Doanh nghiệp chuyển đổi số: Nếu không đủ quyết tâm sẽ “đứt gánh giữa đường”

Rate this post

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 24 – 25% tổng số doanh nghiệp của cả nước. Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tập trung nhiều nhất trong các ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, chiếm tỷ trọng khoảng 75%, công nghiệp chế biến, chế tạo 14,6%, khoa học và công nghệ 7,3%.

Rào cản lớn nhất là TÀI CHÍNH, THAY ĐỔI VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi và thích ứng. Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết đối với các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh.

Tại hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ” ngày 16/8, nhiều ý kiến ​​cho rằng, biết chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ vẫn còn khó. làm được điều này vì khi áp dụng các công nghệ đổi mới này, doanh nghiệp thiếu rất nhiều kiến ​​thức như thiếu kiến ​​thức và không có nhiều cơ hội tiếp cận các hỗ trợ kỹ thuật cho chuyển đổi số.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, theo kết quả khảo sát của VCCI, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, chỉ có 20% doanh nghiệp quan tâm đến chuyển đổi kỹ thuật số.

Năm yếu tố chính trong chuyển đổi kỹ thuật số.
Năm yếu tố chính trong chuyển đổi kỹ thuật số.

Sau 6 tháng, hơn 70% doanh nghiệp quan tâm đến quá trình này và trên 50% doanh nghiệp đang thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt hơn 90% doanh nghiệp do nữ làm chủ muốn tham gia chuyển đổi số.

Tuy nhiên, nguồn lực tài chính, thay đổi văn hóa kinh doanh cho phù hợp với môi trường số, nhận thức và năng lực của lãnh đạo, nhân viên trong việc tiếp cận và lựa chọn giải pháp công nghệ là những thách thức. thức với họ.

Bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, Vụ Tổng hợp và Chính sách (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng thông tin, khảo sát trên 1.500 doanh nghiệp mới đây cho thấy, trên 60% doanh nghiệp gặp khó khăn về chi phí đầu tư và ứng dụng công nghệ số; gần 53% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh và thiếu nguồn nhân lực nội lực để ứng dụng công nghệ số; 45,40% doanh nghiệp thiếu hạ tầng kỹ thuật số; 40,40% thiếu thông tin về công nghệ số; 39% gặp khó khăn trong việc tích hợp các giải pháp công nghệ số; 32% và 26,60% thiếu sự cam kết và hiểu biết của ban lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và nhân viên.

Thừa nhận rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu nguồn lực, bí quyết hoặc quyết tâm để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME lo lắng, kết quả dễ dàng như tiếp thị qua internet. có thể khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ dừng quá trình chuyển đổi số cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ. Đó là một quy trình cần thiết đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không nhận thức được những thách thức phi kỹ thuật đối với chuyển đổi kỹ thuật số, chẳng hạn như vượt qua sự phản kháng của nhân viên.

NIỀM TIN THÀNH CÔNG LÀ SỨC MẠNH CỦA SỰ CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ

Trước những rào cản này, từ tháng 1/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025. Qua quá trình hỗ trợ đã chứng minh rằng không có việc gì doanh nghiệp không làm được.

Điển hình như trước Công ty cổ phần Xuân Hòa (Vĩnh Phúc, sản xuất đồ gỗ), Xuân Hòa đã tham khảo một số mô hình chuyển đổi số và nhận thấy có doanh nghiệp không xây dựng được hệ thống ERP (áp dụng cho doanh nghiệp khác). sử dụng phần mềm đa phân hệ) hàng tỷ đồng.

Vì vậy, Xuân Hòa đã làm việc với đơn vị tư vấn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xây dựng lộ trình chuyển đổi số cơ bản, có hướng đi, cách làm phù hợp với tình hình công ty, đặc điểm sản xuất. kinh doanh, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho doanh nghiệp.

Hay với Công ty TNHH Thắng Lợi (VICO, Nam Định, cơ khí đúc thép), giá trị đầu tiên mà công ty nhận được là niềm tin và tầm nhìn. Tự tin vì có hướng triển khai và người bạn đồng hành. Việc có được tầm nhìn đối với Hội đồng quản trị là vô cùng quan trọng, bởi từ tầm nhìn và nhận thức, công ty sẽ có những quyết định và lộ trình thực hiện đúng đắn.

Công ty đã đầu tư và mới đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất IoT đầu tiên, từng bước số hóa, thông minh hóa hoạt động nhằm kiểm soát và nâng cao chất lượng quản lý và sản xuất kinh doanh.

Đó là lý do, theo các chuyên gia, không chỉ các doanh nghiệp lớn mới thực hiện chuyển đổi số mà ở bất kỳ cấp độ, quy mô nào, chúng ta đều có giải pháp phù hợp cho chuyển đổi số. Và chuyển đổi số ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, không vấn đề nào giống nhau. Một giải pháp không phải là chung cho tất cả các doanh nghiệp.

Ông Đỗ Hoàng Hải, Chuyên gia chuyển đổi số, Dự án USAID LinkSME cho rằng, thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp chuyển đổi số là lòng tin.

“Không thể cứ bảo doanh nghiệp tin mà không có gì phải tin. Chỉ khi chứng minh được những gì mình làm là tốt và thành công thì chúng ta mới tin. Và khi có niềm tin thì sẽ có quyết tâm. Nếu bạn không đủ quyết tâm, bạn sẽ dừng lại giữa chừng. Phải quyết tâm rất lớn mới theo đuổi được chặng đường này, sẽ kéo dài 5 năm, thậm chí lâu hơn nữa ”, ông Hải nhấn mạnh.

Kinh doanh dựa trên mọi loại nguồn lực, nhưng chuyển đổi số để doanh nghiệp có thêm nguồn lực là công nghệ, còn nguồn lực gián tiếp là kết nối. Với công nghệ, doanh nghiệp có thể kết nối với các đối tác từ xa. Nhưng khai thác tài nguyên như thế nào là cả một quá trình nỗ lực của doanh nghiệp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *