Đưa cơ giới hóa vào sản xuất và thu hoạch trái cây: Hướng đi của nền nông nghiệp hiện đại

Rate this post

(HNM) – Trái cây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, việc đưa máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại vào khâu sản xuất, thu hoạch là hết sức quan trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cũng như tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch trái cây còn nhiều khó khăn, bất cập, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiến tới nền nông nghiệp hiện đại …

Hệ thống dây cáp vận chuyển sản phẩm chuối từ vườn đến nhà máy của Công ty TNHH Huy Long An (tỉnh Long An).

Hiệu quả cao nếu áp dụng cơ giới hóa

Trang trại 120ha chuối của Công ty TNHH Huy Long An tại huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) được đầu tư hệ thống cáp dài 33km để vận chuyển sản phẩm từ vườn đến nhà máy. Với hệ thống dây cáp, chỉ trong một buổi sáng 5 công nhân có thể thu hoạch được 10 tấn chuối. Ông Võ Quan Huy – Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An cho biết, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, năng suất chuối tại trang trại đạt 60 tấn / ha; sản lượng 10.000 tấn / năm. Chuối của công ty mang thương hiệu FOHLA đã có thị trường ổn định ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc …

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với các mô hình sản xuất cây ăn quả khi áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, chi phí đầu tư thấp, năng suất cao hơn 30% so với thu hoạch thủ công, chất lượng sản phẩm ngon, thấp. . nhiễm trùng, không dán tem, đạt yêu cầu xuất khẩu. Hiện cả nước có 1,18 triệu ha vườn cây ăn trái. Theo đánh giá, trong sản xuất cây ăn quả, cơ giới hóa khâu làm đất đạt trên 90%, chăm sóc đạt 70 – 80%, chế biến và bảo quản sau thu hoạch chỉ đạt khoảng 20%.

Tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương, việc đưa cơ giới hóa vào lĩnh vực này còn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Oanh, hộ trồng bưởi ở thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, chế biến và bảo quản sau thu hoạch là hai khâu cuối cùng nhưng quyết định đến 80% hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp có rất ít mô hình điểm và còn lúng túng trong việc lựa chọn công nghệ phù hợp để giới thiệu cho nông dân. Hiện hai khâu này trong sản xuất bưởi của địa phương vẫn áp dụng phương pháp thủ công.

Về những hạn chế trên, ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc HTX rau sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) lý giải: Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gặp nhiều vướng mắc. khó khăn. Còn anh Sái Văn Triều, người trồng chuối ở xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh chia sẻ: Chúng tôi muốn lắp đặt hệ thống dây cáp để vận chuyển cũng như máy rửa quả sau thu hoạch nhưng vốn đầu tư lớn, cơ sở hạ tầng nội bộ. giao thông hiện trường, đường điện… còn nhiều bất cập khiến lực lượng không khỏi băn khoăn.

Ở góc độ khác, theo Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) Vũ Văn Tiến, cây ăn quả thường là cây thân gỗ, chiều cao trung bình lớn, tán rộng, nhiều lá, nhưng người nông dân thường trồng ở mức cao hơn nhiều. mật độ dày hơn quy định. Ngoài ra, vẫn chưa có loại máy phù hợp, đảm bảo chất lượng và số lượng để cơ giới hóa sản xuất …

Đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác

Bà Hoàng Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN & PTNT Hà Nội) thông tin: Hà Nội có hơn 20.000 ha cây ăn quả các loại như chuối, nhãn, bưởi … Thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển chương trình. kết nối, tổ chức tham quan học tập để các hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp lựa chọn mô hình phù hợp.

Để cơ giới hóa ngành sản xuất cây ăn quả, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch Nguyễn Đức Long đề nghị, cần xác định rõ tiềm năng, lợi thế của từng vùng để lựa chọn loại máy móc, thiết bị. nông nghiệp phù hợp với từng loại cây. Cùng với đó là đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa …

Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn Nguyễn Đức Thịnh (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho rằng, trước khi có cơ chế của Nhà nước thì tổ chức và nông dân phải hỗ trợ nhau. Trong chuỗi liên kết, Sở cũng khuyến nghị doanh nghiệp hỗ trợ nông dân – ví dụ như Big C hỗ trợ HTX máy rửa trái cây thì số tiền đó sẽ được khấu trừ dần trong quá trình mua bán. Hợp tác là “chìa khóa” để giải quyết vấn đề cơ giới hóa.

Ngày 20/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 858 / QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030. Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. . các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh quản lý máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản; phát triển hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp và tổ chức vùng nguyên liệu tập trung để áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất. Cùng với đó là đẩy mạnh xã hội hóa công tác nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chế biến, bảo quản nông sản.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *