Đơn thuốc ‘không đọc được’, cả dược sĩ và bác sĩ có kinh nghiệm đều ‘thất bại’

Rate this post

Đơn thuốc viết tay xấu không đọc được, cả dược sĩ và bác sĩ giàu kinh nghiệm đều bất lực - Ảnh 1.

Đơn thuốc được bác sĩ viết tay ngoằn ngoèo, người ngoài ngành khó đọc – Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Theo đơn thuốc dài 2 trang mà dược sĩ này chia sẻ, phần đơn thuốc xấu đến mức bệnh nhân không đọc được đó là thuốc gì, công dụng ra sao và lời khuyên cũng chỉ là “phỏng đoán” là 7 ngày tới. kiểm tra lại. Tôi không biết nó có chính xác hay không.

Bệnh nhân đã mang đơn thuốc này đến hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng bác sĩ này cũng từ chối đoán tên thuốc.

Một đơn thuốc khác cũng được một bệnh nhân trong tình trạng tương tự gửi cho chúng tôi. Bệnh nhân bị chấn thương thể thao và mới đi khám vào cuối tháng 8 vừa qua.

Nhưng khi nhìn đơn thuốc thì rất khó đoán ra bác sĩ chẩn đoán và kê đơn thuốc như thế nào. Phần được chỉ định chụp X-quang chỉ có thể nhìn thấy tia X, phần còn lại là có thể chịu được.

Chia sẽ với Tuổi Trẻ Online Sáng 14/9, bác sĩ T., người có đơn thuốc “chữ viết tay không đọc được” đang được chia sẻ trên mạng xã hội cho biết, ông cũng nhận ra chữ viết không đẹp của đơn thuốc và sẽ rút kinh nghiệm cho lần “thử” lần này.

“Bình thường, nếu không quá đông bệnh nhân, tôi vẫn ghi đơn thuốc đầy đủ, rõ ràng. Tuy nhiên, hôm đó do lượng bệnh nhân đông nên tôi viết nhanh hơn. Hầu hết các đơn thuốc đều được mua tại khu vực phòng khám nên bệnh nhân không phải hỏi lại.

Sau đó có thể do người nhà bệnh nhân đọc lại đơn thuốc nên tức giận đăng lên mạng xã hội. Bản thân tôi coi đây là bài học, kinh nghiệm trong bài viết của mình ”, TS.

Theo bác sĩ T., việc ghi đơn thuốc sẽ nhanh hơn so với việc lập hồ sơ bệnh án / đơn thuốc điện tử vì không có người hỗ trợ. Vì vậy, thông thường khi có nhiều bệnh nhân, bác sĩ sẽ ghi y lệnh bằng tay để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Thực tế, hầu hết các bác sĩ đều muốn điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình, nhưng đôi khi kỹ năng mềm quá kém khiến bệnh nhân không tin tưởng. Tôi đã làm việc này được 15 năm, đây là lần đầu tiên tôi được báo cáo bởi một bệnh nhân. Thực sự tôi rất buồn, ngoài ra không có vấn đề gì khác ”, bác sĩ T. nói.

Chia sẽ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ trưởng một trạm y tế ở Hà Nội cho biết, có trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, khi đến trạm y tế lấy đơn của bác sĩ, bác sĩ của trạm không đọc được để lấy thuốc. Bệnh nhân phải quay lại bệnh viện hoặc ra thành phố mua thuốc, vừa tốn tiền vừa tốn thời gian của bệnh nhân.

“Nếu ghi đơn thuốc, hướng dẫn mà bệnh nhân không hiểu thì nên xem xét, tôi nghĩ đó cũng là vấn đề về” y đức “của bác sĩ. Chúng ta nên có quy định chặt chẽ hơn, thậm chí có quy định chặt chẽ hơn để bác sĩ có thể bị xử phạt.” nếu họ viết các mệnh lệnh và hướng dẫn mà không ai có thể dịch được, “ông nói.

Dưới đây là quan điểm của những người làm trong ngành y tế xung quanh vấn đề viết tay xấu trong đơn thuốc và lời khuyên của bệnh nhân:

* Bác sĩ Nguyễn Hoài NamNguyên Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM:

Đặc biệt là trường hợp cố tình viết chữ xấu để trục lợi

– Đa số các bác viết tay xấu, khoảng 70%. Có hai nguyên nhân chính là viết xấu tự nhiên và viết xấu có chủ đích.

Bác sĩ ngày xưa viết chữ rất đẹp, nhất là bác sĩ từng đi bộ đội. Bác sĩ càng lớn tuổi thì nét chữ càng xấu. Như tôi, trước đây tôi viết khá đẹp, nhưng càng lớn tuổi, các khớp của tôi bị cứng lại nên chữ viết không còn đẹp nữa.

Ngoài ra, trong một khoảng thời gian nhất định, bác sĩ viết quá nhiều đơn thuốc, chữ viết không đẹp. Đây là những trường hợp bác sĩ viết chữ xấu tự nhiên.

Nhưng có những bác sĩ cố tình viết chữ xấu, hoặc cố tình viết những đơn thuốc không ai đọc để trục lợi. Họ cũng cung cấp đầy đủ đơn thuốc cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân mang đơn thuốc này đi khắp nơi vẫn không mua được. Ngay cả những dược sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cũng không thể đọc được tên thuốc kê đơn.

Để được dùng thuốc chính xác, bệnh nhân phải quay lại gặp bác sĩ đó và nhận thuốc của bác sĩ đó hoặc nhà thuốc do bác sĩ đó kê đơn. Trước đây, chuyện này xảy ra rất nhiều, nhưng bây giờ chỉ là một vài trường hợp cá biệt.

Nên chăng, cơ quan quản lý cần quy định rằng tất cả các đơn thuốc được in bằng máy tính và có hồ sơ lưu giữ để giúp kiểm soát hoạt động của bác sĩ cũng như tất cả các hồ sơ, đặc biệt là đơn thuốc. Hiện tại phần mềm này đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí, cơ quan quản lý có thể cung cấp miễn phí cho các bác sĩ nên đưa vào quy chế quản lý hành chính.

* TS Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng):

Bác sĩ viết chữ xấu sẽ gây hậu quả cho bệnh nhân

– Trên thực tế, không ít TS gặp tình trạng viết dở, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân khách quan là từ việc được đào tạo trong trường lớp. Đặc thù của ngành Y là học lâm sàng là chủ yếu, trong quá trình đào tạo thường phải viết tốc ký để kịp thời ghi lại những chia sẻ kinh nghiệm của giảng viên. Dần dần nét chữ không còn được “đẹp” như trước.

Thứ hai là do lượng bệnh nhân quá đông, đặc biệt là các bệnh viện công lập hiện nay. Các bác sĩ không có nhiều thời gian để trau chuốt từng câu chữ, trong khi quỹ thời gian có hạn, số lượng bệnh nhân đông.

Nguyên nhân chủ quan là do một số bác sĩ viết ẩu, viết nhanh vì cho rằng dược sĩ sẽ đọc đơn thuốc. Ngoài ra, khi hướng dẫn cho bệnh nhân, bác sĩ vừa nói vừa viết nên nghĩ rằng bệnh nhân nghe được nên hướng dẫn bằng văn bản cũng không đầy đủ.

Chữ viết tay xấu của bác sĩ sẽ để lại hậu quả cho bệnh nhân. Trường hợp người bệnh mang đơn thuốc đến nhà thuốc bệnh viện hoặc các quầy thuốc xung quanh khu vực bệnh viện, dược sĩ có thể đọc đơn thuốc vì đã quen mặt bệnh, tên thuốc.

Tuy nhiên, nếu người bệnh ở ngoại tỉnh, mua thuốc tại các cửa hàng thuốc nhỏ, lẻ trên địa bàn thì dược sĩ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đọc đơn thuốc.

Chưa kể nếu dược sĩ không có “tâm” có thể kê đơn thuốc khác với đơn của bác sĩ. Nếu thuốc có thành phần chống chỉ định với người mẫn cảm với thành phần của thuốc có thể dẫn đến tình trạng dị ứng, gây tác dụng phụ, thậm chí gây sốc phản vệ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Để vượt qua những lời “nói xấu” của bác sĩ có lẽ sẽ còn là một câu chuyện dài và khó. Vì vậy, thay vì nhờ bác sĩ viết chữ đẹp thì nên áp dụng các biện pháp khác. Chúng ta nên áp dụng các đơn thuốc, hướng dẫn điện tử, tất cả đều nên được in ra để người bệnh dễ đọc và hiểu, mua thuốc cũng như theo dõi tình trạng bệnh dễ dàng hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *