Đón đọc BLTTDS số 162 ban hành ngày 15 tháng 8 năm 2022 | Nền kinh tế

Rate this post

Đón đọc Văn bản số 162 ra ngày thứ hai 15 tháng 8 năm 2022 ảnh 1

– Vốn đầu tư công chưa được khơi thông: Đầu tư công có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi thì đầu tư công là động lực lớn cần được phát huy. Tuy nhiên, mặc dù Luật Đầu tư công được ra đời và sửa đổi, bổ sung năm 2019 giúp hoàn thiện thể chế, khắc phục những hạn chế trước đây, nhưng vẫn còn những tồn tại được coi là “cố hữu” trong quá trình thi hành Luật Đầu tư công. giải ngân vốn đầu tư công. Đáng lo ngại, tình trạng chậm giải ngân vốn đã trở thành “căn bệnh hiểm nghèo” từ nhiều năm nay. Thậm chí, đến cuối tháng 7, nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.

– Tìm đất hồi sinh 18 làng nghề vườn trầu: Một tin vui không chỉ với người dân địa phương mà cả những người quan tâm đến di sản, văn hóa truyền thống. Đó là Huyện ủy, UBND huyện Hóc Môn phát động trồng cau, dây trầu để du khách và thế hệ trẻ biết đến địa danh 18 thôn có vườn trầu. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

– Vì sao nhiều công chức từ chức ?: Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức, viên chức ra khỏi Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi các cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. . Sự chuyển đổi từ khu vực công sang khu vực tư nhân là một tín hiệu đáng mừng hay một tín hiệu đáng lo ngại? (Tuy Hòa)

– Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao ?: Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ đã tác động tâm lý tích cực đến thế giới, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát là quá bi quan. Lạm phát đỉnh điểm là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và các nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Đối với Việt Nam, lo ngại về lạm phát cao nhập khẩu có thể đã đi quá xa. (TS. Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol, Vương quốc Anh)

– Có nguy cơ suy thoái toàn cầu không ?: Như Báo ĐTTC ngày 8/8 đã có cuộc trao đổi với GS.TS Trần Ngọc Thơ “Liệu kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái hay không, hay kinh tế Mỹ sẽ rơi vào tình trạng suy thoái hay không? suy thoái tự hoàn toàn? ” Mọi vấn đề vẫn còn ở phía trước, tuy nhiên cần nhìn nhận rằng về mặt kỹ thuật, Mỹ đã rơi vào tình trạng suy thoái khi GDP giảm liên tục trong 2 quý, nhưng các chỉ số dẫn đến suy thoái thì hoàn toàn ngược lại như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất. cấp trong lịch sử (Văn Cường)

– Kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng vi mô thì rất lo lắng: Thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, phản ứng chính sách của các nước rất mông lung. Việt Nam sẽ như thế nào trong tình hình thay đổi này và cần có những biện pháp và giải pháp nào. Vì thực hiện sai chính sách, cái giá phải trả và chi phí khắc phục hậu quả là rất lớn. (Linh Hà)

– Trên rõ, bên dưới rào cản, doanh nghiệp khó tăng trưởng: Khá nhiều thông tin quý giá đã được đưa ra trong “Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân (DNTN) lớn nhất Việt Nam – VPE500” công bố tuần qua. Theo đó, nhóm VPE500 tuy quy mô lớn nhưng hoạt động không mạnh như kỳ vọng, do gặp nhiều trở ngại trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt, mỗi địa phương có một thủ tục yêu cầu khác nhau, rườm rà, chưa có quy trình hoàn chỉnh, thống nhất từ ​​chuẩn bị đầu tư đến vận hành dự án để công khai, minh bạch. Thời gian hoàn thành các thủ tục đất đai kéo dài, chưa kể trong quá trình thực hiện còn chồng chéo, trùng lặp mục tiêu, nhiều “thủ tục con”. (Hà Linh – Quang Minh)

– Nhiều cải cách vẫn nằm trên giấy: Doanh nghiệp đang trông chờ vào gói hỗ trợ phi tài chính mang tên “cải cách môi trường kinh doanh”. Chính phủ đã yêu cầu đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh (YÊU CẦU KINH DOANH), cắt bỏ các điều kiện không cần thiết. Nhìn vào những con số, số lượng đăng ký kinh doanh tuy giảm nhưng thực tế vẫn còn nhiều rào cản. Như vậy, cải cách mới chỉ là một phần và vẫn còn nhiều cải cách chưa có cơ sở. Trong nửa đầu năm, dường như không có động thái nào liên quan đến việc rà soát, cắt giảm này. Một số địa phương mặc dù định kỳ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp, sau đối thoại, rất ít vấn đề được giải quyết dứt điểm. Thực tế này đã khiến các doanh nghiệp phần nào mất niềm tin vào sự đồng hành của Chính phủ với họ. (TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường Kinh doanh và Năng lực Cạnh tranh – Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương – CIEM)

– Cải cách thuế TNCN nhìn tổng thể nguồn thu thuế: Sau loạt bài về “Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) – Quá lạc hậu”, dưới góc độ NSNN, TNCN là một nguồn thu quan trọng. của nhiều quốc gia. Nhưng theo sự thay đổi của môi trường kinh tế xã hội, chính sách thuế này cũng thay đổi để hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng và khả năng cân đối ngân sách của Chính phủ. Giống như nhiều nền kinh tế đang phát triển hoặc có thu nhập thấp khác, Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu khách quan là phải sớm và nhanh chóng cải cách chính sách thuế TNCN. (TS. Võ Đình Trí, Giảng viên Trường Kinh doanh IPAG Paris – Pháp)

– Niềm tin của người nộp thuế: Tất cả công dân, thường trú nhân và người nước ngoài lưu trú và làm việc tại Singapore từ 183 ngày trở lên đều có nghĩa vụ nộp thuế Thu nhập cá nhân (TNCN). Thuế được tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hàng năm và phải nộp tờ khai thuế cho Sở Thuế vụ (IRAS) trước ngày 15 tháng 4 năm sau. (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)

– Khẩn trương phục hồi du lịch quốc tế: Kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch, nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. Nguyên nhân là do vẫn còn nhiều điểm nghẽn như thị thực, truyền thông, nguồn nhân lực, sản phẩm … cần được khơi thông để khơi thông dòng khách quốc tế, phục hồi toàn diện ngành du lịch Việt Nam. Và trước mắt, có vẻ như mục tiêu 5 triệu lượt khách quốc tế của năm nay sẽ khó đạt được. (Thanh Lam)

– Lãi suất huy động tăng: Theo xu hướng từ đầu năm đến nay, biểu lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục được điều chỉnh tăng vào đầu tháng 8. Diễn biến này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến hết tháng 8. Càng về cuối năm, khi chênh lệch giữa tăng trưởng huy động và tín dụng ngày càng lớn, và từ tháng 10 trở đi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm. (Đỗ Linh)

– Áp lực lạm phát giảm, cơ hội cho chứng khoán: Khi giới đầu tư toàn cầu “giật mình” với số liệu CPI kỷ lục của Mỹ tháng 6/2022 (công bố đầu tháng 7 với 9,1%) thì thị trường chứng khoán (TTCK) các nước lại “lặng người”. tạo đáy và đi lên, điều này được chứng minh là hợp lý với việc dữ liệu CPI tháng 7 được công bố vào ngày 11 tháng 8 đã hạ nhiệt. Đó là bởi vì thị trường luôn phản ánh những kỳ vọng và hướng tới tương lai, không phải những con số của quá khứ. (Nguyễn Hà)

– Ngập tràn cổ phiếu “trà đá”, NĐT vẫn “ngó lơ”: Sau giai đoạn thăng hoa, nhiều cổ phiếu (CP) từng ghi nhận mức tăng sốc nhờ dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại mức thấp. Giá không thể thấp hơn. Dù giao dịch với giá cực thấp nhưng những cổ phiếu này vẫn bị nhà đầu tư “ngó lơ” vì kinh doanh thua lỗ triền miên. (Kim Giang)

– Thị trường bất động sản “ít hay nhiều”: Hơn 3 năm trở lại đây, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án bất động sản gặp nhiều khó khăn, kéo dài khiến chi phí đầu tư tăng đáng kể dẫn đến nguồn cung hạn chế, giá đầu ra tăng cao. , gây khó khăn cho người mua nhà để ở và các nhà đầu tư. Nay chính sách siết tín dụng cho vay bất động sản khiến thị trường khó khăn hơn, nguy cơ “đóng băng” là hoàn toàn có thể xảy ra. (Bình minh)

– Bất động sản “đóng băng”, nguy cơ đứt dây chuyền: Khác với trước đây, dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản đang có dấu hiệu yếu kém rõ ràng từ kênh tín dụng đến kênh trái phiếu doanh nghiệp. (TPDN). Hai kênh bị thắt chặt do nhiều yếu tố đang đẩy ngành này vào thế rất khó. Nhiều khuyến nghị liên quan đến việc đảm bảo thị trường bất động sản vận hành thông suốt, an toàn và lành mạnh. Nhưng điều gì xảy ra thì phải chờ động thái của cơ quan quản lý. (Thiên Minh)

– Giá lúa mì được kỳ vọng sẽ phục hồi trong thời gian tới: Ngày 2/8, Reuters đưa tin con tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Ukraine kể từ sau chiến tranh đã neo đậu an toàn ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày. Con tàu mang tên Razoni đã chở 26.527 tấn ngô đến Libya. (Phạm Tuân)

– Đêm trăng rằm (Phượng Hằng)

– Thêm một bài học cay đắng về đạo đức nghệ sĩ (Gia Quân)

– “Vịnh Hạ Long trên núi” lung linh: So với Vịnh Hạ Long trên núi, hồ Thác Bà là một danh thắng nổi tiếng nằm trên địa phận 2 huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Hồ Thác Bà có tới 1.300 hòn đảo lớn nhỏ trong xanh, nhấp nhô trên mặt nước, nếu nhìn từ trên cao xuống rất giống vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đây cũng là lý do hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long. . Trên núi dài. (Nguyễn Văn Công; Ảnh: Thanh Miện – Paris YB)

– Xung đột ở dải Gaza chưa có hồi kết: Bạo lực bùng phát giữa Israel của người Israel và người Palestine của các tay súng Hồi giáo ở Dải Gaza gần đây khiến ít nhất 44 người thiệt mạng. Mặc dù một lệnh ngừng bắn hiện đang được duy trì, nhưng hy vọng về hòa bình là khá mỏng manh, do mâu thuẫn giữa các bên vẫn chưa được giải quyết triệt để. (Vinh Cam)

– Elvira Nabiullina – Người chèo lái con tàu kinh tế Nga: Elvira Nabiullina, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) từ năm 2013, được cho là đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển nguy hiểm. (Anh Van)

Và nhiều danh mục khác…

MỜI CÁC BẠN ĐỌC XEM

DTTC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *