Đổi mới dạy Văn, Sử: Cần triệt để đến khi có hiệu quả | Giáo dục

Rate this post

Học tiếng Anh mỗi ngày: Bạn không thể cố gắng hiểu được khi bạn có thể hiểu được bức tranh 1Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP Vị Thanh, Hậu Giang. (Ảnh: Hồng Thái / TTXVN)

Ngày 15/8, tại Hải Phòng, Bộ GD & ĐT tổ chức Hội thảo Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, Lịch sử trong trường phổ thông.

Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên của 31 Sở GD & ĐT và đại diện lãnh đạo một số trường đại học.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng dạy học các môn Ngữ văn, Lịch sử ở trường phổ thông; Đề xuất các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực nhằm nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra đánh giá đối với môn Ngữ văn và Lịch sử ở Việt Nam. Trung học phổ thông.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, không phải đến thời điểm này Bộ GD & ĐT mới đặt vấn đề đổi mới dạy học, kiểm tra, đánh giá môn Lịch sử, môn Sử và các môn học khác. Văn học hay các môn học khác mà vấn đề này đã được đặt ra trong nhiều năm.

Cần thực hiện đổi mới ở tất cả các môn học, tuy nhiên, môn Văn và môn Lịch sử cần khẩn trương đổi mới trước, các môn khác có thể làm sau. Vì môn học nào cũng tham gia xây dựng con người, nhưng Lịch sử và Ngữ văn tham gia xây dựng con người, xây dựng văn hóa con người một cách trực tiếp và trực tiếp.

“Mục tiêu của đổi mới giáo dục bình dân là tăng cường phương diện dạy người, rèn luyện đạo đức, nhân cách, phẩm chất con người. Kỳ vọng của xã hội vào việc triển khai hai môn học này cũng rất cao. Vì vậy, việc đổi mới môn Lịch sử và môn Ngữ văn cần phải làm trước, ưu tiên làm ngay, làm dứt điểm cho đến khi có hiệu quả ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đi sâu vào những vấn đề cụ thể hiện nay trong dạy học Lịch sử và Ngữ văn, Bộ trưởng cho rằng vấn đề chung hiện nay của cả hai môn này là làm sao để thu hút được học sinh và giáo viên hứng thú khi dạy. . Theo Bộ trưởng, điều quan trọng là tính thực chất, tính chủ quan của giáo viên và học sinh trong việc tiếp cận môn học.

[Bộ Giáo dục: Sẽ tiến hành tập huấn cho giáo viên Lịch sử trong tháng 8]

Đối với môn Lịch sử cần tôn trọng sự thật khách quan, đối với môn Văn cần tôn trọng tình cảm, cảm xúc thực. Học sinh phải được tiếp cận với tài liệu và vật thể, khách quan.

Học sinh phải được xác định là chủ thể, giáo viên là người hướng dẫn; thông qua đó, các em tự mình khám phá lịch sử, tự mình thấy được vẻ đẹp của lịch sử; tham gia vào quá trình sáng tạo, bày tỏ cảm xúc và thái độ thực sự của mình.

Ngày nào tôi cũng học tiếng Anh, Lich: Không thể cố hiểu được khi tôi hiểu hình 2Giáo dục lịch sử là giáo dục trẻ em về kinh nghiệm, không chỉ là kiến ​​thức. (Ảnh: PM / Vietnam +)

Lịch sử là công cụ, là chỗ dựa, là phương tiện để trồng người. Môn Lịch sử mang đến cho con người kinh nghiệm và hiểu biết về xã hội. Giáo dục lịch sử là giáo dục trẻ em về kinh nghiệm, không chỉ là kiến ​​thức…

Đối với môn Ngữ văn, Bộ trưởng đề cập đến việc cần chú trọng hơn nữa tiếng Việt, tiếp cận tiếng Việt với mục tiêu bất kỳ người Việt Nam nào cũng có trình độ và khả năng tiếng Việt tốt, không chỉ ở cấp THPT. trung học phổ thông, mà còn ở các cấp học cao hơn.

Khẳng định quan điểm cần loại bỏ văn học, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng văn học phải củng cố vị thế của một bộ môn nghệ thuật.

Môn học cần phát triển tư duy nghệ thuật, trong đó, đặc biệt là phát triển tư duy tượng hình, vận dụng văn học để mở rộng trí tưởng tượng, phát triển cảm xúc. Cần loại bỏ cảm xúc khuôn mẫu, trí tưởng tượng rập khuôn và cảm xúc quy định. Làm như vậy mới giải phóng được con người.

Đổi mới dạy học, kiểm tra và đánh giá lịch sửVăn học là cần thiết và quan trọng, nhưng Bộ trưởng cũng yêu cầu “không thể nóng vội mà cần phải có tầm nhìn đổi mới. Chúng ta nói về đổi mới là tốt nhất. Các bạn có thể thấy con đường phải đi nhưng cần phải biết đi đến đâu”. Đổi mới phải bắt đầu từ bên trong, từ chính chúng ta trước, sau đó mới thuyết phục được xã hội. Con đường còn dài nhưng phải bắt đầu có tính bao trùm và tầm nhìn đổi mới ”.

Tại hội thảo, có 29 tham luận thảo luận về văn chương; 30 tham luận về môn Lịch sử của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học với nhiều ý kiến ​​của các chuyên gia, giáo viên, đề cập đến thực trạng, nguyên nhân và giải pháp đổi mới dạy học, kiểm tra, đánh giá môn Lịch sử, Ngữ văn.

Trong đó, một số vấn đề đối với môn Ngữ văn được đề cập trong hội thảo bao gồm: Làm thế nào để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập; cách xây dựng đề kiểm tra định kỳ nhằm đánh giá đúng năng lực học sinh; cách xây dựng đáp án và hướng dẫn chấm nhằm hạn chế sự chủ quan, cảm tính của người chấm điểm; việc sử dụng tài liệu ngoài sách giáo khoa để chống lại các văn bản mẫu trong nghị luận văn học nhằm thúc đẩy đổi mới nội dung, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học …

Ở môn Lịch sử, các đề xuất tập trung vào việc đổi mới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức nhằm thực hiện mục tiêu giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp ở trường phổ thông; đề xuất các điều kiện bảo đảm thực hiện chương trình mới, nhất là yếu tố đội ngũ giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; đổi mới việc ra đề kiểm tra đánh giá khai thác nguồn tư liệu lịch sử, tranh ảnh, sơ đồ, câu hỏi gợi mở tạo điều kiện cho học sinh phát biểu ý kiến ​​của mình về các vấn đề lịch sử, khắc phục tình trạng ghi nhớ sự kiện một cách máy móc, thuộc lòng… /.

Việt Hà (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *