Điều trị thành công bệnh viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật bắc cầu tim phổi

Rate this post

Chiều 21/9, bác sĩ Lê Văn Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). trong khu vực địa phương. Đây là trường hợp đầu tiên tại bệnh viện được thực hiện bằng phương pháp này.

Điều trị thành công bệnh viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật bắc cầu tim phổi - ảnh 1

Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc

Theo bác sĩ Tuấn, sáng nay (21/9), bệnh nhân đã được ECMO kết thúc. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tự thở được qua canyl khí quản, huyết động ổn định.

Trước đó, lúc 14h55 ngày 14/9, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.T.T (52 tuổi, ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), sốt cao 40 độ. C, huyết áp thấp 90/60 mmHg và đau ngực. Tuy nhiên, do tiên lượng bệnh nhân nặng nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (ICU), tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Khoa Ngoại tim mạch, sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm như điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp Xquang phổi, men tim… các bác sĩ đã hội chẩn với Khoa Tim mạch và xác định bệnh nhân đã bị suy tim. viêm cơ tim cấp.

Sau khi bệnh nhân bắt đầu có biến chứng sốc tim và tiên lượng nặng, các bác sĩ quyết định chỉ định ECMO.

\N

Đến khoảng 20h ngày 15/9, đoàn chuyên gia ICU và ECMO đã vào ECMO VA cho bệnh nhân.

Điều trị thành công bệnh viêm cơ tim nặng bằng phương pháp bắc cầu tim phổi - ảnh 2

Kết thúc ECMO cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Tuấn, các chuyên gia của khoa ICU Bệnh viện Bạch Mai được mời tham gia, vừa thực hiện vừa chuyển giao cho ê-kíp của bệnh viện đã được đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Riêng thiết bị y tế để triển khai ECMO được vận chuyển từ một công ty trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

“Quy trình theo dõi, chăm sóc và điều trị bệnh nhân ECMO được thực hiện chi tiết, tỉ mỉ theo yêu cầu của các chuyên gia. Sau gần 1 tuần, bệnh nhân được cai máy ECMO, cai máy thở, tiếp tục được điều trị hỗ trợ để phục hồi chức năng hô hấp, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện ”, TS.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *