Đột biến gen có thể là một chìa khóa

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Các nhà nghiên cứu cho biết các phương pháp điều trị nhắm vào các đột biến trong một gen cụ thể có thể giúp ích cho những người bị ung thư phổi. Hình ảnh Martinns / Getty
  • Ung thư phổi có thể gây chết người, nhưng các chuyên gia vẫn đang tiếp tục phát triển các lựa chọn điều trị đa dạng và nhắm mục tiêu hơn.
  • Một lĩnh vực được quan tâm là làm thế nào để điều trị ung thư phổi do đột biến của một gen cụ thể.
  • Dữ liệu từ một nghiên cứu mới cho thấy gen KRAS bị đột biến ảnh hưởng đến lipid và sự trao đổi chất của lipid trong bệnh ung thư phổi. Phát hiện của họ cho thấy việc nhắm mục tiêu các thành phần của quá trình chuyển hóa và tổng hợp lipid có thể là một phần của phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả.

Ung thư phổi có thể gây tử vong và khó điều trị.

Sự hiểu biết của các chuyên gia về ung thư phổi đã được mở rộng đáng kể trong những năm gần đây với việc phát triển các lựa chọn điều trị mới là một ưu tiên.

Khi các lựa chọn cho các phương pháp điều trị cụ thể, nhắm mục tiêu xuất hiện, các chuyên gia hy vọng rằng tiên lượng của những người bị ung thư phổi sẽ tiếp tục được cải thiện.

Trong một gần đây nghiên cứu xuất bản năm Nature CommunicationsCác nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc nhắm mục tiêu vào các thành phần của quá trình chuyển hóa và tổng hợp lipid có thể dẫn đến một phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả.

T ở đây là một vài khác nhau các loại ung thư phổi với những đặc điểm riêng biệt.

Loại ung thư phổi mà ai đó mắc phải giúp bác sĩ xác định các lựa chọn điều trị và dự đoán tiên lượng.

Một trong những loại ung thư phổi phổ biến nhất là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC).

Tiến sĩ Misty D. Shields, một chuyên gia về ung thư tại Đại học Y tế Indiana, giải thích với Tin tức y tế hôm nay:

“Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư, và có hơn 2 triệu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi mỗi năm trên toàn thế giới. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi đều có tiền sử hút thuốc, nhưng ~ 20% bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc trong đời ”.

Một số người bị ung thư phổi có một đột biến gen riêng biệt xảy ra.

Cụ thể, đột biến gen KRAS có thể xảy ra ở những người bị ung thư phổi. Như Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ lưu ý, “Khoảng 20-25% bệnh nhân ung thư phổi có một số loại đột biến KRAS.”

Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu cách đột biến gen KRAS ảnh hưởng đến ung thư phổi và cách phát triển các lựa chọn điều trị nhắm mục tiêu.

Một lĩnh vực được quan tâm là đột biến gen KRAS ảnh hưởng đến chuyển hóa axit béo như thế nào.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu gần đây đã kiểm tra một số thành phần khác nhau của ung thư phổi với đột biến KRAS.

Đầu tiên, họ nói rằng họ phát hiện ra rằng ung thư phổi với gen KRAS đột biến có một cấu trúc lipid độc đáo.

Báo cáo thêm rằng ung thư phổi với đột biến gen KRAS phụ thuộc vào một loại enzyme cụ thể, FASN, có liên quan đến quá trình tổng hợp axit béo. Các nhà nghiên cứu sau đó đã làm việc để nhắm mục tiêu enzym này và chức năng của nó.

Họ báo cáo rằng việc ngăn chặn FASN thúc đẩy cái chết của các tế bào ung thư phổi cụ thể. Ví dụ, các chất ức chế FASN góp phần gây ra bệnh ferroptosis, một loại tế bào chết cụ thể.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng dữ liệu này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư phổi được nhắm mục tiêu cụ thể.

Gợi ý một chút về kỹ thuật, Shields đã cung cấp bản tóm tắt sau đây về nghiên cứu của nghiên cứu cho MNT:

“Các tác giả chứng minh rằng NSCLC đột biến KRAS đòi hỏi một loại enzyme giới hạn tốc độ, FASN, để chuyển hóa lipid, thông qua chu trình Lands, để đối phó với stress oxy hóa và làm chệch hướng quá trình ferroptosis để tồn tại tế bào ung thư. Nghiên cứu mới này nhấn mạnh rằng nhắm mục tiêu tổng hợp axit béo với chất ức chế FASN có thể là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn đối với NSCLC đột biến KRAS. ”

Nghiên cứu đã cung cấp dữ liệu để thiết lập các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong tương lai.

Các giới hạn của nghiên cứu dựa trên các phương pháp mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng. Ví dụ, công việc của họ chủ yếu bao gồm các mô hình chuột, vì vậy sẽ cần nghiên cứu thêm để xác nhận các phát hiện.

Dữ liệu cũng có thể kiểm tra lối sống và các yếu tố sức khỏe ảnh hưởng đến ung thư phổi gen KRAS.

Thử nghiệm lâm sàng có thể kiểm tra hiệu quả điều trị cho những người bị ung thư phổi với đột biến gen KRAS.

Tiến sĩ Pier Paolo Scaglioni, tác giả nghiên cứu và là giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Cincinnati, cho biết ông rất vui mừng về các chuyên gia điều trị tiềm năng có thể phát triển từ nghiên cứu này:

“Có một mối quan tâm lớn trong việc phát triển các loại thuốc nhắm vào các chuyển hóa của tế bào ung thư. Vì vậy, có, có những tác động điều trị. Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm giai đoạn I với chất ức chế FASN và đang thực hiện thử nghiệm giai đoạn II trên bệnh nhân ung thư phổi có đột biến KRAS ”.

Shields lưu ý rằng nghiên cứu sâu hơn cũng có thể kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị liên quan đến chất ức chế FASN và chúng sẽ hoạt động tốt như thế nào một mình hoặc với các phương pháp điều trị khác.

Bà giải thích: “Các cuộc điều tra lâm sàng trong tương lai với chất ức chế FASN là cần thiết để hiểu hiệu quả, khả năng dung nạp và sinh học của các tác nhân mới này và kết hợp đối với bệnh ung thư phổi.

Scaglioni lưu ý các thành phần sau của nghiên cứu trong tương lai để MNT:

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu: chúng ta nên tìm hiểu xem liệu có những cơ chế làm trung gian cho việc kháng thuốc điều trị hay không. Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết nếu có các phương pháp điều trị kết hợp hiệp đồng với việc ức chế FASN. Một lĩnh vực điều tra có liên quan là xác định xem liệu sự kích thích của bệnh ferroptosis có phải là một chiến lược điều trị hay không ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.