Đón đọc ĐTTC số 168 phát hành thứ hai ngày 26-9-2022 | Kinh tế

Rate this post

Đón đọc ĐTTC số 168 phát hành thứ hai ngày 26-9-2022 ảnh 1

– Owner in action: Diễn biến nhanh, khó lường tình hình kinh tế hỏi phản hồi chính sách phải nhanh, có trọng tâm, hiệu quả, kịp thời. Theo đó, các bộ, cơ quan quản lý chủ động, linh hoạt trong hoạt động không chờ chỉ đạo từ phủ Chính, Thủ tướng Chính phủ, hoặc đề xuất từ ​​các cơ quan khác. Theo đó, must be hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 vượt 7,5%; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát năm 2022 tăng dưới 4%; bảo đảm các đối tượng lớn của nền kinh tế, phấn đấu thực hiện các mục tiêu tăng trưởng 5 năm 6,5-7% / năm.

– Hoang mang “rau sạch”: Những ngày gần đây, người dùng hoang mang khi chất lượng rau được bày bán ở siêu thị với nhãn “rau sạch” được phui. Vì nhu cầu lợi nhuận, rau trôi nổi từ các chợ đầu mối được thu gom để dán nhãn VietGAP và đưa vào hệ thống siêu thị Winmart, 3 Sạch, Tiki … Đáng giật mình hơn, các loại nấm có xuất xứ từ Trung Quốc cũng được thay đổi bao bì để xuất hiện trên kệ hàng của siêu thị Bách Hóa Xanh với cam kết “tươi ngon từ nông trại đến bàn ăn”. (Tâm Huyền)

– Vì sao hàng Trung Quốc đội lốt hàng VietGAP ?: Mấy ngày nay người dùng cũng bị sốc khi nghe thông tin rau củ Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ Bách Hóa Xanh. Phẫn nộ, phê duyệt, thanh tẩy là điều khiển tự nhiên. Nhưng đằng sau câu chuyện này là một loạt câu hỏi lớn gửi đến lãnh đạo Bộ NN-PTNT và các bộ liên quan khác. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

– Tăng “vốn ảo” và “thủ thuật” tăng vốn thật tiến hành ra sao ?: Sự việc FLC cơ quan sát trùng khởi đầu vì có dấu hiệu tăng vốn ảo hàng ngàn tỷ đồng thực hiện chỉ là “giọt nước tràn ly”. By the following Chướng dẫn được rất nhiều doanh nghiệp (DN) chưa niêm yết tăng “vốn ảo”, thậm chí DN đã niêm yết vẫn có “thủ thuật” tăng vốn thật nhưng tiền thật không có từ “hầu bao” của ông chủ mà get from “bag” company and the return to the loop. Vậy DN này đã làm đúng luật hay lách luật? (TS. Lê Đạt Chí, Đại học Kinh tế TPHCM)

– Giá trị VNĐ: not sure Tang export, but “open the window” for phát: Trong những cuộc tranh cãi gần đây về câu chuyện tỷ giá ở Việt Nam, có nhiều luồng quan điểm. Có quan điểm cho rằng cần phải phá giá, để thúc đẩy xuất khẩu. Ngược lại, có điểm nói phá giá sẽ làm tan vỡ “phòng tuyến sông cầu” của nền kinh tế, nếu vỡ sẽ tràn vào. Có 3 vấn đề lớn khi bàn về tỷ giá và phá giá: Một, phá giá có phải luôn thúc xuất khẩu không? Và tác động đến cân thanh toán như thế nào? Hải, giá trị tác động đến vận động phát triển, cụ thể là kỳ vọng phát triển? Ba, phá giá rồi có kiểm tra kỳ vọng về mức độ trượt giá đồng tiền không? (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)

– Tiền tệ chính sách: Củng cố VNĐ mới ổn định nền kinh tế: Chính sách tiền tệ (CSTT) đang đối mặt với bài toán hóc búa: vừa phải ổn định giá cả, vừa phải giữ mặt bằng tỷ lệ; cân bằng kiểm soát mục tiêu và cung cấp vốn ứng dụng cho nền kinh tế. Trước áp lực bủa vây, CSTT Việt Nam phải ưu tiên cố định giá trị VNĐ để giữ thế ổn định kinh tế vĩ mô. (TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính, tiền tệ quốc gia)

-Chính sách tiền tệ: Open, Trung hòa hay Siết ?: Tiền tệ chính sách (CSTT) có thắt chặt hơn không? Tỷ lệ và lãi suất, cung tiền, tín hiệu phòng có tăng hay không? Đó là những câu hỏi thị trường đang chờ đợi và nhà điều hành đang cân nhắc, trong khi các chuyên gia cũng có nhiều quan điểm. Việc điều hành trong tiền cảnh hiện nay không chỉ đơn thuần là kỹ thuật về mặt kinh tế, mà phải có điều hành nghệ thuật, nhãn quan chính trị, hiểu biết về tâm lý xã hội, bình tĩnh trước các ý kiến ​​khác nhau… Kiên thực thi chính sách trong khóa tài chính, mở rộng địa chỉ cân bằng, bảo vệ CSTT thắt chặt song song có linh động. (Linh Chi)

– Giá USD tăng mạnh, sức chống chịu của VNĐ đến đâu ?: Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định nâng cấp 0,75% lần thứ 3 liên tiếp trong năm 2022 vào ngày 21-9, chỉ số Dollar Index (DXY) đã nâng cao mức mới trong 20 năm. This tiếp tục gây áp lực lên VNĐ và đưa ra chính sách tiền tệ của Việt Nam vào thế khó khăn. (Cát Tường)

– Khó khăn hỗ trợ đóng gói, nhưng nhận điều kiện… phải khỏe !: Phục hồi chương trình và phát triển kinh tế – xã hội đã triển khai được 1/3 thời gian. Tuy nhiên, tiên cảnh phát triển mới đặt ra những vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh trong quá trình thực thi. If doanh nghiệp không thụ hưởng được chính sách, nguy cơ hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế bị tiêu, con đường phục hồi sẽ còn lại nan. (Trí Nhân)

– Công nghệ cao FDI sẽ thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam: Kế hoạch của Apple và Samsung sản xuất một số sản phẩm tiên tiến nhất tại Việt Nam, kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP trong những năm tới, thậm chí còn bảo đảm rằng sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt được được in 2022 và duy trì trong năm 2023. (Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital)

– Công ty chứng khoán tung chiêu thị phần: Nhiều nhà đầu tư (NĐT) ví von thị trường chứng khoán (TTCK) đang ở cuối giai đoạn của thời kỳ hoàng kim. By đây là giai đoạn khó khăn với hầu hết các công ty chứng khoán (CTCK) phải đối mặt với áp lực cạnh tranh trong công việc thu hút khách hàng. (Kim Giang)

– Chứng khoán Việt “thấm đòn” từ rủi ro ngoại biên: The hy vọng về việc giảm áp lực phát triển Fed mềm mỏng hơn trong công việc nâng cao, nên tạo ra nhịp độ phục hồi khá rõ nét của chứng khoán cũng như Việt Nam trong tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, cú pháp mới shock trong vài ngày qua với số lượng phát hành lõi của Mỹ vẫn tăng bất kỳ giá trị nào giảm bớt đi những mảng ảnh quay lại. Mặc dù mô hình macro số của Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động rất tích cực, nhưng chứng khoán trường (TTCK) trong nước lại đảo trước các biến số ngoại biên. (Nguyên Hà)

– Edit Luật Đất đai bảo vệ hài hòa lợi ích các bên: Thời gian qua ĐTTC có rất nhiều bài báo phản ánh ý kiến ​​của chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân về những bất cập của Luật Đất đai (LĐD). Tuần qua, Báo SGGP tổ chức tọa đàm “Góp ý Dự thảo LĐĐ (sửa đổi): Gỡ ngăn cản, phát huy nội lực”, nhằm tiếp tục ghi nhận các ý kiến ​​từ các nhà quản lý, chuyên gia đóng góp cho dự án thảo luật lần này hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua.

– Nga xé bỏ thỏa thuận xuất khẩu, giá ngũ cốc ra sao ?: Ukraine có vai trò quan trọng trong nguồn cung ngũ cốc và dầu thực vật, trong đó lúa mì và bắp là 2 mặt hàng quốc gia này sử dụng tỷ trọng lớn trong cơ cấu trường xuất khẩu của thế giớtôi. (Phạm Tuấn)

– Rạp chiếu bóng nóng tại nhà (Nhã Trúc)

– Ghép tế bào gốc hỗ trợ điều trị bệnh nan y (Khánh Linh)

– Đi trên tầng mây Lảo Thần: Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) mấy năm nay đã trở thành thiên đường du lịch mới trên vùng đất rẻo cao cuối trời Tây Bắc. Đến Y Tý mùa thu sẽ choáng ngợp trước sắc vàng của mùa lúa chín và biển mây trắng bồng bềnh từng ngày. Đến Y Tý để chinh phục cổng trời Lảo Thần (độ cao 2.860m so với mực nước biển) là ước mơ của nhiều khách hàng. Chúng tôi đã thực hiện chuyến đi trên những tầng mây Lảo Thần để thỏa mãn đam mê khám phá. (Nguyễn Hường – Phong Sơn)

– Làn sóng lừa đảo tiền ảo: Lili bắt đầu ảo tiền giao dịch từ tháng 3-2021. Cô ấy đã từng giành được 1,4 triệu USD, nhưng những tồi tệ của giao dịch sau đó đã bị xóa sạch tài khoản. Cô muốn rút lại 300.000USD nhưng không thể. Lili is a in a lot of the multi-kernel of the bar, the prefos, bùng nổ trong Covid-19 đại dịch. (Vinh Trang)

– Joko Widodo: Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ: Khi kinh tế tế bào toàn cầu đang trong vòng đàm phán, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah is an in the best money works at the Châu Á… Người có công lớn với những công việc này là Tổng hệ thống Joko Widodo. (Ánh Vân)

– Cho thuê tình bạn: Có lẽ bạn đã từng nghe rằng tình bạn là vô cùng quý giá. Nhưng nó thực sự quý giá đến mức nào? RentAFriend (trang web cho phép người dùng thuê bạn bè) đã chứng minh rằng nó có thể đáng giá 2.000USD (46.848.800VNĐ) mỗi tuần. (Kiều Tiên)

Và nhiều khác chuyên mục…

MẸ ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *