Đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

Rate this post

Chú thích ảnh
Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất và thu hoạch tại HTX Nông nghiệp Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam / TTXVN

Để tiếp tục phát huy vai trò của kinh tế tập thể, hợp tác xã, tỉnh Gia Lai đã tăng cường định hướng phát triển, xây dựng cơ chế chính sách, tổng hợp mọi nguồn lực. Từ đó, tạo đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển bền vững trong bối cảnh mới.

Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mẫu

Từ khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới vào năm 2016, HTX Nông nghiệp Chư A Thai, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện đã có những bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, tạo liên kết sản xuất hơn 215 ha lúa nước hai vụ, trong đó có 140 ha lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP; cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn. Bình quân mỗi năm, HTX Nông nghiệp Chư A Thai đã cung ứng ra thị trường từ 300 – 400 tấn gạo chất lượng cao mang thương hiệu “Gạo Phú Thiện” cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai – Phạm Ngọc Nghĩa chia sẻ, từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động, HTX đã tích cực ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản phẩm. sản xuất, tạo việc làm mới giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Đặc biệt, mới đây, HTX được Bộ NN & PTNT chọn xây dựng HTX nông nghiệp kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025 nên thời gian tới HTX sẽ đẩy mạnh liên kết sản phẩm. xuất khẩu gạo chất lượng cao theo chuỗi giá trị để mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, tập trung đầu tư nâng cấp dây chuyền thiết bị chế biến gạo, bao bì nhãn mác và chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gạo chất lượng cao.

Chung tay liên kết sản xuất quy mô lớn gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại để tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, góp phần tăng thu nhập cho thành viên là mục tiêu mà HTX Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông, Chư Păh huyện đang theo đuổi.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông cho biết, HTX hiện có 9 thành viên với 27 tổ liên kết ở các xã. Ia Mơ Nông, Ia Ka, Ia Nhin, Nghĩa Hòa, Ia Phí, thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh) và xã Ia Yok (huyện Ia Grai) trồng khoảng 800 ha cà phê, chanh dây, sầu riêng. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho Công ty TNHH Quicornac (Khu công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) từ 400 – 500 tấn chanh dây.

“Hiện nhiều doanh nghiệp đang kết nối, học hỏi liên kết với đơn vị xây dựng vùng xuất khẩu sầu riêng, chanh leo, cà phê. Vì vậy, HTX đang ưu tiên nhiệm vụ xây dựng mã vùng trồng và chỉ dẫn địa lý cho 200 ha sầu riêng và 200 ha chanh dây theo tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, HTX còn tập trung vốn đầu tư mua máy múc nước chanh leo, xây dựng kho lạnh bảo quản chanh dây, sầu riêng… ”- ông Thành cho biết thêm.

Có những hạn chế

Hiện nay, hầu hết các HTX trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX 2012. Các HTX chuyển đổi đã có bước đột phá trong sản xuất kinh doanh, nâng cao tính tự chủ, phát huy nội lực và phương thức sản xuất theo hướng liên kết. liên doanh, liên kết giúp nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên. Tuy nhiên, hoạt động của mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai, những năm qua, để cạnh tranh với các tiêu chí nông thôn mới, áp dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhiều HTX đã được thành lập. Các hoạt động được thành lập ồ ạt, không thực chất. Sau khi thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, một số hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả đã bị giải thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn còn 23 HTX chưa chuyển đổi và 46 HTX ngừng hoạt động.

“Qua rà soát, toàn tỉnh hiện có 377 HTX, 2 liên hiệp HTX và 504 tổ hợp tác; tuy nhiên, trong số này chỉ có khoảng 24% HTX hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân khiến các HTX hoạt động kém hiệu quả là do quy mô nhỏ, lĩnh vực hoạt động hạn chế, sức cạnh tranh của sản phẩm kém; định hướng còn lúng túng, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý còn yếu… Chưa kể, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc đổi mới hình thức kinh tế này nên chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Xã viên và người dân chưa mấy tin tưởng và bị cuốn hút vào mô hình HTX kiểu mới ”. – ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Theo Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Phú Thiện – Võ Quốc Trung, nhìn chung hoạt động sản xuất của 31 HTX và 10 mô hình liên hiệp nông nghiệp trên địa bàn chưa phát huy được hiệu quả kinh tế. Do cơ sở hạ tầng lạc hậu, quy mô nhỏ lẻ nên chưa có sự liên kết, hợp tác lẫn nhau. Ngoài ra, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và chất lượng dịch vụ của HTX cung cấp ra thị trường chưa đáp ứng được nhu cầu.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Để củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã, tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện tốt Nghị quyết số 20 / NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong thời kỳ mới.

Theo ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Chư Păh, giai đoạn 2021-2025, địa phương sẽ cố gắng vận dụng hợp lý các cơ chế, chính sách của Nhà nước để hỗ trợ phát triển nông thôn. hợp tác xã hoạt động hiệu quả, tạo ra chuỗi liên kết giữa người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Đặc biệt, sẽ giao HTX làm dự án riêng, từ đó tạo đòn bẩy để phát triển, nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực của địa phương như cà phê, chanh dây, sầu riêng …

“Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể, hợp tác xã trong thời kỳ mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà huyện Phú Thiện rất quan tâm, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trên địa bàn. thường xuyên hỗ trợ người dân, hợp tác xã các giống mới có chất lượng; đào tạo, chuyển giao ứng dụng khoa học – kỹ thuật; phát triển các sản phẩm OCOP; xây dựng vùng nguyên liệu có quy mô, chất lượng đáp ứng yêu cầu liên kết giữa người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương; từ đó phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khắc phục những tồn tại, hạn chế ”, ông Bùi Trọng Thành, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Phú Thiện cho biết.

Để thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ / TW, tỉnh Gia Lai dự kiến ​​sẽ hỗ trợ hơn 84 tỷ đồng để phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Chú thích ảnh
Sản phẩm OCOP 4 sao “Gạo Phú Thiện” của HTX Nông nghiệp Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam / TTXVN

Với mục tiêu đến hết năm 2023, tỉnh Gia Lai có khoảng 382 HTX, trên 500 tổ hợp tác, 3 liên hiệp HTX với 33% cán bộ quản lý HTX có trình độ cao đẳng trở lên, 48% giám đốc HTX được đào tạo sơ cấp nghề; trên 8,5% HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiêu thụ nông sản và 30% HTX nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

“Bên cạnh nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, tỉnh Gia Lai sẽ ưu tiên nguồn lực khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã kiểu mới; trong đó, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi để các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay; đẩy mạnh phối hợp với các dự án trong và ngoài nước để hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành.

Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương giải quyết dứt điểm các HTX ngừng hoạt động lâu năm chưa giải thể đang vướng mắc có hướng xử lý. Điều này sẽ tạo đòn bẩy để kinh tế tập thể, HTX nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, phát triển bền vững trong bối cảnh mới ”- ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai. xác nhận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *