Doanh nghiệp bất động sản phát hành hơn 47.000 tỷ đồng trái phiếu trong 8 tháng đầu năm

Rate this post

Theo số liệu do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến ngày 5/9/2022, cả nước có 26 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. doanh nghiệp tư nhân và một đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị 14.230 tỷ đồng.

Các ngân hàng thương mại đứng đầu về giá trị phát hành với giá trị đạt 11.730 tỷ đồng. Nhóm doanh nghiệp bất động sản đứng thứ hai, phát hành 1.800 tỷ đồng. Trong đó, chỉ có 2 đợt phát hành từ CTCP Thực phẩm Fuji Nutri và CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền.

Lĩnh vực bất động sản cho thấy diễn biến tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi giá trị phát hành tăng 8,57 lần so với tháng trước.

Kế hoạch phát hành sắp tới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh. Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã thông qua phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế với giá trị phát hành tối đa 300 triệu USD.

Từ đầu năm đến hết tháng 8/2022, có tổng cộng 2 đợt phát hành quốc tế của Tổng công ty VinGroup, trị giá 625 triệu USD, 18 đợt phát hành ra công chúng với giá trị 9.296 tỷ đồng (chiếm 4% tổng số lượng cổ phiếu). giá trị phát hành) và 344 đợt phát hành riêng lẻ trị giá xấp xỉ 112.300 tỷ đồng (chiếm 96% tổng giá trị phát hành). Giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng giá trị đạt gần 119.633 tỷ đồng, tương đương 54,2% tổng giá trị phát hành. Kỳ hạn từ 1 đến 3 năm chiếm phần lớn giá trị phát hành tại nhóm này với 91.998 tỷ đồng, chiếm 76,9%.

Đứng thứ hai là bất động sản với 47.060 tỷ đồng, chiếm 21,3%. Trong đó, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova phát hành nhiều nhất (9.857 tỷ đồng), tiếp theo là CTCP Đầu tư và Phát triển Eagle Side (3.930 tỷ đồng). Lãi suất phát hành bình quân của nhóm này gần 10,2% / năm.

Theo FiinGroup, có một số điểm nổi bật về phát hành trái phiếu, thứ nhất, các doanh nghiệp bất động sản có hồ sơ tín dụng tốt, minh bạch vẫn có thể huy động trái phiếu.

Thứ hai, ngành nghề kinh doanh chính của tổ chức phát hành là xây dựng, nhưng trái phiếu chủ yếu phục vụ các dự án bất động sản.

Thứ ba là vấn đề chậm trả lãi và gốc của một số tổ chức phát hành. Theo đó, áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh ngành bất động sản có nhiều “sóng gió” khiến một số doanh nghiệp khó đáp ứng nghĩa vụ nợ. .

Theo các chuyên gia, tiếp tục phát hành trái phiếu là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp bất động sản tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ trái phiếu. TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn – Chính sách tiền tệ quốc gia cho biết, từ nay đến cuối năm, có khoảng 540.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành. Trước tình huống này, doanh nghiệp có hai cách xử lý.

“Một là mời các đơn vị tư vấn, kiểm toán rà soát tài chính, mạnh dạn phát hành trái phiếu đến hạn, có vượt được nợ thì mới có cơ hội tồn tại lâu dài trên thị trường.

Hai là tìm cách thanh lý tài sản, thanh lý dự án để trả nợ cho nhà đầu tư. Cơ quan quản lý cũng cần xem xét, tránh hình sự hóa những doanh nghiệp vừa đến hạn thanh toán, không trả được nợ trái phiếu. Vì nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường và nhà đầu tư ”, TS Lê Xuân Nghĩa nói.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, để thúc đẩy trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ sớm ban hành Nghị định 53 sửa đổi sẽ tạo ra một kênh dẫn vốn vô cùng quan trọng. cho doanh nghiệp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *