“Đòn bẩy” để nghệ thuật Xòe Thái phát triển

Rate this post

Hội diễn lớn với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào ngày 20 tháng 9 năm 2019. Ảnh: Quang Khiêm

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử hình thành, tồn tại và phát triển, dân tộc Thái đã tạo nên bản sắc văn hóa riêng với những phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội vô cùng phong phú và độc đáo. trong đó có nghệ thuật xòe Thái.

Nguồn gốc và giá trị nhân văn của Xòe Thái

Người Thái rất đam mê và có năng khiếu nghệ thuật. Nghệ thuật diễn xướng dân gian của họ rất phong phú và đa dạng. Họ có nhiều loại nhạc cụ, nhiều làn điệu dân ca, trong đó Xòe là loại hình nghệ thuật biểu diễn nổi tiếng nhất của người Thái.

Tương truyền, dân tộc Thái có hơn 30 điệu múa Xoè được các cô gái Thái múa theo nhịp trống hay trong tiếng khèn khe khẽ, trầm bổng như những cung bậc tâm hồn của những con người chân chất, mộc mạc. , thông thoáng nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng.

Trong đó, Xòe vòng là điệu múa phổ biến, một hình thức múa hát tập thể, được mọi người yêu thích, thường được biểu diễn trong các lễ hội của bản Mường. Mường Lò được coi là đất tổ của người Thái đen Tây Bắc, chính vì vậy, đây có thể coi là nơi sản sinh ra những điệu múa Xòe cổ, cội nguồn của những điệu xòe.

Điểm hấp dẫn của Xôi là sự náo nhiệt, gần gũi và thân thương như hơi thở của cuộc sống. Cùng với những làn điệu trữ tình, những điệu khèn, điệu Pi …, làn điệu Xoè đã ăn sâu vào lòng người một cách tự nhiên.

Qua mỗi bước đi, mọi người gần gũi, hòa hợp với nhau hơn, yêu người, yêu đời hơn. Người xem cũng thấy được cuộc sống cũng như nhận thức về nhân sinh quan, thế giới quan của người Thái ngay từ thuở lọt lòng. Tất cả những điều đó tự nhiên ngấm vào lòng người.

Trong mỗi điệu xòe có sự thay đổi liên tục, hài hòa giữa tay, chân, dáng, khuôn mặt, kết hợp với nhạc cụ càng làm tăng giá trị biểu cảm. Nét tinh tế, điêu luyện trong từng bước nhảy đã làm say lòng biết bao du khách. Điều đó nói lên sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp toát ra từ từng điệu múa.

Nỗ lực bảo tồn và “đòn bẩy” để phát triển

Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền thị xã Nghĩa Lộ, Xòe Thái đã được khai thác, lưu giữ và phổ biến đến toàn thể nhân dân trên địa bàn. Thị xã Nghĩa Lộ đã đăng ký và bảo vệ thành công đề tài khoa học “Bảo tồn 6 điệu múa Xòe cổ của dân tộc Thái”.

Chuyên đề quý giá này đã sưu tầm được nhiều tư liệu về nguồn gốc, giá trị, ý nghĩa và vai trò của các điệu múa Xòe trong cộng đồng người Thái; xây dựng bộ bài giảng về 6 điệu múa cổ; bảo tồn âm nhạc, nhạc cụ dùng trong múa Xòe; xây dựng đĩa CD giới thiệu 6 điệu múa cổ.

Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đã tập hợp được đội ngũ nghệ nhân am hiểu và yêu thích Xòe Thái, xây dựng các bài giảng về múa Xòe và truyền dạy Xòe Thái trong cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, thị xã Nghĩa Lộ còn triển khai dạy dàn trải trong trường học, vừa tạo hứng thú cho học sinh, vừa lưu giữ những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc thông qua việc truyền bá một cách lâu dài. và bền vững. Thị xã Nghĩa Lộ cũng đã xây dựng nhiều chính sách đãi ngộ phù hợp với những nghệ nhân có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm, nghiên cứu và truyền dạy nghệ thuật Xòe.

Địa phương cũng đã xây dựng sơ đồ các địa điểm biểu diễn nghệ thuật Xòe để du khách tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về nghệ thuật Xòe và văn hóa dân gian của dân tộc Thái.

Các đội Xòe ở Nghĩa Lộ ngày một nhiều lên, các thôn, bản đều có đội Xòe và hầu hết người dân các thế hệ của thị xã đều biết múa. Xòe đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt hơn, Xòe Thái đã tạo được hiệu ứng gợn sóng, thu hút một lượng lớn du khách đến tìm hiểu, khám phá và chiêm ngưỡng. Bảo tồn và phát huy Xôi Thái, chú trọng khai thác du lịch văn hóa, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế, xã hội là hướng đi đúng đắn, hiệu quả của thị xã. Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Di sản tự hào của nhân loại

Ngày 27/12/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 5079 / QĐ-BVHTT & DL công nhận 6 điệu múa Xòe cổ của dân tộc Thái thị xã Nghĩa Lộ (Mường Lò), tỉnh Yên Bái. Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tối ngày 29 tháng 9 năm 2013, thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức lớn chương trình múa Xòe cổ 6 bài lập kỷ lục Guiness Việt Nam, với sự tham gia của 2.013 diễn viên, nghệ sĩ. Ngày 20/9/2019, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục tổ chức Hội diễn lớn với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng.

Ngày 15/12/2021, tại cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO tổ chức tại Paris (Pháp), nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã chính thức diễn ra. được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là một sự đánh giá đúng đắn đối với Xôi Thái.

Để được UNESCO công nhận, nghệ thuật Xòe Thái đã phải trải qua một chặng đường dài bền bỉ với trách nhiệm và công sức của các cấp lãnh đạo, các nhà văn hóa, nghệ nhân và cả cộng đồng người Thái Yên Bái. Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Nghệ nhân ưu tú Lò Văn Lanh, người có công truyền dạy 6 điệu múa cổ, bày tỏ: “Xúc động và tự hào quá! Tôi thấy nỗ lực của mình có ý nghĩa. Tôi và cộng đồng người Thái ở Mường Lò sẽ tiếp tục cống hiến, bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật Xòe Thái, tiếp tục truyền dạy Xòe Thái cho các thế hệ trẻ, để di sản văn hóa phi vật thể này trường tồn mãi mãi ”.

Còn bà Đặng Phương Lan, thành viên Hội Bảo tồn tri thức bản địa vui vẻ: “Đây là niềm tự hào của dân tộc, của quê hương, tôi thấy trách nhiệm của mình càng lớn hơn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của Xòe Thái. , xây dựng thị xã Nghĩa Lộ trở thành thị xã văn hóa, thu hút nhiều khách du lịch. ”

Ngày 24/9/2022, tại thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra Lễ đón Bằng công nhận Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc đăng ký này sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tầm quan trọng và giá trị của Xòe Thái trong cộng đồng, tăng thêm lòng tự hào về bản sắc văn hóa, phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng. Mặt khác, khẳng định chủ trương bảo vệ, xây dựng và phát triển văn hóa các dân tộc của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nông Quang Khiêm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *