Dữ liệu trên Taproot Ordinals chỉ ra phí Bitcoin cao hơn, chuỗi phình to

Rate this post

Một jpeg Taproot Wizard đã được khai thác vào chuỗi khối Bitcoin vào ngày 1 tháng 2, làm dấy lên cuộc tranh luận về việc sử dụng hợp lý tài nguyên mạng, đặc biệt là sự thiếu hiệu quả do kích thước khối tăng lên.

Điều này có thể thực hiện được nhờ vào giao thức Ordinals, cho phép lưu trữ jpeg, video và các dữ liệu khác trực tiếp trên chuỗi khối thông qua các tạo tác kỹ thuật số gốc Bitcoin, còn được gọi là “Chữ khắc”.

CryptoSlate các nhân viên Liam Wright, James Van Straten và Giám đốc điều hành của CommerceBlock, Nicholas Gregory, đã thảo luận về vấn đề này, đề cập đến ý nghĩa của điều này đối với việc mở rộng quy mô và hiệu quả, trong một tập gần đây của BitTalk.

Sử dụng dữ liệu của Glassnode, CryptoSlate lưu ý rằng hoạt động Taproot Inscriptions đã tăng vọt gần đây, điều này trùng hợp với việc phí tăng đột biến.

Áp dụng Bitcoin Taproot

Ngã ba mềm Taproot ra mắt vào tháng 11 năm 2021, cho phép các lệnh thực thi và các tập lệnh mới cụ thể, cùng với các bản cập nhật khác. Về bản chất, việc nâng cấp đã đặt nền móng cho các hợp đồng thông minh và dApps.

Việc áp dụng Taproot đề cập đến số lượng giao dịch sử dụng ít nhất một đầu vào Taproot so với tổng số lượng giao dịch. Đồng thời, việc sử dụng đề cập đến số lượng đầu vào Taproot đã sử dụng so với tổng số đầu vào đã sử dụng.

Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ sử dụng và sử dụng đều tăng dần, dẫn đến sự bùng nổ vào khoảng tháng 11 năm 2022. Cả tỷ lệ sử dụng và sử dụng đều đạt mức cao chưa từng có, lần lượt là 7,5% và 2,8%.

Áp dụng Bitcoin Taproot
Nguồn: Glassnode.com

đầu ra đã sử dụng

Đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) đề cập đến lượng tiền kỹ thuật số còn lại sau một giao dịch. Đó là một loại kế toán theo dõi ai sở hữu cái gì.

Sau ngã ba mềm Taproot, một loại đầu ra chi tiêu mới đã được giới thiệu – P2TR (Trả cho Taproot,) có thể được coi là một phương thức tập lệnh mới để xử lý việc gửi Bitcoin thông qua chữ ký Schnorr hoặc Treesroot Tập lệnh Thay thế Merkelized (MAST .)

Biểu đồ bên dưới cho thấy các đầu ra P2TR đang dần hình thành kể từ khi được giới thiệu vào tháng 11 năm 2021. Cuối tháng 1 chứng kiến ​​một bước nhảy đáng kể trong hoạt động, nâng tổng số đầu ra đã chi tiêu của Taproot hiện tại lên 2,8%, so với chỉ 1% hai tuần trước đó.

Các loại đầu ra đã chi tiêu của Bitcoin
Nguồn: Glassnode.com

Mức độ đưa tin gần đây về cuộc tranh cãi về Thông lệ có thể đã làm tăng tốc hoạt động của Taproot trên chuỗi. Tuy nhiên, các số liệu trên chuỗi chỉ đề xuất hoạt động Taproot tăng tốc hơn nữa và không thể trả lời xu hướng này có thể dẫn đến đâu.

Giám đốc điều hành của Instasize, hector lopezđã chỉ ra rằng khối Taproot Wizard là khối lớn nhất cho đến nay, ở mức 3,96 MB, đang chiếm dung lượng và hạn chế số lượng giao dịch tài chính.

Theo dòng suy nghĩ này, một kịch bản có thể xảy ra trong tương lai có thể là phí tăng, có khả năng dẫn đến sự cạnh tranh giữa các giao dịch tài chính và jpeg, khiến phí thậm chí còn cao hơn. Ngoài ra, kích thước khối lớn hơn sẽ làm tăng sự phình to của chuỗi.

Dữ liệu từ Hashrate Index cho thấy hoạt động của Taproot trùng hợp với việc tăng phí giao dịch khi chúng liên quan đến phần thưởng khối.

Phí bitcoin tăng
Nguồn: hashrateindex.com

Hơn nữa, nếu mỗi khối tiếp tục được lấp đầy hoàn toàn đến giới hạn 4 MB, thì các dự đoán sẽ đặt kích thước 4 TB trên chuỗi khối vào năm 2040. Điểm này nhắc lại những gì người khác đã nói về việc sử dụng tài nguyên mạng không phù hợp.

Kích thước chuỗi khối dự kiến
Nguồn: btctimes.com

Nhận xét về vấn đề này, Gregory cho biết một giải pháp tiềm năng nằm ở việc lọc ra các tệp jpeg, vì vậy các nút không lưu trữ dữ liệu đó. Bất kỳ ai muốn xem chuỗi hoàn chỉnh đều có thể làm như vậy thông qua phần mềm cụ thể được thiết kế cho mục đích đó.

“Chúng tôi phải chấp nhận rằng một hệ thống không có giấy phép có thể có bất kỳ loại dữ liệu nào được đưa vào.”

Đăng trong: Bitcoin, Phân tích

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *