Đồng sáng lập Solana, Yakovenko muốn “đồng thuận ở tốc độ ánh sáng” với hơn 20 nghìn người xác nhận

Rate this post

Nói chuyện tại Solana Breakpoint, Austin Federa, Giám đốc Truyền thông tại Solana Foundation, đã mở đầu một buổi nói chuyện về quá khứ và tương lai của hệ sinh thái Solana trước khi mời Giám đốc điều hành Solana, Anatoly Yakovenko. Federa đã nói rộng hơn về ngành công nghiệp web3 so sánh việc áp dụng tiền điện tử với internet vào năm 1995.

Sự phát triển của web3

Federa nhấn mạnh rằng khoảng 12% công dân Hoa Kỳ sở hữu một số dạng tài sản tiền điện tử vào năm 2022, trong khi một tỷ lệ tương tự có quyền truy cập internet vào năm 1995. Nhìn vào các điểm tương đồng, rõ ràng chúng ta đang thực sự ‘vẫn còn sớm’ trong lĩnh vực tiền điện tử.

Một mô hình mới đang được phát triển như Federa đã nhận xét trong buổi nói chuyện của mình và thật công bằng khi nói rằng các thuật ngữ như NFT và DAO không phải là các thuật ngữ “dính” được cho là sẽ có quyền lực lâu dài. Từ vựng trong web3 chắc chắn là một trở ngại cho việc áp dụng chính thống và nghe một Trưởng bộ phận Truyền thông của một blockchain như Solana thừa nhận điều này là cực kỳ đáng khích lệ.

Việc loại bỏ bảo vệ công nghệ và ngôn ngữ trong tiền điện tử chỉ có thể giúp ích cho người dùng mới. Thông thường, cộng đồng tiền điện tử quên nó nhỏ như thế nào và việc đưa người dùng mới vào không gian là một phần không thể thiếu đối với thành công của nó.

Federa tiếp tục khám phá trò chơi, DeFi và NFT trên Solana. Federa nhận xét rằng web3 hiện đang xây dựng “những trò chơi thực sự thú vị vì lợi ích của trò chơi” thay vì chỉ tập trung vào các khuyến khích tài chính. Sự phát triển này là cốt lõi của Giải thưởng Gam3 của Polkastarter Gaming được tổ chức vào tháng 12 với 13 hạng mục trên nhiều chuỗi khối. Chỉ những trò chơi đặt trò chơi lên hàng đầu mới được xem xét trao giải.

Tương lai của web3

Federa sau đó đã mời Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Solana Foundation Labs, Anatoly Yakovenko lên sân khấu để thảo luận về tương lai của Solana. Nói về trường hợp sử dụng của web3, Yakovenko bắt đầu nói về sự khác biệt giữa quyền sở hữu kỹ thuật số trong web2 so với web3.

“Đó không phải là quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự” khi bạn mua phim và các tài sản kỹ thuật số khác từ Amazon hoặc Apple, nó chỉ đơn thuần là “cho thuê”.

Yakovenko mô tả trải nghiệm thanh toán qua điện thoại di động Solana là “trải nghiệm giống như ApplePay”. Anh ấy tiếp tục tuyên bố rằng “mọi điện thoại di động nên hoạt động như một ví phần cứng”. Tuy nhiên, Yakovenko khuyên bạn vẫn nên sở hữu một chiếc ví phần cứng chuyên dụng để lưu trữ lạnh.

điểm ngắt solana

Sau đó, cuộc nói chuyện chuyển sang cuộc trò chuyện về sự phát triển của mạng Solana và trận đấu vật với “con gấu bộ ba”. Yakovenko tuyên bố rằng sự phát triển của Solana đã được thực hiện hoàn toàn “không gian lận” và Solana Foundation chưa bao giờ yêu cầu bất kỳ ai tắt trình xác nhận hoặc đóng cửa chuỗi.

Các blockchain khác “không thể làm nhiều việc cùng một lúc”, điều này gây ra sự cạnh tranh chỉ đơn giản là làm tăng phí theo Yakovenko. Tuy nhiên, Solana có thể làm nhiều việc cùng một lúc, điều này mang lại lợi thế cho nó so với các chuỗi khác.

Những vấn đề khó khăn trong Solana

Yakovenko nói rằng luôn có ý định rằng “Solana phải có thể kết hợp được như Linux” khi anh ấy thảo luận về các ngôn ngữ lập trình khác nhau được Solana hỗ trợ. Giải quyết Bộ ba nan giải “sẽ là một thách thức đối với tất cả mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử bao gồm cả chúng tôi”. Tuy nhiên, Yakovenko đề cập đến việc cải tiến và sử dụng phần cứng tốt hơn là một lộ trình để tìm ra giải pháp.

Danh sách “các vấn đề khó khăn đang được giải quyết hiện nay trên Solana” bao gồm;

  • Tua bin xác định
  • Thời gian chạy không sao chép
  • Phát lại tối ưu hóa
  • Lập lịch Tx
  • Hầm hạt giống
  • Tăng số trình xác thực
  • Kiểm tra tự động

Hơn nữa, Yakovenko thể hiện kiến ​​thức kỹ thuật sâu sắc của mình khi tìm hiểu sâu về những tiến bộ cốt lõi trong công nghệ mật mã được các nhà phát triển Linux ca ngợi về tiến bộ để tạo ra công nghệ mới có thể cải thiện blockchain.

Khả năng viết “mã máy với các loại mạnh” của trí tuệ nhân tạo là điều mà Yakovenko vô cùng hào hứng khi đến với Solana. Yakovenko gọi công nghệ mới này là “về cơ bản là khoa học viễn tưởng khi tôi học khoa học máy tính”.

Yakovenko đưa ra nhu cầu về việc tăng “khách hàng nhẹ” vì “bạn sẽ không có được một tỷ người dùng chạy các nút đầy đủ”. Giám đốc điều hành Solana Labs nhận xét rằng các khách hàng nhẹ có thể đạt được số lượng trình xác thực cần thiết để áp dụng hàng loạt. Khi đề cập đến số lượng khách hàng nhẹ sẽ cần đến Solana trong tương lai, anh ấy nhận xét “sẽ phải là 20.000 nếu không phải 200.000.”

Yakovenko lập luận rằng “khi bạn nhìn vào lưu lượng truy cập web2, nó không đồng đều”, bạn sẽ thấy lượng truy cập tăng đột biến và bạn cần tính trung bình công việc trong một khoảng thời gian. Bằng cách sử dụng blockchain, và cụ thể là mạng Solana, “bạn có thể thực thi chương trình thực tế chạy một kỷ nguyên đầy đủ đằng sau sự lựa chọn fork”.

“Linh hồn của Solana dựa trên việc tạo ra một kỷ lục lịch sử của thế giới… Chúng tôi muốn giảm độ trễ giữa người dùng và mạng”.

Để Solana có thể cạnh tranh với web2, Yakovenko tin rằng nó cần giảm độ trễ cho người dùng xuống còn khoảng 50ms. Ông lập luận rằng “không có gì ngăn cản chúng tôi” ngoài một đống công việc.

Kết luận, Yakovenko tiết lộ rằng mục tiêu là đạt được “sự đồng thuận ở tốc độ ánh sáng” thông qua việc gia tăng sự tham gia của mạng lưới và số lượng người xác nhận trên khắp thế giới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *