Doanh nghiệp chế biến gạo tiết kiệm điện đến 20%

Rate this post

Thành phố. Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chương trình tiết kiệm điện

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất

Chế biến gạo là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của tỉnh Đồng Tháp, hàng năm đóng góp lớn vào giá trị xuất khẩu của địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là một ngành tiêu tốn năng lượng rất lớn. Vì vậy, giảm tiêu hao năng lượng và tiết kiệm điện trong ngành chế biến gạo của Đồng Tháp là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt là đảm bảo an ninh. năng lượng quốc gia.

Chế biến gạo là một trong những ngành tiêu tốn nhiều điện năng

Theo thống kê, hiện tỉnh Đồng Tháp có hơn 230 doanh nghiệp chế biến gạo. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện phía Nam sông Tiền như: TP. Sa Đéc, huyện Lấp Vò, huyện Lai Vung. Với công suất chế biến lúa hơn 3 triệu tấn / năm, sản lượng điện tiêu thụ hàng năm cho hoạt động sản xuất là hơn 250 triệu kWh, chiếm hơn 10% sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh Đồng Tháp. .

Nhằm giảm tiêu hao năng lượng và tiết kiệm điện trong sản xuất công nghiệp thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ quản lý. , vận hành hệ thống năng lượng tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Trong đó, tập trung hướng dẫn các quy định đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Bùi Văn Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Tháp – cho biết: Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được địa phương triển khai. Tỉnh Đồng Tháp từ năm 2008 đến nay. Các hoạt động này được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực. Trung tâm cũng đã xây dựng định mức tiêu hao năng lượng cho một số ngành công nghiệp quan trọng trên địa bàn tỉnh, cũng như tư vấn các giải pháp đầu tư về tiết kiệm năng lượng …

Đồng Tháp: Doanh nghiệp chế biến gạo tiết kiệm điện đến 20%
Ngành Công Thương Đồng Tháp đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành chế biến gạo

Còn đối với công nghiệp chế biến gạo, đây là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của tỉnh Đồng Tháp, đóng góp lớn vào giá trị xuất khẩu của tỉnh. Riêng năm 2021, lượng gạo xuất khẩu đạt gần 283.200 tấn, giá trị xuất khẩu đạt 163,5 triệu USD. Đây cũng là một trong những ngành tiêu tốn nhiều năng lượng (tổng sản lượng điện tiêu thụ năm 2020 là 251 triệu kWh, chiếm 21,5% sản lượng điện công nghiệp và gần 10% sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh). Đồng Tháp).

Vì vậy, thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành chế biến gạo, các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong công nghiệp chế biến gạo. Các biện pháp thực hiện bao gồm: tổ chức hội thảo, tập huấn về các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng.

Đặc biệt, giúp các doanh nghiệp chế biến gạo nhận thức được thực trạng sử dụng năng lượng hiệu quả, cũng như biết các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. “Năm 2021, từ nội dung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Bộ Công Thương Trung tâm đã xây dựng định mức tiêu hao năng lượng cho ngành chế biến gạo tỉnh Đồng Tháp và xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho ngành chế biến gạo. – ông Bùi Văn Minh nói.

Ngoài ra, Trung tâm đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp trong ngành chế biến gạo, bao gồm: Xây dựng mô hình quản lý năng lượng; hạn chế hoạt động giờ cao điểm và lợi dụng giờ thấp điểm; nâng cao hiệu quả vận hành máy bóc vỏ và sử dụng máy bóc vỏ tích hợp biến tần; nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành máy mài, đánh bóng; sử dụng máy nén khí tích hợp biến tần; Lắp đặt điện mặt trời … Qua đó, giúp các doanh nghiệp biết đến các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để có thể áp dụng vào sản xuất, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, góp phần giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tiết kiệm điện đến 20%

Hưởng ứng chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nhiều nhà máy quy mô lớn đã mạnh dạn thay đổi máy móc thiết bị tiên tiến, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào sản xuất. , từ đó giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng, giúp giảm chi phí sản xuất. Đơn cử: Nhà máy chế biến gạo Phú An (thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Bắc) – huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã quy hoạch, bố trí sản xuất theo ca để tránh giờ cao điểm, áp dụng thiết bị biến tần vào dây chuyền sản xuất… đã giúp nhà máy giảm được lượng lượng điện năng tiêu thụ trong quá trình sản xuất.

Đồng Tháp: Doanh nghiệp chế biến gạo tiết kiệm điện đến 20%
Việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Ông Đào Lữ Trung Nghĩa – Phụ trách Nhà máy Chế biến gạo Phú An – cho biết: Với công suất xay xát 30 tấn gạo / giờ, lượng điện phải mua nhiều để phục vụ sản xuất, nhất là vào thời điểm cao điểm của vụ mùa. . Tuy nhiên, nhờ bố trí các ca sản xuất thấp điểm, tránh cao điểm, đặc biệt là ứng dụng công nghệ biến tần trong sản xuất … giúp nhà máy tiết kiệm điện hàng năm khoảng 15-20% (tương đương tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng). Đồng / năm), từ đó giảm chi phí và tăng lợi nhuận trong sản xuất.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Năm – Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Động III – huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp (doanh nghiệp xay xát gạo) – cho biết: Công ty thực hiện chương trình tiết kiệm 5 năm qua. . Theo đó, công ty đã tắt các cụm thiết bị không cần thiết, sản xuất ngoài giờ cao điểm, bổ sung biến tần vào dây chuyền sản xuất. Vì vậy, hàng năm, công ty tiết kiệm được khoảng 15% điện năng so với trước đây, từ đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Mặc dù tiềm năng tiết kiệm năng lượng của ngành công nghiệp chế biến gạo của tỉnh Đồng Tháp là rất lớn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp chế biến gạo là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn chế về tài chính và kỹ thuật. có trình độ chuyên môn thấp. Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Vì vậy, để đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm và hiệu quả cho ngành chế biến gạo trong thời gian tới, theo ông Bùi Văn, Trung tâm sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Cụ thể, tổ chức hội thảo giới thiệu định mức tiêu hao năng lượng của ngành chế biến gạo, giới thiệu các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giới thiệu công nghệ mới, thiết bị mới tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp chế biến gạo về kỹ thuật áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Tháp tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến gạo thực hiện kiểm toán năng lượng. Đồng thời, xây dựng mô hình kinh doanh trong ngành chế biến gạo áp dụng hiệu quả các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thông qua đó làm mô hình điểm để giới thiệu đến các doanh nghiệp khác…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.