‘Đôi mắt của Chúa’ của pháo binh Ukraine

Rate this post

Nhờ những chiếc UAV được ví như “mắt thần”, đội trinh sát Terra đã chỉ thị mục tiêu chính xác cho pháo binh Ukraine tập kích quân Nga.

“Bắn”, một chỉ huy đơn vị trinh sát hô khẩu lệnh sau khi nhận được tín hiệu của tổ pháo. 20 giây sau, trong một dải rừng hẹp ở chiến tuyến giữa thành phố Mykolaiv của Ukraine và thành phố Kherson miền nam nước Nga, hiện do Nga kiểm soát, họ nghe thấy tiếng pháo nổ.

Với những quả đạn vẫn còn rít trên đầu, một thành viên khác của nhóm, có tên mã là Zhora, đã phóng to màn hình của thiết bị theo dõi của mình để xem quả đạn rơi ở đâu. Thành viên thứ ba, Thor, nghiêng người để đánh dấu vị trí của mình trên một máy tính bảng chạy phần mềm lập bản đồ Kropyva được phát triển riêng cho quân đội Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine điều khiển máy bay không người lái để xác định vị trí của pháo binh Nga ở Donbass.  Ảnh: WSJ.

Một binh sĩ Ukraine điều khiển máy bay không người lái để xác định vị trí của pháo binh Nga ở Donbass. Hình ảnh: WSJ.

Một đám khói đen có thể được nhìn thấy trong hình ảnh máy bay không người lái, trước khi nhóm trinh sát nghe thấy tiếng vọng của đạn pháo.

“Ồ, khá gần!” Zhora, 34 tuổi, cho biết, ám chỉ khoảng cách giữa điểm pháo trúng đích và các công sự quân sự của Nga, vốn được bao bọc bởi một chiếc xe bọc thép.

Đây là cách cuộc giao tranh đang diễn ra trong những ngày gần đây ở Ukraine. Hai bên cố gắng tấn công lẫn nhau bằng các cuộc pháo kích gần như hàng ngày, được hiệu chỉnh bởi hàng trăm máy bay không người lái (UAV) bay lượn trên bầu trời của nhau.

Abdulla, chỉ huy trung đội Terra có nhiệm vụ trinh sát bằng máy bay không người lái, đã chuyển tọa độ cho đợt pháo kích tiếp theo. Giống như hầu hết các binh sĩ Ukraine, các thành viên trong trung đội gọi nhau bằng mật danh.

Chỉ vài phút trước đó, Abdulla, 33 tuổi và các thành viên của trung đội đã phải nấp trong chiến hào khi người Nga phát hiện ra chiếc UAV của họ và nã đạn vào họ mà không gây sát thương. Nhưng vài tuần trước, trung đội của Abdulla đã mất một nhóm UAV vào tay lực lượng Nga.

“Chúng tôi đang có một kiểu chiến đấu rất khác,” Abdulla nói.

“Lần đầu tiên tham gia chiến dịch, tôi coi thường các UAV, nghĩ rằng mình phải vác súng trên vai, đi tìm địch như một người đàn ông thực thụ”, anh nói. “Nhưng bây giờ, tôi đã có kinh nghiệm hơn và khôn ngoan hơn.”

Mặc dù UAV đã tồn tại hàng thập kỷ, nhưng mức độ chúng được sử dụng trên chiến trường là duy nhất đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều vận hành các UAV quân sự chuyên dụng. Phi đội máy bay không người lái giám sát Orlan-10 của Nga đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với các binh sĩ Ukraine, những người thường không có đủ phương tiện để bắn hạ họ.

Nhưng Ukraine cũng có máy bay không người lái giám sát của riêng mình, Leleka và Furia, và máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các đoàn xe bọc thép của Nga. trong những ngày đầu của cuộc xung đột. Kiev cũng đã triển khai các UAV cảm tử, chẳng hạn như Switchblade do Mỹ sản xuất hoặc Warmate do Ba Lan cung cấp.

Phổ biến hơn nhiều ở tiền tuyến là các UAV thương mại, như máy bay quadcopter DJI do Trung Quốc sản xuất. Với giá bán lẻ khoảng 3.000 USD cho một chiếc DJI Mavic 3 và 10.000 USD cho dòng DJI Matrice lớn hơn, những chiếc UAV này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trên chiến trường, theo các binh sĩ Ukraine.

Alex, người từng lái UAV Ukraine trên chiến trường ở thành phố Lysychansk ở Donbass, cho biết: “Họ đã trở thành con mắt của các đơn vị ngoài tiền tuyến. “Tình hình có thể xoay chuyển sau 10 phút và bạn cần biết bên kia đang làm gì.”

Ông cho biết khả năng gây nhiễu và tác chiến điện tử mạnh mẽ của Nga ở Donbass đã vô hiệu hóa hệ thống định vị GPS được sử dụng bởi hầu hết các UAV khác, nhưng không làm gián đoạn hoạt động của bộ tứ. người hâm mộ như DJI Mavic 3.

Các binh sĩ trinh sát thuộc trung đội Terra điều khiển máy bay không người lái để chuyển tọa độ bắn cho các đội pháo binh Ukraine.  Ảnh: WSJ.

Các binh sĩ trinh sát thuộc trung đội Terra điều khiển máy bay không người lái để chuyển tọa độ bắn cho các đội pháo binh Ukraine. Hình ảnh: WSJ.

Để đối đầu với một đối thủ mạnh hơn và được trang bị tốt hơn, quân đội Ukraine phải trở nên linh hoạt và sáng tạo, tận dụng mọi nguồn lực có thể. Họ đã đưa các đội trinh sát tình nguyện sử dụng UAV như Terra vào bộ máy chiến đấu của họ.

Hầu hết các thành viên trong trung đội của Terra, hợp tác với một lữ đoàn bộ binh trên mặt trận Mykolaiv, đều đến từ Kiev. Họ quen nhau vì có chung niềm đam mê hóa trang thành những hiệp sĩ Flemish thế kỷ 15. Trung đội Terra, được đặt theo tên của một hành tinh trong trò chơi điện tử Warhammer, đã tham gia cuộc xung đột với tư cách là một phần của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Kiev khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Vào một ngày gần đây, Abdulla và ba người lính khác, mang theo súng, hai UAV và ba lô đầy pin dự phòng, cùng nhau lên một chiếc xe bán tải. UAV và phương tiện của trung đội được mua bằng tiền do chính các thành viên trong đội đóng góp.

Chiếc xe bán tải phóng nhanh về phía nam Mykolaiv, len lỏi qua những hố vỏ trên những con đường gập ghềnh, những ngôi làng trước đây bị tàn phá sau nhiều tháng chiến đấu.

Trong một khu rừng được coi là một trong những điểm tập kết của đơn vị, Abdulla, Zhora và Thor đã nhảy ra khỏi xe và chạy dưới gốc cây khi chiếc bán tải nhanh chóng rút lui để tránh bị một máy bay không người lái của Nga đâm trúng. hoạt động trong khu vực phát hiện.

Khi đến nơi, Abdulla bật máy phát và kết nối Internet. Ông nói: “Đã đến lúc giao tiếp không lời với người Nga.

Zhora bắt đầu sứ mệnh với một chiếc DJI Mavic 3, lái nó vào khu vực do lực lượng Nga kiểm soát. Mẫu UAV cỡ sách này tương đối yên tĩnh và có thể bay xa tới 6 km.

Dựa trên những hình ảnh mà UAV thu được, Zhora nghiên cứu vị trí của các chiến hào và hệ thống phòng thủ của Nga, xác định các mục tiêu ưu tiên, chẳng hạn như pháo binh, xe tăng hay kho đạn.

“Sẽ thắng lớn nếu bắn trúng thứ đó, nhưng nó đi quá nhanh”, anh ta nói khi chỉ vào một chiếc xe mang bệ phóng tên lửa Grad của Nga đang di chuyển trên đường ở đằng xa.

Một phút sau, Zhora phát hiện một chiếc xe khác từ phía Nga, có thể là xe cứu thương bọc thép, đang di chuyển khỏi vị trí. “Có lẽ một trong số họ đã chết?” anh tự hỏi. “Hoặc có thể ai đó đã uống quá nhiều vodka”, Abdulla nói đùa.

Không có lựa chọn nào dễ dàng và Abdulla quyết định tập trung vào các công sự của Nga, nơi các xe bọc thép đang đậu dưới những tấm bê tông dày. Ông nói, chỉ có một cú đánh trực diện may mắn mới có thể vô hiệu hóa được hàng phòng ngự như vậy.

Tuy nhiên, chiến lược đưa ra phức tạp hơn thế. Việc bắn vào các công sự này có thể buộc các lực lượng Nga phải phản ứng và tiết lộ vị trí của họ hoặc buộc họ phải di chuyển.

“Ở đây, chúng tôi chơi trò ‘mèo vờn chuột’ mỗi ngày,” Abdulla giải thích. “Chúng ta phải duy trì sức ép, khiến chúng ngày càng căng thẳng. Đây là điều cực kỳ quan trọng, bởi một ngày nào đó, nếu chúng ta tấn công hoặc chúng nhận được lệnh tấn công, chúng sẽ mất tinh thần và mệt mỏi”.

Lực lượng Nga cũng liên tục pháo kích vào các vị trí của Ukraine với lý do tương tự.

Ngay khi chiếc UAV trở về sau nhiệm vụ trinh sát đầu tiên, hàng loạt tiếng nổ từ pháo binh Nga đã vang lên. Nhóm của Abdulla vội vàng ngã xuống đất và tìm chỗ nấp. Viên đạn không gây quá nhiều nguy hiểm cho họ.

“Họ không biết chúng tôi đang ở đâu,” Abdulla nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình.”

Gọi từ chiến hào, ông yêu cầu đội pháo binh Ukraine ở phía sau chuẩn bị nổ súng trong 30 phút nữa. Anh không biết đồng đội của mình có những loại đại bác nào và chúng đến từ đâu. Việc hỏi những chi tiết như vậy qua điện thoại, nếu bị quân đội Nga nghe thấy, có thể rất nguy hiểm.

Để dẫn đường cho hỏa lực pháo binh, Zhora đã lái một máy bay không người lái DJI Matrice lớn hơn có thể ở trên không lâu hơn và nhờ khả năng quay video vượt trội, nó không cần phải bay quá gần tiền tuyến của máy bay không người lái. kẻ thù. Với mỗi đợt khai hỏa của pháo binh, một người điều chỉnh mục tiêu như Zhora phải cố gắng đưa các quả đạn đến gần vị trí của Nga nhất có thể. Trong ngày hôm đó, dường như không có cảnh quay nào mang lại hiệu quả mà họ mong đợi.

Vào một ngày trước đó, đạn pháo của Ukraine đã bắn trúng khu rừng nơi binh lính Nga ẩn náu.

Vào ngày hôm sau, Abdulla nói rằng nhờ thông tin hướng dẫn mà đội của anh cung cấp, hỏa lực của pháo binh Ukraine đã bắn trúng một xe chiến đấu bộ binh của Nga và sau đó tiếp tục cuộc tấn công khi quân Nga tiến ra khỏi khu vực. ụ súng để cố gắng dập lửa.

Một thành viên của đơn vị trinh sát Ukraine trở về sau một nhiệm vụ trên tiền tuyến.  Ảnh: WSJ.

Một thành viên của đơn vị trinh sát Ukraine trở về sau một nhiệm vụ trên tiền tuyến. Hình ảnh: WSJ.

Khi hỏa lực của Nga trở lại, đội của Abdulla chuyển vị trí và kết thúc nhiệm vụ trong ngày. Nhìn chung, lượng pháo sử dụng của hai bên dường như ngang nhau, một sự thay đổi đáng kể so với trước đây, khi Nga áp đảo quân đội Ukraine trong khu vực. Các cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS do Mỹ hậu thuẫn nhằm vào Ukraine đã nhắm vào các cây cầu và trung tâm hậu cần của Nga trên khắp khu vực Kherson trong những tuần gần đây, gây ra nhiều vấn đề.

“Có thể họ sắp hết đạn”, Abdulla nói. “Hoặc có thể họ đang tiết kiệm đạn dược cho một cuộc tấn công lớn. Hoặc có thể sĩ quan của họ đã đến trụ sở để họp, vì vậy họ sẽ không bắn trả nếu không có lệnh của anh ta.”

Mang theo UAV, cả nhóm lặng lẽ chờ đợi khi chiếc xe bán tải lao tới từ phía sau, nhanh chóng đưa họ ra khỏi tiền tuyến. “Chúng tôi sẽ trở lại vào ngày mai,” Abdulla nói. “Chúng tôi là những kẻ săn mồi lớn nhất trong khu vực này.”

Vu Hoang (Theo WSJ)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *