Doanh nghiệp nước ngoài muốn các trường đại học Việt Nam dạy cho sinh viên thái độ làm việc

Rate this post

Doanh nghiệp nước ngoài muốn các trường đại học Việt Nam dạy cho sinh viên thái độ làm việc - Ảnh 1.

Ông Chen Han Hua – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Want Want Việt Nam – Ảnh: WHITES

Chiều 19/8, đại diện hàng chục doanh nghiệp Đài Loan đã có buổi làm việc với lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh phía Nam nhằm tăng cường hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực cung ứng nhân lực. . Sự kiện do Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.

Ông Chen Han Hua – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Want Want Việt Nam – cho biết, thành lập ở Việt Nam chưa lâu, công ty liên tục có nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ cao đẳng và đại học ở nhiều lĩnh vực. các lĩnh vực như thực phẩm, dinh dưỡng, công nghệ dinh dưỡng, quản trị kinh doanh, v.v.

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa tuyển đủ nhu cầu và rất “khát” nhân sự. Công nhân lành nghề hay chuyên gia kỹ thuật cực kỳ “khan hiếm”, kể cả trong những ngành có vẻ “bình dân” như điện, hàn.

Theo ông, một trong những nguyên nhân là do sinh viên các trường đại học, cao đẳng khác nhau không có sự tương đồng về chuyên môn, kỹ năng khi ra trường.

“Nên chăng cần có một tiêu chuẩn chung về chất lượng của sinh viên tốt nghiệp, có thể là theo tiêu chuẩn hoặc chứng chỉ quốc tế. Như vậy, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ dễ dàng so sánh ứng viên khi tuyển dụng”. , Ông Chen nói.

Ông cho biết, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, không chỉ Đài Loan, sẽ sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền địa phương và các trường đại học, cao đẳng thành lập các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ở đó, nếu người lao động nào muốn học và thi theo tiêu chuẩn quốc tế đều có thể đăng ký.

Doanh nghiệp nước ngoài muốn các trường đại học Việt Nam dạy cho sinh viên thái độ làm việc - Ảnh 2.

Sinh viên trong một buổi sinh hoạt tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM – Ảnh: NGUYÊN

Trong khi đó, ông Tsai Wen Ruei – chủ tịch DDK Group – cho biết những ngày đầu đặt nhà máy tại Việt Nam, nhiều đối tác, khách hàng của ông đã “can ngăn” vì cho rằng công nhân Việt Nam làm ra sản phẩm. Sản phẩm thường có nhiều khuyết tật.

“Ban đầu tôi không tin nhưng những mẻ đầu tiên, chúng tôi nhận thấy sản phẩm có nhiều vấn đề. Nguyên nhân thực sự là ở công nhân, nhưng không phải ở tay nghề mà là thái độ của họ đối với họ. Ông Tsai Wen Ruei nói.

Theo ông Tsai, tinh thần và thái độ làm việc của sinh viên ra trường hiện nay được các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao hơn rất nhiều so với chuyên môn. Nhất là khi công nghệ đang từng ngày phát triển thì lao động trẻ càng cần phải chịu được áp lực công việc và học cách tự học mỗi ngày.

“Trên hết, khi bạn coi trọng công việc của mình, công ty chắc chắn sẽ coi trọng bạn,” anh nói thêm.

Ông Vũ Tùng Lâm – đại diện Công ty Digiwin – nêu quan điểm của nhiều sinh viên ra trường chỉ biết chuyên môn, thiếu kiến ​​thức đơn giản nhưng rất thực tế. Ví dụ, một công ty thường được vận hành như thế nào, quy trình ra sao.

Không biết những điều gần gũi này, theo ông Lâm, sinh viên ra trường sẽ mất nhiều thời gian hơn để thích nghi khi chuyển từ môi trường đại học sang doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nước ngoài muốn các trường đại học Việt Nam dạy cho sinh viên thái độ làm việc - Ảnh 3.

PGS. PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu – Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Ảnh: TRANG NHÂN

Nhiều giảng viên cho rằng nghiên cứu kinh doanh rất phức tạp

Cũng tại buổi tọa đàm, PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu – phó trưởng ban khoa học công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết hiện nay vẫn còn nhiều giảng viên đang nghiên cứu những đề tài “xa vời” với nhu cầu của xã hội. .

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, sau khi kết nối với doanh nghiệp, nghe các “chuyên đề” về khoa học công nghệ gắn với hoạt động sản xuất mà mình đặt ra, nhiều giảng viên nhận thấy yêu cầu của doanh nghiệp không quá phức tạp. phức tạp như đã nghĩ trước đây. Nhiều giảng viên hiện đã mạnh dạn hơn trong việc kết hợp nghiên cứu với các công ty.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *