Điều trị hiệu quả xơ gan và ung thư gan với nhiều kỹ thuật mới không phẫu thuật

Rate this post

Ngày nay, với kỹ thuật mới hiện đại đã giúp điều trị xơ gan, ung thư gan ít xâm lấn hơn, mang lại hiệu quả cao hơn; thay vì phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc ghép gan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Xơ gan, ung thư gan tiến triển âm thầm, ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Có đến 70% bệnh nhân xơ gan đã ở giai đoạn mất bù, ung thư gan được phát hiện khi kích thước khối u đã lớn. Các phương pháp điều trị truyền thống, bệnh nhân hầu như không tránh khỏi việc phẫu thuật cắt bỏ khối u, ghép gan hoặc chỉ điều trị kéo dài thời gian sống rất ngắn. Nhưng ngày nay đã có những kỹ thuật mới được áp dụng mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân xơ gan, ung thư gan.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh các bệnh về gan? Phương pháp chẩn đoán xơ gan, u gan nào cho kết quả chính xác? Công nghệ mới nào đang được áp dụng để điều trị ung thư gan giai đoạn đầu và giai đoạn cuối? Những lưu ý đối với người sử dụng thuốc điều trị bệnh gan mãn tính?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến diễn ra vào 20h thứ 5 ngày 15 tháng 9 năm 2022. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Tiêu hóa – Gan mật – Tụy và Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh & Khoa Xạ can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội:

Ngay bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi để được các chuyên gia giải đáp: Bác sĩ Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội; PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc Trung tâm Cao đẳng Y Dược Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội; TS.BS Vũ Hữu Khiển, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.

Điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan bằng nhiều kỹ thuật mới không phẫu thuật - Ảnh 1.

Kỹ thuật mới để phát hiện sớm và điều trị ít xâm lấn nhưng hiệu quả đối với xơ gan và ung thư gan

Trước đây, dù ở giai đoạn đầu, bệnh nhân xơ gan, ung thư gan hầu như chỉ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật ghép gan, tuy nhiên tỷ lệ này chỉ lên đến 20% bệnh nhân còn cơ hội do nhiều yếu tố. các yếu tố không thuận lợi như vị trí, số lượng, kích thước khối u, thể tích mô gan còn lại sau phẫu thuật, tuổi, mức độ xơ gan và các bệnh lý đi kèm khác. Sau phẫu thuật, người bệnh thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, rò mật, suy gan… khiến sức khỏe kém, chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng.

Hiện nay, các kỹ thuật ít xâm lấn như cắt đốt bằng sóng cao tần, thuyên tắc mạch giúp điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan, an toàn cho người bệnh, bảo tồn tối đa mô gan khỏe mạnh, giúp người bệnh đảm bảo chức năng gan, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Trần Văn Nam (64 tuổi, Nghệ An), gần đây cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vàng da. Đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào giữa tháng 7, hình ảnh cho thấy bệnh nhân có 4 khối u lớn: 25×38 mm, 17x19mm, 23 x 21 mm và 27 x 33 mm. Do khối u gan trên 3 khối kèm theo xơ gan nên anh không thể chỉ định phẫu thuật truyền thống, nhưng rất may tại đây anh được chỉ định thuyên tắc khối u bằng máy chụp mạch Robot Artis Pheno độ phân giải tối đa – một trong những thiết bị hiện nay. đứng đầu thế giới hiện nay.

Trường hợp của anh Nam, khối u gan đa ổ với nhiều cuống khiến quá trình thuyên tắc nhiều khối u cùng lúc gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của robot chụp mạch DSA với độ phân giải tối đa, cho hình ảnh rõ nét về hệ thống động mạch gan, bác sĩ cẩn thận đưa ống thông vào các nhánh nuôi khối u, tiêm hóa chất diệt khối u cùng với thuốc mê. thông tắc các nhánh mạch, thông tắc chính xác từng cuống nuôi, tránh ảnh hưởng đến chức năng gan, hạn chế tối đa nguy cơ suy gan cho người bệnh. Thủ tục được hoàn thành trong khoảng 1 giờ.

Bệnh nhân tái khám sau 2 tháng thuyên tắc, kết quả khả quan khi khối u giảm đi một nửa, không tăng sinh mạch, men gan giảm, các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng được cải thiện. Bệnh nhân ăn uống tốt, thể trạng tốt, tăng cân, tinh thần lạc quan.

Điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan bằng nhiều kỹ thuật mới không phẫu thuật - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh thực hiện cắm mạch cho bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch bằng Robot Artis Pheno với độ phân giải tối đa, thiết bị hàng đầu thế giới hiện nay. Ảnh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bên cạnh phương pháp thuyên tắc mạch, cắt đốt bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới đang được áp dụng tại bệnh viện Tâm Anh đối với ung thư gan giai đoạn đầu, kích thước dưới 3 cm. Bác sĩ thực hiện kỹ thuật này bằng cách đưa kim điện cực xuyên qua khối u, làm hoại tử các mô ung thư bằng luồng nhiệt nóng, không ảnh hưởng đến tế bào gan khỏe mạnh. Phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả này giúp người bệnh bảo tồn tối đa chức năng gan, hạn chế nguy cơ suy gan, nhiễm trùng, chảy máu. Bệnh nhân không cần gây mê, chỉ gây tê tại chỗ, ít xâm lấn nên có thể xuất viện sau một giờ nghỉ ngơi tại bệnh viện.

Đối với khối u nhỏ hơn 4 cm, hiệu quả điều trị của RFA tương đương với phẫu thuật cắt bỏ. Các hiệp hội nghiên cứu về gan như Hiệp hội Nghiên cứu Gan của Châu Âu (EASL), Hiệp hội Nghiên cứu về Gan của Hoa Kỳ (AASL)… khuyến nghị áp dụng phương pháp cắt đốt bằng sóng cao tần trong điều trị ung thư gan giai đoạn đầu. sớm, nhất là đối với những bệnh nhân không đủ sức khỏe hoặc không muốn phẫu thuật.

Khi ung thư gan ở giai đoạn nặng, khối u gan có huyết khối tĩnh mạch cửa, không thể phẫu thuật hoặc thất bại sau khi thuyên tắc mạch hoặc cắt đốt bằng sóng cao tần, người bệnh được chỉ định các liệu pháp điều trị toàn thân như hóa trị. chất động mạch gan.

Phương pháp truyền hóa chất qua da vào động mạch nuôi gan đã cho kết quả khả quan trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, giảm kích thước khối u, giảm giai đoạn bệnh, kéo dài thời gian sống thêm. Trong khi đó, kỹ thuật xạ trị có nhiều tác dụng phụ, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan và sức khỏe của người bệnh. Trong trường hợp di căn xa hoặc xâm lấn mạch máu, bác sĩ chỉ định liệu pháp nhắm trúng đích để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và cô lập các mạch máu nuôi khối u.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, đối với xơ gan giai đoạn đầu hay xơ gan còn bù thì chủ yếu điều trị các nguyên nhân như viêm gan virus. B, C, bỏ rượu vì xơ gan do rượu. Điều trị xơ gan mất bù cần phòng ngừa các biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản và chống xuất huyết tiêu hóa, điều trị xơ gan cổ trướng và dự phòng nhiễm trùng, dự phòng bệnh não gan, tầm soát phát hiện ung thư. gan sớm.

Xạ trị bằng đường tĩnh mạch là một kỹ thuật hiện đại nhằm ngăn ngừa biến chứng xơ gan. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ giỏi nhiều năm kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. Xạ trị bằng đường tĩnh mạch thường chỉ được áp dụng tại các bệnh viện chuyên khoa lớn vì có thể xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu sau tiêm, huyết khối xa chỗ tiêm hoặc các biến chứng liên quan đến gây mê.

Tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, phác đồ tầm soát các bệnh lý gan mật, tiêu hóa được thực hiện toàn diện trên trang thiết bị đồng bộ, hiện đại hàng đầu thế giới giúp tầm soát và phát hiện bệnh từ rất sớm. xơ gan, ung thư gan.

Có thể kể đến như đo độ đàn hồi của mô gan hay fibroscan để phát hiện mức độ xơ hóa của gan và giai đoạn đầu của xơ gan. Hệ thống cộng hưởng từ hiện đại với 768 lát cắt cho hình ảnh sắc nét của các cơ quan đặc như gan giúp phát hiện bệnh khi khối u còn nhỏ. Hệ thống chụp cắt lớp vi tính nhiều lát cắt cung cấp thông tin chi tiết của gan và các cấu trúc liên quan. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ chỉ định sinh thiết gan để chẩn đoán ung thư gan, xác định giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cũng như tiên lượng bệnh. Thủ thuật này được thực hiện ngay tại bệnh viện với Trung tâm Giải phẫu bệnh – Tế bào do PGS.TS. GS.TS.BS Trịnh Tuấn Dũng, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này cùng các cộng sự cho kết quả nhanh và chính xác. chính xác và kịp thời cho sự điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *