Doanh nghiệp lo mất đà xuất khẩu | Nền kinh tế

Rate this post

Rào cản mới dày đặc

Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có thể ví hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật là rào cản. tại các thị trường xuất khẩu như “nấm mọc sau mưa”, và các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước lao đao. Đơn cử, chỉ từ ngày 21/7 đến nay, văn phòng đã tiếp nhận và gửi 37 văn bản thông báo quy định ATVSTP mới có hiệu lực cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, hiện có 68 dự thảo thông báo khác đang được gửi để lấy ý kiến ​​các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm hàng rào kỹ thuật mới, chủ yếu liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ban hành. Trong đó có nghị định mới nhất của Chính phủ Thái Lan về việc tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm rất mạnh (biến thể phụ H5N1). Điều này cũng lý giải vì sao hàng loạt đơn hàng xuất khẩu của nhóm doanh nghiệp Việt Nam này gần như bị “cấm cửa” hoặc phải đưa về nước.

Trước đó, cũng với lý do tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người dân khi nhập khẩu sản phẩm từ nước thứ 3, Liên minh châu Âu đã tổng hợp danh sách thực phẩm từ nước thứ 3. , trong đó có Việt Nam bị áp dụng các biện pháp kiểm tra đặc biệt (như tạm thời tăng các biện pháp kiểm tra, áp dụng các điều kiện đặc biệt).

Cụ thể, Liên minh châu Âu đã tăng tần suất kiểm tra các loại rau mùi, húng ngọt, bạc hà, mùi tây, đậu bắp và ớt (trừ ớt ngọt) lên 50% đối với hàm lượng Dithiocarbamates, Phenthoate và Quinalphos trong thực phẩm. Đồng thời, tăng tần suất kiểm tra thêm 20% đối với thanh long (hàm lượng Dithiocarbamates) và mì ăn liền (kiểm tra EtO). Điều này đã hạn chế đáng kể thị phần xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam vào các nước này.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Chánh Phương, Giám đốc Công ty Nội thất aKa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Thủ công mỹ nghệ TP.HCM, lo ngại doanh nghiệp không chỉ đối mặt với sự khắt khe từ hàng rào kỹ thuật mà còn có nguy cơ về trật tự. hủy do sức mua tại thị trường một số nước xuất khẩu chủ lực (Mỹ, Châu Âu) giảm mạnh. Phản ánh của các thành viên hiệp hội thời gian gần đây cho thấy hầu hết các công ty thành viên đang chậm nhận hoặc hủy đơn hàng xuất khẩu. Trong khi đó, với mức phí đặt cọc cho đơn hàng từ 10% -15% thì không đủ bù giá vốn cho số lượng hàng sản xuất ra. Hiện lượng hàng tồn của doanh nghiệp khá lớn do đối tác chậm trễ hoặc hủy nhận hàng, gây thiệt hại khá nhiều.


Bà Trần Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Bộ Công Thương, nhận xét: “Nắm chắc chất lượng và chủ động tiếp cận thị trường mới là giải pháp chiến lược để doanh nghiệp không bị mất đà xuất khẩu”.


Không còn “đi qua ngõ”

Đó là khẳng định của các doanh nghiệp cũng như các chuyên gia kinh tế khi nói về thị trường xuất khẩu hiện nay. Bà Trần Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, hàng rào kỹ thuật nói chung và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nói riêng là điều kiện bắt buộc, có giá trị sống. đối với doanh nghiệp nếu muốn duy trì thị phần xuất khẩu. Ngay cả Trung Quốc, thị trường lớn nhất và cũng là thị trường dễ tính nhất cũng đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó có lý do “zero Covid” mà quốc gia này vẫn đang siết chặt việc thực hiện. Do đó, doanh nghiệp sẽ không còn những “lối mòn”, “lối mòn” nào khác ngoài việc chuyển đổi sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do thị trường quy định.

Doanh nghiệp lo mất đà xuất khẩu Ảnh 1Việc Chính phủ Thái Lan tạm ngừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam phần nào gây khó khăn cho người chăn nuôi.

Ở một khía cạnh khác, ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh, thay vì hoang mang khi các thị trường siết chặt kiểm soát tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, doanh nghiệp nên hiểu rõ đặc thù của từng thị trường để có giải pháp phù hợp. Phù hợp. Chẳng hạn với thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp xuất khẩu nào vi phạm sẽ bị cấm nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, nếu là thị trường châu Âu thì sẽ “cấm cửa” hoặc tăng tần suất kiểm tra đối với sản phẩm cùng loại của tất cả các doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, tại các thị trường như Liên minh châu Âu, vai trò của các hiệp hội ngành hàng là rất quan trọng trong việc liên kết hỗ trợ, cũng như kiểm soát chéo chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Đối với việc hoãn, hủy đơn hàng, nhiều doanh nghiệp cho rằng cơ quan chức năng cần sớm hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận đa dạng và rộng rãi hơn ở các thị trường mới, nhất là những thị trường chưa bị ảnh hưởng nhiều về địa lý. và xung đột giữa các quốc gia trên thế giới. Liên quan đến vấn đề này, theo bà Trần Thị Thu Thủy, hiện nay, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài tăng cường hoạt động xúc tiến trực tuyến theo hình thức doanh nghiệp kết nối với doanh nghiệp để đẩy mạnh tiếp thị trực tuyến. tăng cơ hội xuất khẩu. Đồng thời, xác lập danh mục nhóm hàng mà doanh nghiệp các nước cần nhập khẩu để chuyển giao cho các hiệp hội ngành hàng trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian tiếp cận. Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đánh giá năng lực của đối tác, tham tán thương mại các nước sẽ trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp triển khai.

Ngoài ra, Bộ Công Thương hiện đang phối hợp với các hệ thống phân phối nước ngoài tại Việt Nam để tăng khả năng xuất khẩu gián tiếp cho các doanh nghiệp tại thị trường nội địa. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 cho biết, thay vì xuất khẩu sang Nhật Bản, ngay từ đầu năm 2022, công ty đã chấp thuận cho hệ thống Uniqlo tại Việt Nam ký hợp đồng cung ứng hàng xuất khẩu. xuất tại chỗ. Từ nay đến cuối năm, công ty không phải lo tìm đơn hàng cho năm 2022 mà chỉ tập trung chuẩn bị cho việc ký lại đơn hàng cho năm 2023.

ÁI VÂN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *