Đón đọc Văn bản số 168 phát hành thứ hai ngày 26 tháng 9 năm 2022 | Nền kinh tế

Rate this post

Đón đọc Văn bản số 168 phát hành ngày thứ hai 26 tháng 9 năm 2022 ảnh 1

– Hoạt động tích cực: Những thay đổi nhanh chóng và khó lường của tình hình kinh tế đòi hỏi phải có phản ứng chính sách nhanh chóng, tập trung, hiệu quả và kịp thời. Theo đó, các bộ, cơ quan quản lý ngành chủ động, linh hoạt trong hành động mà không cần chờ ý kiến ​​chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc đề xuất của các cơ quan khác. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 phải vượt 7,5%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát năm 2022 tăng dưới 4%; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng trưởng 5 năm 6,5-7% / năm.

– Băn khoăn về “rau sạch”: Những ngày gần đây, người tiêu dùng hoang mang khi chất lượng rau bày bán trong siêu thị với mác “rau sạch” bị lộ. Vì ham lợi nhuận, các loại rau trôi nổi từ các chợ đầu mối được thu gom để dán nhãn VietGAP rồi đưa vào hệ thống siêu thị Winmart, 3 Sạch, Tiki … Giật mình hơn nữa là nấm có xuất xứ từ Trung Quốc. Quốc còn thay đổi bao bì để xuất hiện trên kệ hàng của siêu thị Bách hóa Xanh với cam kết “tươi từ trang trại đến bàn ăn”. (Tâm Huyền)

– Tại sao hàng Trung Quốc trá hình thành hàng VietGAP ?: Những ngày qua, người tiêu dùng bàng hoàng trước thông tin rau Trung Quốc được “hô biến” thành hàng VietGAP trên kệ hàng Bách Hóa Xanh. Sự phẫn nộ, chỉ trích, tẩy chay là đương nhiên. Nhưng đằng sau câu chuyện này là hàng loạt câu hỏi lớn đặt ra với lãnh đạo Bộ NN & PTNT và các bộ ngành liên quan. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

– Cách tăng “vốn ảo” và “thủ thuật” tăng vốn thật như thế nào ?: Việc FLC bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì có dấu hiệu tăng vốn ảo hàng nghìn tỷ đồng thực chất chỉ là “giọt nước tràn ly”. Bởi những chiêu trò này được nhiều doanh nghiệp (DN) chưa niêm yết sử dụng để tăng “vốn ảo”, thậm chí có DN niêm yết còn có “chiêu” tăng vốn thật, nhưng tiền thật đó không phải từ “ví” của ông chủ. lấy từ “túi” của công ty và quay nó xung quanh. Vậy, các doanh nghiệp này đã lách luật hay lách luật? (TS. Lê Đạt Chí, Đại học Kinh tế TP.HCM)

– Phá giá tiền đồng: Chưa chắc tăng xuất khẩu, nhưng “mở cửa” cho lạm phát: Trong những tranh cãi gần đây về câu chuyện tỷ giá hối đoái ở Việt Nam, có rất nhiều quan điểm. Có quan điểm cho rằng cần phá giá để thúc đẩy xuất khẩu. Ngược lại, có quan điểm cho rằng phá giá sẽ phá vỡ “lớp phòng thủ sông Cầu” của nền kinh tế, nếu phá vỡ thì lạm phát sẽ tràn. Có 3 vấn đề lớn khi bàn về tỷ giá hối đoái và phá giá: Thứ nhất, phá giá có luôn thúc đẩy xuất khẩu không? Và nó ảnh hưởng đến cán cân thanh toán như thế nào? Thứ hai, phá giá có tác động đến lạm phát, cụ thể là lạm phát kỳ vọng hay không? Thứ ba, sau khi phá giá, liệu có kiểm soát được kỳ vọng về mức độ phá giá tiền tệ hay không? (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Vương quốc Anh)

– Chính sách tiền tệ: Tăng cường giá trị của VND để ổn định nền kinh tế: Chính sách tiền tệ đang đứng trước một bài toán khó: vừa ổn định tỷ giá, vừa giữ mặt bằng lãi suất; cân đối giữa mục tiêu kiểm soát lạm phát và cung cấp vốn cho nền kinh tế. Trước những áp lực xung quanh, chính sách tiền tệ của Việt Nam phải ưu tiên củng cố giá trị của VND để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. (TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia)

-Chính sách tiền tệ: Mở, Trung lập hay Chặt chẽ ?: Chính sách tiền tệ (CSTT) có thắt chặt hơn? Tỷ giá hối đoái và lãi suất, cung tiền và dư địa tín dụng sẽ tăng? Đó là những câu hỏi mà thị trường chờ đợi và nhà điều hành đang cân nhắc, trong khi các chuyên gia cũng có nhiều quan điểm. Quản lý trong bối cảnh hiện nay không chỉ mang tính kỹ thuật về kinh tế mà phải có nghệ thuật điều hành, nhãn quan chính trị, am hiểu tâm lý xã hội, bình tĩnh trước các ý kiến ​​khác nhau … Các quyết sách đang được thực hiện trong chính sách tài khóa, mở rộng dư địa, nhất quán chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng vẫn linh hoạt. (Nấm linh chi)

– Giá USD tăng mạnh, mức kháng cự của VND còn bao xa ?: Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp trong năm 2022 vào ngày 21/9, chỉ số Dollar Index (DXY) đã chạm mức cao mới trong năm qua. 20 năm. Điều này tiếp tục gây áp lực lên VND và đặt chính sách tiền tệ của Việt Nam vào thế khó. (May mắn)

– Gói hỗ trợ tuy khó nhưng điều kiện nhận là… phải có sức khỏe !: Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội mới thực hiện được 1/3 thời gian. Tuy nhiên, bối cảnh phát triển mới đang đặt ra những vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện và điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Nếu doanh nghiệp không được hưởng lợi từ chính sách, nguy cơ hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế bị loại bỏ, con đường phục hồi sẽ còn nhiều khó khăn. (Trí Nhân)

– FDI công nghệ cao sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam: Kế hoạch sản xuất một số sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất của Apple và Samsung tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ đóng góp vào tăng trưởng GDP trong những năm tới, thậm chí đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt được vào năm 2022 và duy trì vào năm 2023. (Michael Kokalari, Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital)

– Công ty chứng khoán đưa ra chiến lược giành thị phần: Nhiều nhà đầu tư (NĐT) ví rằng thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn cuối của thời kỳ hoàng kim. Bởi đây là giai đoạn khó khăn của hầu hết các công ty chứng khoán do phải đối mặt với áp lực cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng. (Kim Giang)

– Chứng khoán Việt Nam “hấp thụ” rủi ro bên ngoài: Hy vọng giảm áp lực lạm phát, khiến Fed mềm mỏng hơn trong việc tăng lãi suất đã tạo ra sự phục hồi rõ rệt của chứng khoán toàn cầu cũng như Việt Nam trong tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, cú sốc Cú sốc mới trong mấy ngày qua với số liệu lạm phát lõi của Mỹ vẫn tăng dù giá dầu giảm đã khiến nỗi ám ảnh quay trở lại. Mặc dù dữ liệu vĩ mô của Việt Nam tiếp tục rất tích cực, nhưng thị trường chứng khoán trong nước đang quay cuồng với các biến số bên ngoài. (Nguyễn Hà)

– Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên: Thời gian qua, ĐTTC đã có nhiều bài viết phản ánh ý kiến ​​của các chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân về những bất cập của Luật Đất đai. Tuần qua, Báo SGGP tổ chức tọa đàm “Góp ý dự thảo Luật Lao động (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, phát huy nội lực”, nhằm tiếp tục nhận được ý kiến ​​của các nhà quản lý, chuyên gia đóng góp cho dự án. Dự thảo luật này được hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

– Nga xé bỏ hiệp định xuất khẩu, giá ngũ cốc là bao nhiêu ?: Ukraine có vai trò quan trọng trong việc cung cấp ngũ cốc và dầu thực vật, trong đó lúa mì và ngô là hai mặt hàng mà nước này chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường xuất khẩu của thế giới.tôi. (Phạm Tuân)

– Rạp chiếu phim tại nhà ấm cúng (Nhã Trúc)

– Ghép tế bào gốc hỗ trợ điều trị bệnh nan y (Khánh Linh)

– Dạo chơi trên tầng mây của Lảo Thẩn: Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) mấy năm nay đã trở thành thiên đường du lịch mới trên vùng đất cao cuối trời Tây Bắc. Đến Y Tý mùa thu, du khách sẽ choáng ngợp trước sắc vàng của mùa lúa chín và biển mây trắng bồng bềnh suốt ngày. Đến Y Tý để chinh phục Cổng trời Lảo Thẩn (cao 2.860m so với mực nước biển) là niềm ao ước của nhiều du khách. Chúng tôi thực hiện chuyến du ngoạn trên mây Lảo Thẩn để thỏa niềm đam mê khám phá. (Nguyên Hương – Phong Sơn)

– Làn sóng lừa đảo tiền ảo: Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3 năm 2021. Có thời điểm cô ấy đã kiếm được 1,4 triệu đô la, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch số tiền kiếm được. Cô muốn rút 300.000 USD còn lại nhưng không được. Lili là một trong nhiều nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử bùng nổ trong đại dịch Covid-19. (Vinh Trang)

– Joko Widodo: Người giúp Indonesia phát triển: Khi nền kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy đi xuống, Indonesia nổi lên, tự hào với một nền kinh tế phát triển vượt bậc. GDP quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, tháng 8 lạm phát chỉ ở mức 4,7%; Đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Công lao lớn cho những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo. (Anh Van)

– Cho thuê tình bạn: Bạn có thể đã nghe nói rằng tình bạn là vô cùng quý giá. Nhưng nó thực sự quý giá như thế nào? RentAFriend (một trang web cho phép người dùng thuê bạn bè) đã chứng minh rằng nó có thể trị giá 2.000 đô la mỗi tuần. (Kiều Tiên)

Và nhiều danh mục khác…

MỜI CÁC BẠN ĐỌC XEM

DTTC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *