Động lực thúc đẩy sự sáng tạo | Sự kiện & Bình luận

Rate this post

Cũng giống như người nông dân làm ruộng để có gạo, lương thực, thực phẩm; một thợ thủ công, hoặc công nhân nhà máy, tạo ra các đồ vật cho xã hội tiêu dùng …

Nhìn chung, xã hội chúng ta đang sống có sung túc hay không một phần đến từ bàn tay lao động cần cù và thầm lặng của những người lao động. Về phương diện văn minh nhân loại, thông qua lao động, người lao động không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những công cụ, máy móc để phục vụ sản xuất, tăng năng suất. Khi làm việc, người lao động phóng chiếu thế giới nhận thức của mình lên đồ vật mà họ tạo ra, và do đó sản phẩm trở thành một bộ phận trong hoạt động sáng tạo của con người. Theo nghĩa này, lao động không chỉ là một hoạt động đơn giản mà còn là một quá trình không ngừng tìm tòi, sáng tạo, góp phần nâng cao giá trị sản xuất và phẩm giá con người.

Ngày nay, nhân loại dường như đang hân hoan với những thành tựu của công nghệ kỹ thuật số, với sự tối ưu của hệ thống vận hành tự động, như thể người lao động ngày nay chỉ là thứ yếu trong dây chuyền sản xuất. Người lao động đang trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi hệ thống kỹ thuật số, như thể trí thông minh của máy móc đang tước đi khả năng sáng tạo của con người. Đó có phải là viễn cảnh tương lai của người lao động trong xã hội số? Trong bối cảnh nền sản xuất công nghiệp phải thuê ngoài nhiều như ở Việt Nam, những lo ngại về viễn cảnh này càng rõ ràng hơn. Người lao động trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi các thành tựu của khoa học công nghệ và tính chất của công việc hàng ngày.

Một số nghiên cứu gần đây về đời sống xã hội cũng cho thấy khả năng lao động của người lao động thấp, việc làm ngày càng bấp bênh. Bởi lẽ, đối với các doanh nghiệp, việc nâng cao hiệu quả và tối ưu hóa dây chuyền sản xuất được coi là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, dù công nghệ phát triển như vũ bão nhưng khả năng sáng tạo của người lao động có lẽ chưa bao giờ ngừng lại, kể cả trong môi trường làm việc máy móc, tự động hóa cao, người lao động. vốn có khả năng sáng tạo đã và đang sáng tạo, nghiên cứu và cải tiến không ngừng để sản xuất phát triển. Những sáng tạo và thành tựu đó có được công nhận và khuyến khích không? Sự sáng tạo đôi khi xuất phát từ những điều đơn giản như: sáng kiến, cải tiến hiệu quả, có giá trị cho doanh nghiệp, tinh thần học hỏi cao, hăng say đào tạo, truyền nghề cho thế hệ sau. trẻ tuổi…

Giải thưởng Tôn Đức Thắng dành cho người lao động có thể được coi là sự ghi nhận thành quả lao động, qua đó động viên, thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng của người lao động, không chỉ đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Nó cũng giúp nhân viên nhận ra giá trị của bản thân. Từ đó, tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo không ngừng của người lao động trong công việc và đời sống hàng ngày của công nhân, viên chức, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng tạo vốn dĩ là một thuộc tính của lao động. Người còn lao động vẫn sáng tạo, họ còn tạo ra những giá trị hữu ích cho xã hội và luôn trân trọng công việc của mình vì đó là công việc để nuôi sống bản thân và gia đình.

PGS. PGS.TS NGUYỄN ĐỨC LỘC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *