“Doanh nghiệp xấu đến đâu thì xử lý đến đó, nhưng nếu dự án triển khai đúng pháp luật, tốt cho người dân thì vẫn phải làm”.

Rate this post

Đó là nhấn mạnh của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cương khi khảo sát thực tế dự án Khu dân cư do Công ty TNHH Địa ốc Thống Nhất làm chủ đầu tư tại xã Tây Hòa, TP. Thành phố Hồ Chí Minh. Trảng Bom trong chương trình giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất, xây dựng trái phép giai đoạn 2018 – 2021 trên địa bàn Trảng Bom vào sáng 18/8.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, nội dung thông báo của địa phương tại dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại xã Tây Hòa có thể khiến người dân hiểu nhầm.  Ảnh: Phạm Tùng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, nội dung thông báo của địa phương tại dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại xã Tây Hòa có thể khiến người dân hiểu nhầm. Ảnh: Phạm Tùng

* Có sự buông bỏnội bộ quản lý

Theo UBND H. Trảng Bom, khu dân cư thương mại dịch vụ xã Tây Hòa có diện tích hơn 7 ha, trong đó 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội. Trong quá trình triển khai dự án, mặc dù chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật gồm: 8 tuyến đường đã được xây dựng hoàn thiện lề đường. Vào hè, mặt đường được hoàn thiện nền đá, hệ thống ống luồn dây điện, cống rãnh, hố ga. Tổng chiều dài các tuyến đường dài khoảng 1km, rộng 7m. Trên đất cũng đã xây dựng một căn nhà cấp 4 (nhà tạm để quản lý dự án).

Đối với công trình này, UBND H. Trảng Bom đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng đối với chủ đầu tư vào năm 2020, mức phạt là 40 triệu đồng.

Năm 2021, UBND tỉnh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với chủ đầu tư dự án. Mức phạt là 300 triệu đồng.

Đến nay, dự án buộc phải tạm dừng triển khai, địa phương cũng đã tiến hành dựng hàng rào trên khu đất dự án, cắm bảng thông báo cho người dân biết.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quản Minh Cường cho rằng, địa phương thông báo dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đất do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. gây hiểu lầm cho mọi người.

Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm mục đích xây dựng khu dân cư trái phép, trái phép nên cần thông báo không được phép chuyển nhượng dự án. “Thông báo chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, người dân có thể hiểu rằng sắp tới sẽ hoàn thiện và vẫn tiếp tục mua bán” – đồng chí Quản Minh Cường nhấn mạnh.

Từ thực tế của dự án, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng có sự buông lỏng quản lý của một số ngành chức năng và địa phương: “Nếu để doanh nghiệp làm sai thì một phần lỗi của doanh nghiệp, nhưng cũng một phần do chính quyền Cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ ”.

* Tránh lãng phí tài sản xã hội

Theo ông Quản Minh Cường, đối với khu dân cư và dịch vụ thương mại xã Tây Hòa, vướng mắc hiện nay là doanh nghiệp đã đầu tư số vốn lớn để thực hiện. Vì vậy, việc xử lý công trình là tháo dỡ công trình vi phạm hay cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai nếu công trình hoàn thành đầy đủ các quy định của pháp luật cần được nghiên cứu. “Tài sản của doanh nghiệp cũng là tài sản của xã hội. Nếu phá bỏ công trình mà sau này công trình phù hợp quy hoạch, xây dựng lại thì lãng phí tài sản xã hội ”- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường nêu rõ.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường trao đổi với lãnh đạo UBND H. Trảng Bom về phương án xử lý dự án Khu dân cư, dịch vụ thương mại xã Tây Hòa.  Ảnh: Phạm Tùng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường trao đổi với lãnh đạo UBND H. Trảng Bom về phương án xử lý dự án Khu dân cư, dịch vụ thương mại xã Tây Hòa. Ảnh: Phạm Tùng

Từ đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND H.Trảng Bom rà soát lại quy hoạch xem dự án có phù hợp với quy hoạch hay không. Nếu phù hợp quy hoạch thì đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành thẩm định lại để doanh nghiệp tiếp tục triển khai. “Huyện không làm được thì báo cáo UBND tỉnh để UBND tỉnh xin ý kiến ​​Thường trực Tỉnh ủy, Ban TVTU, việc gì cần xin ý kiến ​​HĐND tỉnh thì xin ý kiến ​​HĐND tỉnh. . Nếu còn vướng mắc thì báo cáo Chính phủ. Chúng ta phải điểm vài dự án như thế này để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tương tự trên địa bàn tỉnh ”- đồng chí Quản Minh Cường đề nghị.

Mặc dù nhấn mạnh việc xử lý vi phạm của dự án Khu dân cư, dịch vụ thương mại xã Tây Hòa theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tránh lãng phí nguồn lực xã hội nhưng việc xử lý phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật. “Không ưu đãi, doanh nghiệp có vi phạm đến đâu thì xử lý đến mức đó, nhưng nếu dự án triển khai đúng pháp luật, đúng quy định và tốt cho người dân thì vẫn phải làm” – Phó Bí thư Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường đặc biệt nhấn mạnh.


Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường, với số lượng công nhân, dân cư đông nên nhu cầu chính đáng của người dân là nhà ở. Nhưng với việc quản lý quy hoạch không tốt sẽ xảy ra tình trạng xây dựng trái phép.

Phạm Tùng

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *