Điều gì xảy ra với não khi dùng steroid theo toa?

Rate this post

minh họa khái niệm về chất trắng của nãoChia sẻ trên pinterest
Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng steroid theo toa trong thời gian dài có tác động tiêu cực đến chất trắng. Tín dụng hình ảnh: Maciej Frolow / Getty Images.
  • Glucocorticoid – thường được gọi là steroid được kê đơn – là một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn.
  • Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden đã phát hiện ra rằng steroid được kê đơn gây ra những thay đổi về cấu trúc và thể tích trong chất trắng và xám của não.
  • Các nhà khoa học tin rằng những phát hiện này có thể giúp giải thích một số tác dụng phụ về tâm thần của các loại steroid được kê đơn, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Glucocorticoid – còn được gọi là corticosteroid hoặc chỉ steroid – là một nhóm thuốc được kê cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Chúng khác với steroid đồng hóa có thể được sử dụng để tăng khối lượng cơ.

Về cơ bản, steroid theo toa đôi khi có thể đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề thần kinh, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng và các vấn đề nhận thức.

Hiện một nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden, Hà Lan đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng steroid theo chỉ định gây ra những thay đổi về cấu trúc và thể tích trong chất trắng và xám của não.

Nghiên cứu này gần đây đã xuất hiện trên tạp chí BMJ mở rộng.

Các bác sĩ chủ yếu kê đơn corticosteroid để giúp giảm viêm trong cơ thể, ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể hoặc cân bằng lượng hormone

Họ thường kê đơn chúng ở dạng viên nén hoặc ống hít, mặc dù đôi khi người ta yêu cầu tiêm steroid theo chỉ định. Ngoài ra còn có corticosteroid tại chỗ ở dạng nước hoặc kem.

Bác sĩ có thể kê toa steroid cho các tình trạng sau:

Sử dụng glucocorticoid trong thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển một số tác dụng phụ của một người, chẳng hạn như:

Theo nhà nghiên cứu tiến sĩ Merel van der Meulen, từ Khoa Y thuộc Khoa Nội tiết tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden và là tác giả chính của nghiên cứu này, nghiên cứu trước đây của những người bị bệnh Cushing, những người có lượng cortisol glucocorticoid rất cao của cơ thể, cho thấy rằng tiếp xúc lâu dài với glucocorticoid có thể ảnh hưởng đến cả chức năng và cấu trúc của não.

Điều chỉnh mức cortisol ít nhất có thể đảo ngược một phần những thay đổi này. Nhưng những người có mức steroid tăng lên do các nhu cầu y tế khác thì sao?

Van der Meulen nói: “Một vài nghiên cứu nhỏ trong một số quần thể được chọn cũng chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc glucocorticoid toàn thân lâu dài có liên quan đến một số khác biệt trong não. Tin tức y tế hôm nay.

“Chúng tôi tự hỏi liệu những tác động này của glucocorticoid đối với cấu trúc não cũng có thể được quan sát thấy trong nhóm thuần tập dựa trên dân số lớn của Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, bao gồm cả những người sử dụng glucocorticoid dạng hít,” cô nói thêm.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu, bao gồm bảng câu hỏi và quét MRI, từ 222 người dùng glucocorticoid toàn thân – có nghĩa là họ đã dùng thuốc theo chỉ định bằng đường uống hoặc tiêm – và 557 người dùng glucocorticoid dạng hít từ quần thể Biobank của Vương quốc Anh được tuyển dụng từ năm 2006 đến 2010.

Không ai trong số những người tham gia có tiền sử về các vấn đề thần kinh, tâm thần hoặc nội tiết tố. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ những người sử dụng glucocorticoid với 24.106 người không sử dụng steroid.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng steroid theo chỉ định toàn thân hoặc hít vào có cấu trúc chất trắng trong não ít nguyên vẹn hơn so với những người không sử dụng steroid. Tuy nhiên, quan sát này tăng lên ở những người dùng steroid toàn thân so với những người dùng steroid dạng hít.

Chất trắng xảy ra sâu trong não và được tạo thành từ các bó tế bào thần kinh. Nó đóng một vai trò trong các kết nối tế bào thần kinh và truyền tín hiệu trong não.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng steroid toàn thân có caudate – một phần chất xám của não liên quan đến các hoạt động cấp cao như lập kế hoạch thực hiện các chuyển động, học tập và ghi nhớ – so với những người không sử dụng.

Và những người tham gia sử dụng glucocorticoid dạng hít có hạch hạnh nhân nhỏ hơn so với những người không dùng steroid theo chỉ định. Các hạch hạnh nhân cũng là một phần của chất xám của não và có liên quan đến việc xử lý và điều chỉnh cảm xúc.

MNT đã nói chuyện với Tiến sĩ Santosh Kesari, một nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, CA, và Giám đốc Y tế Khu vực của Viện Nghiên cứu Lâm sàng Nam California về nghiên cứu này.

Ông nói: “Tôi rất vui khi biết ai đó đã thực hiện nghiên cứu này để xác thực những gì chúng ta đã biết từ lâu – rằng steroid gây teo não và nhiều triệu chứng tâm thần kinh hoặc tác dụng phụ,” ông nói.

Tiến sĩ Kesari tiếp tục: “Nghiên cứu này cho thấy steroid có ảnh hưởng đến cấu trúc của não. “Bạn làm mất chất trắng, [makes up] các kết nối từ nơ-ron này sang nơ-ron khác. Ngoài ra còn có một số mất chất xám, các tế bào thần kinh thực tế, cần được nghiên cứu [further]. ”

Tiến sĩ Kesari giải thích rằng chất trắng là đường dẫn thông tin từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác:

“Khi bạn mất chất trắng, mọi thứ đều chậm lại, nghĩa là phản ứng chậm hơn, tiềm ẩn một số vấn đề về trí nhớ hoặc các vấn đề về nhận thức. Và sau đó ở đó [are] cũng như các vấn đề tâm thần, vì vậy họ [people who take prescription steroids] có thể bị kích động, trầm cảm, rối loạn tâm trạng, những thứ tương tự. ”

Thêm vào cuộc thảo luận về chất trắng, van der Meulen nói rằng nghiên cứu trước đây cho thấy glucocorticoid có thể có tác dụng phụ về tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và lo âu.

“Trong nghiên cứu quan sát của chúng tôi, chúng tôi báo cáo mối liên quan giữa glucocorticoid và cấu trúc vi chất trắng thấp hơn trong não,” cô tiếp tục. “Có thể những mối liên quan này có thể liên quan đến tác dụng phụ về tâm thần của glucocorticoid, nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận điều này.”

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Ilan Danan, một nhà thần kinh học thể thao và chuyên gia quản lý cơn đau tại Trung tâm Thần kinh Thể thao và Y học Đau tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, CA.

Ông cảnh báo rằng điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt giữa các loại steroid được quy định được thảo luận trong nghiên cứu này so với các loại được sử dụng bởi các vận động viên.

Ông giải thích: “Trái ngược với các loại steroid có thể được bác sĩ kê đơn, những loại mà các vận động viên sẽ xem xét sẽ nhiều hơn để nâng cao hiệu suất. “Những người đang có anabolic, androgenic-type steroid điều đó không nhất thiết phải áp dụng trong bối cảnh này. “

Về các bước tiếp theo trong nghiên cứu này, van der Meulen nói rằng nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp mà bà hy vọng sẽ giải quyết trong tương lai.

“Ví dụ, những hiệu ứng này có thể đảo ngược được không?” cô ấy băn khoăn. “Chúng phụ thuộc như thế nào vào liều lượng và thời gian sử dụng glucocorticoid và loại thuốc glucocorticoid được sử dụng? Và có thể chọn lọc chất điều biến thụ thể glucocorticoid – một loại thuốc giống glucocorticoid có tác dụng chọn lọc hơn và do đó có khả năng [fewer] tác dụng phụ – ngăn chặn những tác dụng này xảy ra? ”

Tiến sĩ Danan nói rằng ông muốn xem thêm chi tiết về thời gian những người tham gia sử dụng steroid được kê đơn trong bao lâu và liệu những người sử dụng glucocorticoid toàn thân dùng thuốc bằng đường uống hay tiêm.

“Đó là những điều mà với tư cách là một bác sĩ [I] Tôi muốn biết để tôi có thể xác định liệu điều này có tác động tiềm tàng đến cơ sở bệnh nhân của tôi hay không, ”ông nói thêm.

Và Tiến sĩ Kesari nói rằng mặc dù nghiên cứu này ghi nhận chứng teo não, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu điều đó xảy ra như thế nào.

“Chúng ta cần thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học cơ bản hơn để hiểu cơ chế của cách steroid gây ra tổn thương não này, và sau đó làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu nó bằng các loại thuốc hoặc cơ chế thay thế khác trong tương lai, cho dù đó là tế bào gốc hay yếu tố tăng trưởng điều đó có thể kích thích các tế bào gốc, ”ông nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *