Đoàn viên, thanh niên 6 tỉnh học cách làm kinh tế số, nông nghiệp 4.0

Rate this post

Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tiếp tục phối hợp với Tổ công tác 1034 – Bộ Thông tin và Truyền thông và Tỉnh đoàn 6 tổ chức liên tiếp các sự kiện. 2 lớp tập huấn trực tuyến “Chuyển giao khoa học công nghệ cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên năm 2022”.

Lớp thứ nhất diễn ra trong 2 ngày 27 – 28/9, dành cho Đoàn viên, thanh niên các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lớp thứ hai diễn ra từ ngày 29 – 30/9 với sự tham gia của các bạn Đoàn viên, thanh niên Thái Nguyên. Bình, Hà Nam, Nam Định.

Nguyễn Sỹ Vinh, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ cho biết:Đến nay, chúng tôi đã phối hợp triển khai 7 lớp tập huấn trực tuyến về chuyển giao khoa học công nghệ cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp năm 2022. Các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến ​​thức cho đội ngũ cán bộ. Các Bộ, Đoàn viên, thanh niên có kiến ​​thức cơ bản về chuyển đổi số trong nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, kỹ năng đưa sản phẩm lên nền tảng thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP của doanh nghiệp địa phương, giới thiệu các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp v.v… Các bạn trẻ có thể trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công tác. kinh doanh nông nghiệp, mô hình đầu tư khởi nghiệp”.

Với chủ đề “Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 và giới thiệu một số mô hình tiêu biểu”, TS Tống Văn Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa ra khái niệm: Nông nghiệp 4.0 là thời kỳ mạnh ứng dụng các thiết bị cảm biến kết nối Internet, công nghệ ánh sáng. dẫn đầu, máy bay không người lái, robot nông nghiệp và quản lý tài chính trang trại thông minh… Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung, rất khó ứng dụng đầy đủ cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0.

Cũng theo TS Tống Văn Hải, “Nông nghiệp 4.0 gắn với những đột phá chưa từng có về công nghệ, là cơ hội thuận lợi để nông dân trẻ khởi nghiệp… Hiện cả nước có 28 doanh nghiệp nông nghiệp được công nhận ứng dụng công nghệ cao. hướng tới nông nghiệp 4.0”.

Một số mô hình hay đã được giới thiệu để đoàn viên, thanh niên tham khảo, áp dụng. Đơn cử như: Mô hình ứng dụng công nghệ Akisai (công nghệ hỗ trợ toàn diện các giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây) tại Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp Thông minh FPT – Fujitsu do Tập đoàn FPT phối hợp thực hiện. hợp tác với Fujitsu và Viện Rau quả; Mô hình ứng dụng hệ thống giám sát và thiết bị điều khiển trồng rau thông minh tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt – Hàn Nghệ An; Mô hình ứng dụng thiết bị thông minh trong chăn nuôi bò sữa tại TH True Milk hoặc Trung tâm Giống vật nuôi TP.HCM ..

Trong chủ đề tiếp theo “Chuyển đổi số quốc gia: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế số nông nghiệp thông qua thương mại điện tử”, ông Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Tổ phó Tổ công tác 1034, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Chuyển đổi số nông nghiệp là một trong tám lĩnh vực ưu tiên trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Một nền nông nghiệp số được kết nối từ đầu vào đến đầu ra sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế số.

Đoàn viên, thanh niên là nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số tại địa phương. Khóa đào tạo này sẽ giúp các bạn trẻ mở mang những giá trị tư duy mới để khởi nghiệp trong môi trường kinh doanh số. Tôi tin rằng các bạn trẻ sẽ có sức sáng tạo, đi đầu khởi nghiệp, hỗ trợ nông dân đồng hành trong công cuộc chuyển đổi số.”, anh Kiên nói.

Xác định các nền tảng thương mại điện tử là kênh quan trọng trong không gian số để tiêu thụ nông sản, kết nối và quảng bá giá trị nông sản, trong khuôn khổ khóa đào tạo, các chuyên gia của Tổ công tác 1034 đã hướng dẫn học viên cách xây dựng thương hiệu cho OCOP sản phẩm và đưa chúng lên nền tảng thương mại điện tử; Cách tạo tài khoản người bán / người mua, cũng như cách đăng sản phẩm, quản lý hàng tồn kho, đặt hàng trên hai nền tảng thương mại điện tử Postmart.vn (của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) và Voso.vn (của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) của Viettel Công ty Cổ phần Bưu điện)…

Bình minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *