạc nhiên khi thấy rằng con người hiện đại vẫn tìm thấy niềm an ủi trong thần thoại và truyền thuyết. Cho dù những câu chuyện thần thoại đầy cảm hứng hay đáng sợ, chúng vẫn cho chúng ta điều gì đó để tin tưởng, và bất kỳ lý do nào – kể cả lý do đáng sợ như quái vật dưới gầm giường – vẫn tốt hơn là không có bất kỳ lời giải thích nào, không có ý nghĩa về sự tồn tại hay mục đích nào cả.

Về bản chất là những câu chuyện triết học cơ bản, thần thoại sáng tạo, thần thoại sử thi, truyền thuyết và tôn giáo là nền tảng của cuộc sống và xã hội của chúng ta. Trong khi các chi tiết của chúng khác nhau, tất cả các huyền thoại sử thi đều phổ biến. Do đó, những độc giả say mê thần thoại bản địa thường tìm thấy sự mới lạ trong những câu chuyện thần thoại và những câu chuyện quen thuộc nhưng khác biệt. Câu chuyện về Chúa Kitô, người chịu đau khổ và hy sinh vì lợi ích lớn hơn, rất thú vị khi hình tượng Chúa Kitô được song hành bởi một nữ thần mặt trời hoặc một người hobbit có lông hoặc người sống sót cuối cùng của một hành tinh xa lạ đang hấp hối. Bất kể chi tiết như thế nào, các nguyên tắc cốt lõi của những huyền thoại này đều quen thuộc với chúng ta và cộng hưởng với những giá trị đạo đức mà chúng ta được truyền dạy từ khi sinh ra. Những tưởng tượng sử thi, từ bất kỳ thời đại, văn hóa và ngôn ngữ nào, cho dù câu chuyện có cổ xưa như Gilgamesh, saiyukihoặc Genji Monogatarihoặc đương đại như Chiến tranh giữa các vì sao có thể truy cập được trên toàn cầu vì câu chuyện dựa trên sự tò mò và khát vọng nguyên thủy của bản chất con người.

Sự khác biệt giữa việc tạo ra huyền thoại tốt và xấu, đặc biệt là trong lĩnh vực anime và manga, nằm ở những cân nhắc ít hoành tráng và mang tính biểu tượng hơn nhiều. Ví dụ cho thấy rằng sự khác biệt cuối cùng giữa tưởng tượng tốt và xấu trong lĩnh vực anime và manga được quyết định bởi sự sáng tạo. Và hãy để tôi nhấn mạnh sự khác biệt giữa sáng tạo và độc đáo. Bỏ qua các phân loại thể loại phụ bao gồm opera không gian, tiểu thuyết lịch sử, isekai, giả tưởng cao, giả tưởng đen tối, v.v., truyện manga giả tưởng có thể được chia rất đơn giản thành những truyện ưu tiên tính toàn vẹn của văn học và những truyện không. Nói một cách đơn giản, những câu chuyện manga giả tưởng sử thi hay nhất, thuyết phục nhất, hài lòng nhất, hấp dẫn nhất là những câu chuyện không lấy cấu trúc câu chuyện của chúng từ các trò chơi nhập vai. Những câu chuyện manga và anime hay nhất gợi lên những câu chuyện thần thoại của riêng họ và tìm cách kể những câu chuyện giả tưởng hoành tráng, bao gồm câu chuyện cổ tích, Bận, truyền giáo (mặc dù lấy cảm hứng từ thần thoại Kitô giáo, truyền giáo không phải là một bản phỏng theo Kinh Thánh), Số phận / ở lại đêm, Shingeki không Kyojin, Seirei no Moribito, điên cuồng, giải thích những câu chuyện dài và nhiều sắc thái. Những câu chuyện này liên quan đến sự trưởng thành, hy sinh, khó khăn, kinh nghiệm và thành công đạt được thông qua thử và sai. Mặt khác, những câu chuyện giả tưởng manga điển hình và thông thường hơn nhiều tuân theo một công thức chuẩn. Một nhân vật sẽ cam kết thực hiện một nhiệm vụ, có thể đơn giản như phát triển một kỹ năng hoặc đảm bảo thức ăn hoặc giết một con quái vật. Khi nhân vật thành công, nhân vật nhận được phần thưởng, có thể là tiền hoặc sự thỏa mãn bản thân hoặc thậm chí chỉ là khả năng tiếp tục sống. Nhưng kể chuyện về cơ bản là một chu kỳ lặp đi lặp lại việc thực hiện một hành động để nhận được phần thưởng. Những câu chuyện như vậy, đặc biệt trong số đó tia đất, ĐanMachi, KonoSuba, anh hùng khiên, Mushoku Tensei, và thực tế là mọi câu chuyện isekai, chắc chắn vẫn có thể vui vẻ và thú vị. Nhưng những câu chuyện này với cấu trúc tường thuật phái sinh, dư thừa của chúng, không bao giờ đi vào lĩnh vực văn học của việc tạo ra thần thoại. Họ có thể xây dựng thế giới – nói cách khác, sắp đặt các chi tiết – nhưng họ không cảm thấy như thể họ đang giới thiệu cho độc giả những hệ thống tín ngưỡng văn hóa hoàn toàn mới hoặc mô tả những cách sống cơ bản mới mà chính độc giả có thể rút ra và áp dụng vào cuộc sống của họ. sống riêng. Những câu chuyện giả tưởng xuất sắc là cánh cửa mở ra những thế giới sống khác có nền văn hóa, truyền thống và lịch sử riêng. Những câu chuyện giả tưởng điển hình đưa ra những môi trường hư cấu để người đọc tưởng tượng mình ở trong đó: cấu trúc xây dựng thế giới và tường thuật vừa đủ sâu để khiến câu chuyện thỏa mãn người đọc. Mục tiêu của tác giả là giúp người đọc giải trí hơn là tạo ra một thế giới thay thế hoàn toàn sống động theo nghĩa bóng với tất cả sự phức tạp của nó.

Mặc dù giá trị sản xuất cao hơn thường đi kèm với những câu chuyện giả tưởng sử thi mạnh mẽ hơn, nhưng chính cấu trúc tường thuật chứ không phải chất lượng hoạt hình và thiết kế nghệ thuật mới là yếu tố phân biệt một câu chuyện giả tưởng sử thi thỏa mãn. Ví dụ, loạt phim hoạt hình bao gồm kẻ sát nhânNghệ sĩ vĩ cầm của Hamelin trình bày những câu chuyện giả tưởng hấp dẫn, thỏa mãn mà không tạo cảm giác phái sinh và thẳng thừng theo chu kỳ mặc dù có hoạt ảnh tầm thường. Tất cả các câu chuyện giả tưởng đều liên quan đến các thành phần cốt lõi giống nhau; đó là lý do tại sao tất cả chúng đều được phân loại là truyện giả tưởng. Sự khác biệt giữa chúng nằm ở việc tác giả đầu tư bao nhiêu công sức vào việc làm cho câu chuyện giống như một cánh cửa dẫn đến một thời điểm và nền văn hóa khác so với việc làm cho câu chuyện giống như một chuỗi lặp lại các mạch truyện hoặc kịch bản tương tự.

Chia sẻ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *