Độc giả Tuổi Trẻ tranh luận bác sĩ giàu hay nghèo?

Rate this post

Các bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực do Bệnh viện Bạch Mai điều hành nằm trong Bệnh viện dã chiến số 16, Q.7, TP.HCM trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp – Ảnh: TÚ TRUNG

Trước đó, tại buổi làm việc của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan với các bác sĩ và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, nhiều bác sĩ, điều dưỡng đã phản ánh việc phụ cấp của bác sĩ, điều dưỡng hiện nay thấp, không cân đối; Nhiều người đã phải nghỉ việc, chuyển nghề do lương thấp, thu nhập thấp, công việc căng thẳng, vất vả.

Thông tin này làm cho nbạn tốt đọc ngạc nhiên bởi tiền khám bệnh và viện phí hiện nay không hề thấp nên Tại sao mức phí của bác sĩ lại bèo bọt?? Trong khi đó, Một số độc giả thắc mắc vì “thấy nhiều bác sĩ nhà lầu, đi ô tô mà bác sĩ không nghèo”.

Trong các bình luận được gửi đến Tuổi Trẻ Online, độc giả M. Chau viết: “Chưa thấy bác nào chạy xe máy đi làm đâu, toàn xe xịn, con cái đều đi du học tự túc”. Bạn đọc Văn Minh nêu quan điểm: “Lương thấp là đúng, nhưng thực tế họ không kê khai, tiền thu được ngoài lương cũng không kê khai”.

Tuy nhiên, độc giả Tuấn khẳng định: “Thu nhập của các bác sĩ rất thấp, chỉ tính theo hệ số. Bác nhà giàu, con trai đi du học, suýt chết. Chạy tới chạy lui, làm nhiều hơn ở chỗ này và chỗ khác. Cuộc sống bấp bênh, nhưng giàu có ”.

“Bác sĩ đi ô tô, cho con đi du học, họ nói là những bác sĩ lớn tuổi, họ mở văn phòng trong thời điểm chưa có nhiều phòng khám và bệnh viện tư nhân nên lúc đó dễ kiếm tiền dù chuyên môn không bằng tuổi. bác sĩ sau. Lúc đó đất cũng rẻ, kiếm được tiền rồi đi mua đất, nay càng giàu hơn.

Hiện nay, nhiều phòng khám đa khoa tư nhân mọc lên nên việc mở phòng khám tư nhân rất khó cạnh tranh, chủ yếu là trưởng khoa của các bệnh viện lớn mới có khách, nhưng bác sĩ thường rất ít khách.

Tôi biết một số bác sĩ đã phải đóng cửa để làm việc cho các bệnh viện tư nhân vì lượng khách giảm. Hiện lương y tế tư nhân không quá cao, trong khi giá nhà đất cao ngất ngưởng nên dù bác sĩ làm việc cho tư nhân cũng khó mua được nhà ở các thành phố lớn.

Cái thời mỗi bác sĩ chỉ cần mở phòng khám thu nhập hàng trăm triệu đô / tháng, trong khi giá đất chỉ vài chục triệu một căn đã qua lâu rồi, bạn tôi ạ ”, bạn đọc Tuấn nhấn mạnh.

Dẫn chứng trường hợp của mình, bạn đọc ký tên vào bác sĩ K và viết: “ĐểTôi là bác sĩ, làm việc 10 năm trong ngành y, đã tốt nghiệp đại học. Vẫn ở nhà thuê, đi xe máy cũ, con còn nhỏ nên không biết sau này có đi du học không. Hầu hết bạn bè của tôi đều vậy. Nhưng tôi bỏ nhà nước ra tư nhân, vẫn chưa đủ tiền mua nhà. Mấy người bạn của tôi đã bỏ nghề y để làm nghề khác, giờ giàu lắm rồi ”.

Nhiều độc giả khác cũng trích dẫn những “con số biết nói” để người ngoài cuộc hiểu thêm về thu nhập của những người làm nghề y:Tôi cũng là bác sĩ, lương trực đêm 85.000 đồng “(bạn đọc Đình Huy); “Trực ngày thường chỉ 75.000đ, trực ngày lễ là 115.000đ. Khoan hãy bàn đến chuyện, tiền trực không đủ ăn ”(bạn đọc Lê Thị Nga); “tôi làm 26 tuổi 4 tháng lương gần 6.750.000đ / tháng, đang làm việc ở trạm y tế“(bạn đọc Lê Thị Thùy Oanh)..

Btôi đọc Gió người mỉa mai: “Nói ra thì không ai tin. Ở bệnh viện tôi đang làm việc, bác sĩ mổ chấn thương sọ não thu 90.000 đồng, xuất huyết não được 200.000 đồng, trong khi trách nhiệm cao và liên quan đến tính mạng. . Bệnh viện chi phí cho bệnh nhân có thể lên đến hàng chục triệu, nhưng công việc cho các bác sĩ và phẫu thuật viên là ít ỏi. “

Là một người đã rời bỏ nghề y, độc giả TS Nhuận tin rằngCó rất nhiều vấn đề liên quan đến thu nhập của bác sĩ. Thứ nhất, thu có nhưng tiêu quá nhiều, giá quá cao dẫn đến lợi nhuận không nhiều thì giải pháp là phải minh bạch trong chi tiêu. Thứ hai, nCó rất nhiều nhân viên y tế, nhưng công việc rất trì trệ vì họ làm việc nhiều và lương như nhau, giải pháp là bạn hãy làm việc càng nhiều càng tốt. Thứ ba, ttăng cường khám ngoài giờ để tăng thu nhập cho các bác sĩ khám bệnh …

Hy vọng trong tương lai, ngành y tế nước nhà sẽ có tiếng nói, mức lương đúng với giá trị, chất xám, thời gian học của bác sĩ ”, độc giả này viết.

Tôi chỉ mong sao các bác sĩ chỉ có tâm với nghề để cứu người, giúp người. Có những vấn đề khác (tiền bạc, tiền bạc, v.v.) họ không nghĩ đến. Chỉ có như vậy, chúng tôi mới có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe bệnh nhân của mình ”. độc giả Hung Sun tha thiết.

Số tiền đó đã đi đâu?

* “Em đi khám, không cần biết làm gì hay không phải trả 150.000 đồng, sau khi bác sĩ hỏi thăm chỉ 5 phút, em sẽ hướng dẫn đi khám một vòng, thanh toán riêng, quay lại nghe kết luận cỡ 3-5 phút Vậy phí khám trong 1 giờ là 900.000 x 8 giờ = 7,2 triệu / 1 bác sĩ… Tiền này đi đâu? (Bạn đọc M. Châu)

* Trực 24 giờ sẽ có 8 giờ hành chính và 16 giờ tăng ca, 120% lương làm thêm giờ. Một người lương hơn 6 triệu là 300.000 / 8 tiếng một ngày. 1 ngày trực 24/24 theo luật lao động sẽ được hưởng 300 + 300 x 2 x 1,2 = 1.020.000, tính thêm 1 ngày trực là 420.000, 1 ngày nghỉ. Nhưng Bộ Y tế chỉ trả 100.000 – 300.000 phụ cấp trực tùy từng vị trí … (BS Vân)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.