Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ quyết tâm đồng hành, giải quyết những vấn đề này. những khó khăn để ngành Y tế thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì tại điểm cầu Trung ương. Ảnh Báo Sức khỏe & Bất động sản.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Sáng nay (21/8), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương tham dự hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng đến dự.

Công tác y tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao đổi về một số kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh Nhật Bắc / VGP.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác y tế giai đoạn qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng từ 81,7% năm 2016 lên 91,01% năm 2021 (chỉ tiêu Quốc hội giao là 80% năm 2020); số bác sĩ trên vạn dân đạt 10 bác sĩ (chỉ tiêu giao là 9,4 / 10.000); số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 30,5 giường (chỉ tiêu giao 29,5 / vạn).

Tuổi thọ trung bình tăng từ 72,9 tuổi năm 2010 lên 73,6 tuổi năm 2021, cao hơn mức trung bình của thế giới. Chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam đạt 70/100 điểm, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Hiện vắc xin tiêm chủng sản xuất trong nước đảm bảo 11/12 chủng loại, góp phần đảm bảo an ninh vắc xin quốc gia. Việt Nam là nước có số liều vắc xin COVID-19 được sử dụng nhiều nhất thế giới và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới; hiệu quả vắc xin cao và tốc độ tiêm nhanh; tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên trong tổng dân số cao gấp đôi mức trung bình của thế giới; Tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số nước phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp …

Việt Nam đã làm chủ công nghệ ghép tạng và ghép 6/6 bộ phận cơ thể lớn, làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch, châm cứu với chi phí giảm từ 1/2 đến 1/3. Một số công nghệ cao của Việt Nam đã được quốc tế cử chuyên gia sang học hỏi và mời báo cáo, trình diễn kỹ thuật tại các hội nghị chuyên ngành lớn ở các nước.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hội nghị trực tuyến tới 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng chống dịch

Đối với Hà Tĩnh, 8 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh dần ổn định; Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2021; số bệnh nhân nội trú tại bệnh viện tăng hơn 10,2% so với cùng kỳ. Công suất giường bệnh của bệnh viện tuyến tỉnh là 127,8%, tăng 5,0%, tuyến huyện là 117%, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, Hà Tĩnh có 100,46% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1, 98,75% mũi 2 là 79,23%. Người được tiêm liều nhắc lại thứ 2 (liều thứ 4) đạt 140,72% so với người trong độ tuổi ưu tiên. Đối với người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 là 104,13%, tiêm mũi 2 đạt 99,76%, tiêm nhắc lại lần 1 (mũi 3) tỷ lệ 27,15%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tỷ lệ tiêm mũi 1 là 54,42%, tiêm mũi 2 là 31,81%.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hà Tĩnh đang tập trung quyết liệt công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân như: Tình trạng nghỉ việc, nghỉ việc của cán bộ y tế tại các cơ sở y tế khu vực công lập; tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cục bộ tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc; chế độ, chính sách đãi ngộ, thu hút nhân lực ngành y tế chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của đại bộ phận cán bộ y tế; tiến độ tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở một số địa phương chưa đạt tiến độ; chưa giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối; Tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục tăng…

Trước những khó khăn, tồn tại, nhiều địa phương đã kiến ​​nghị với Chính phủ, Bộ Y tế nhiều giải pháp, đặc biệt: sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56/2011 / NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ. , trong đó nâng phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; xem xét, ban hành nghị quyết về các giải pháp, chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế thôn bản.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Toàn cảnh điểm cầu Hà Tĩnh.

Trợ cấp nghề nghiệp cho nhân viên y tế ở mức cao nhất; chức danh bác sĩ, bác sĩ y tế dự phòng, dược sĩ sau khi tuyển dụng được xếp lương bậc 2 đối với tất cả các chức danh nghề nghiệp; xây dựng, đề xuất phương án cụ thể lộ trình tính giá dịch vụ hành chính công nhằm thực hiện chính sách tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, trong đó có giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phù hợp. phù hợp với mức đóng BHYT và khả năng cân đối của Quỹ BHYT; chỉ đạo BHXH Việt Nam hướng dẫn các đơn vị tuyến dưới khẩn trương phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát, giải quyết kịp thời, dứt điểm những vướng mắc, khó khăn, tồn đọng trong công tác thanh, quyết toán. chi phí bảo hiểm y tế.

Nghiên cứu, đề xuất các chính sách đãi ngộ đối với nhân viên y tế

Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng ghi nhận và biết ơn những đóng góp, hy sinh thầm lặng của các cán bộ y tế trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian này. Thời gian qua đã góp phần khống chế hiệu quả dịch bệnh, tạo tiền đề cho sự phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành Y tế, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ quyết tâm đồng hành cùng ngành tháo gỡ, từ đó tạo điều kiện để ngành thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho ngành y tế. Mọi người.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn để ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững; nêu cao tinh thần y đức, làm giàu cho nghệ thuật y đức, đoàn kết, chung sức, đồng lòng vì sức khỏe và cuộc sống của Nhân dân. Triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh.

Ngành Y tế cùng với các địa phương tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, bám sát diễn biến dịch COVID-19 để chủ động phòng, chống hiệu quả từng tình huống dịch, không để dịch bùng phát trở lại; đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 an toàn, khoa học và hiệu quả; tập trung quy hoạch mạng lưới y tế và giải ngân vốn đầu tư công để tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế trong sạch, vững mạnh; tập trung kiện toàn bộ máy của bộ và các cấp; khẩn trương rà soát, hoàn thiện chính sách y tế cả trước mắt và lâu dài; tăng cường phân cấp, phân quyền, bố trí nguồn lực gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Nghiên cứu giao một số bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cho địa phương quản lý; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ sớm cho cán bộ, nhân viên y tế, hạn chế tình trạng nghỉ học; sớm hoàn thành phương án tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; rà soát các quy định về phát triển y tế công tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế …

Các bộ, ngành, địa phương cần chung tay cùng Bộ Y tế tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Phúc Quang

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *