Doanh thu khủng của nhà lắp ráp iPhone và Airpods cho Apple tại Việt Nam

Rate this post

Doanh thu khủng của nhà lắp ráp iPhone và Airpods cho Apple tại Việt Nam

Foxconn là nhà lắp ráp iPhone, còn Luxshare và GoerTek sản xuất Airpods cho Apple. Năm 2021, tổng doanh thu của 3 doanh nghiệp này lên đến gần 300.000 tỷ đồng, tương đương gần 13 tỷ USD.

Trong một báo cáo được công bố gần đây, JP Morgan (JPM, một trong những công ty dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới) dự báo Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025. .

Tại Việt Nam, các nhà sản xuất mà Apple thuê ngoài bao gồm Foxconn, Luxshare và Goertek. Trong đó, Foxconn (Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hồng Hải) là đơn vị lắp ráp iPhone của Apple; Luxshare (LUXSHARE – ICT Co., Ltd.) và GoerTek (GoerTek Vina Co., Ltd.) là những công ty sản xuất Airpods cho Apple.


Foxconn là nhà lắp ráp iPhone của Apple tại Việt Nam.

Đầu tư vào Việt Nam trước Goertek và Luxshare nên Foxconn có doanh thu cao nhất, tốc độ phát triển của Luxshare và Goertek cũng ngày càng nhanh. Năm 2021, tổng doanh thu của 3 doanh nghiệp này lên đến gần 300.000 tỷ đồng, tương đương gần 13 tỷ USD.

Foxconn có mặt tại Việt Nam từ rất sớm. Từ tháng 1 năm 2007, ngay sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Foxconn đã khai trương công ty đầu tiên là Công ty TNHH Linh kiện chính xác Funing đặt tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Sau đó 1 tháng, thành viên thứ hai là Công ty TNHH Linh kiện chính xác Fuhong được thành lập, đặt tại Khu công nghiệp Đình Trám (tỉnh Bắc Giang). Funing đăng ký sản xuất các sản phẩm và thiết bị điện tử viễn thông, trong khi Fuhong sản xuất linh kiện điện tử.

Năm 2015, thành viên thứ 3 của Foxconn là Công ty TNHH New wing Interconnect ra đời tại Khu công nghiệp Vân Trung (tỉnh Bắc Giang) sản xuất, lắp ráp và kinh doanh linh kiện điện tử.

Từ năm 2019-2021, Foxconn liên tục mở thêm 3 công ty mới gồm Công nghệ Đội cạnh tranh (Quảng Ninh), Công nghệ Fukang (Bắc Giang) và Công nghệ Chính xác Fuyu (Bắc Giang), tăng gấp đôi số lượng thành viên tại Việt Nam. đến số 6.

Tính đến đầu năm 2021, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam. Gần đây, Foxconn nói rằng họ có thể đổ thêm 300 triệu đô la vào nhà máy tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) – nơi đang xây dựng nhà máy Fukang.

Trong khi đó, Luxshare đã mở công ty đầu tiên tại Khu công nghiệp Quang Châu vào năm 2016. Đến năm 2019, Luxshare xây dựng thêm 3 nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung và VSIP Nghệ An. Năm 2021, mỗi nhà máy này sẽ tiếp tục tạo ra hơn 40.000 tỷ đồng và hơn 4.000 tỷ đồng từ nhà máy Nghệ An, giúp Luxshare Việt Nam đạt doanh thu hơn 90.000 tỷ đồng (gần 4 tỷ đồng). tỷ USD) doanh thu, tăng 130% và vượt qua Goertek.

Với Goertek, dù chỉ có 2 nhà máy tại Khu công nghiệp Quế Võ nhưng đến năm 2021, doanh thu của Goertek tại Việt Nam đã lên tới hơn 3,3. tỷ USD. Trong đó, Công ty TNHH Goertek Vina là công ty đầu tiên, được thành lập vào năm 2013.

Tháng 3 năm 2022, Goertek tiếp tục mở rộng đầu tư hơn 300 yên triệu đô la tại Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của Goertek Vina tại tỉnh Bắc Ninh lên hơn 565 triệu đô la.

Các sản phẩm chủ yếu được sản xuất tại Bắc Ninh để cung cấp cho các tập đoàn lớn như tai nghe và tai nghe không dây, hệ thống điện thoại hội nghị trực tuyến, tai nghe VR, Flycam, đồng hồ. bảng PCBA thông minh và các loại sản phẩm âm thanh đa phương tiện khác.

Duy Quang

Vanguard

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *