Đoàn giám sát bị sốc vì thu nhập của nhân viên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quá thấp

Rate this post

Chiều 30/8, đoàn công tác của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Tổng thu nhập 8 triệu đồng / tháng

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh viện hiện có 1.596 nhân viên, trong đó có 432 bác sĩ và 640 điều dưỡng.

Sau khi khắc phục xong cơn bão Covid-19, đến nay, bệnh viện đã khôi phục lại toàn bộ công suất hoạt động so với trước khi có dịch. Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có hai cơ sở: cơ sở cũ ở quận Bình Thạnh và cơ sở thứ hai ở thành phố Thủ Đức (nơi có Bệnh viện Hồi sức Cấp cứu 19 với 1.000 giường bệnh).

Theo bác sĩ Thịnh, đến thời điểm này đã có 800 lao động chuyển sang cơ sở 2, chiếm 50%. Bệnh nhân nội trú đang xạ trị, các Khoa Nội 4, Khoa Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ…. cũng đã chuyển đến cơ sở mới. Như vậy, cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP đã hoạt động hơn một nửa công suất.

Trong buổi làm việc, ông Cao Thanh Bình, Trưởng đoàn giám sát HĐND TP đã rất “sốc” khi chia sẻ mức thu nhập của mình tại bệnh viện ung bướu hàng đầu TP.HCM cũng như khu vực phía Nam.

BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.

Cụ thể, năm 2021, thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Ung bướu Thành phố là 8.098.642 đồng / người / tháng. Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2022, mỗi người được hỗ trợ thêm thu nhập 7.500.000 đồng.

“Tiền Tết bình quân 9 triệu đồng / tháng còn không được, chúng tôi thực sự sốc với mức thu nhập của một bệnh viện chuyên khoa”, ông Bình nói.

Thực tế, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM còn gặp nhiều khó khăn khác từ nhân sự, tài chính, thuốc, vật tư trang thiết bị, chi phí vận hành, bảo dưỡng …

Theo đó, năm 2021, biên chế của bệnh viện sẽ có 70 người nghỉ việc, đến hết 8 tháng năm 2022 sẽ có thêm 61 người. Nguyên nhân chủ yếu do phải chuyển địa điểm làm việc về cơ sở 2 (tại TP.Thủ Đức).

Thịnh dẫn chứng, nhân viên ở xa như ở huyện Củ Chi, xuống cơ sở 1 đã 30km, đi thêm 20km nữa mới xuống cơ sở 2 – quả là khó. Chia sẻ với bạn, bệnh viện chi thêm 1 triệu / tháng / người cho 800 nhân viên đang làm việc tại cơ sở Thủ Đức.

“Khả năng bệnh viện chỉ có thể làm như vậy, chúng tôi vất vả rồi, mong các anh yên tâm công tác nhưng vẫn rất lo lắng cho việc đi lại của mọi người.”

Ông Thịnh cho biết thêm, rất may đến thời điểm này, các nhân sự chủ chốt, bác sĩ giàu kinh nghiệm vẫn bám trụ nên chất lượng điều trị cho bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Bệnh viện xin 158 tỷ để hoạt động

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, cơ sở 2 của bệnh viện bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng nguồn thu ở đây không đủ chi trả tiền điện, nước … vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành. , bảo trì thiết bị….

Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm dừng mua sắm trang thiết bị văn phòng, trang thiết bị y tế để tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, các hệ thống kỹ thuật như điều hòa không khí, hóa chất, hệ thống lạnh, thang máy, hệ thống chiller,… đã hoạt động hết công suất. Máy móc thiết bị y tế như hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, hệ thống cộng hưởng từ, máy siêu âm,… đã hết hạn sử dụng và cần được bảo trì để phục vụ người bệnh.

Trong bối cảnh đó, Bệnh viện Ung bướu Thành phố xin được chấp thuận chủ trương và cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để duy trì hệ thống kỹ thuật (35 tỷ đồng) và trang thiết bị y tế (123 tỷ đồng) phục vụ hoạt động. của cơ sở 2 minh bạch, đảm bảo phục vụ bệnh nhân.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 tại Thủ Đức.

Không dừng lại ở đó, máy móc tại cơ sở 2 dù đã qua sử dụng nhưng vẫn chưa được bàn giao chính thức dẫn đến hàng loạt sự cố.

Theo quy định, ban quản lý dự án phải có quy trình bàn giao thiết bị cụ thể trình UBND TP phê duyệt. Chưa hoàn thiện quy trình nên bệnh viện chưa thể chính thức tiếp nhận, nhập khẩu tài sản công.

Ông Thịnh giải thích, 2 năm trở lại đây, các trang thiết bị y tế đều được tập kết tại bệnh viện. Để tránh lãng phí, ngay sau khi được đánh giá, kiểm định độ an toàn, Bệnh viện Ung bướu thành phố đã đưa thiết bị vào sử dụng và phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, do chưa bàn giao thiết bị nên bệnh viện không xác lập được thời hạn bảo hành, bảo dưỡng thiết bị.

“Tổ giám sát hỏi thì ai trả lời, ai giải quyết, việc này nằm ngoài khả năng của bệnh viện”, bác sĩ Thịnh nói và mong sớm được hướng dẫn hành chính.

Về nguồn cung thuốc, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thường không có nguồn thuốc điều trị ung thư hiếm như Vinblastin, Dactionmycin,… Để thích ứng, bệnh viện phải chuyển sang phác đồ khác để thay thế cho bệnh nhân.

Ông Tăng Hữu Phong, thành viên tổ giám sát, Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, bày tỏ sự lo lắng khi bệnh viện gặp quá nhiều khó khăn. Đồng chí đề nghị, đoàn giám sát cần có văn bản cụ thể với UBND TP để đề xuất, giải quyết những vướng mắc, vướng mắc.

“Tôi thấy rất vô trách nhiệm và chia sẻ với một cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đang điều trị một căn bệnh mà cả thế giới và cả nước phải quan tâm”.

Dù nhiệt tình nhưng bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn bỏ công ra tưDù rất tâm huyết và muốn gắn bó với Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng vẫn có 77 nhân viên y tế ở đây xin nghỉ việc. Ông Nguyễn Trí Thức, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Hầu hết họ đã chuyển sang khám chữa bệnh tư nhân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *