Đưa công nghệ 4.0 vào bảo trì hạ tầng đường bộ

Rate this post


BNEWSMặc dù không ngừng được đầu tư phát triển nhưng trong quá trình khai thác, nhiều công trình đường bộ đã xuống cấp, hư hỏng cần được bảo dưỡng kịp thời.

Để đưa ra các giải pháp sửa chữa, bảo dưỡng, ngành đường bộ đã ứng dụng nhiều công nghệ mới. Đặc biệt, khi thực hiện chuyển đổi số, hệ thống quản lý tài sản quốc lộ sẽ được số hóa thành hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung để quản lý dễ dàng, hiệu quả hơn.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Việt Nam hiện có 128 tuyến quốc lộ với 4.028 cầu lớn nhỏ trên đường bộ. Tổng chiều dài các tuyến quốc lộ là 17.530 km. Để duy tu hệ thống cơ sở hạ tầng này, hàng năm kinh phí phải bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng.
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam chia sẻ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã hợp tác với các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, công nghệ xây dựng, nghiên cứu, chế tạo và cung cấp. và chuyển giao công nghệ bảo trì đường bộ như: máy cắt cỏ, máy cắt cây trên mái taluy, xe kiểm tra cầu tự hành, máy tái chế nhựa đường nóng, máy sưởi nhựa đường di động, máy rải đường tự hành, máy đếm xe ô tô tự động …
Việc từng bước ứng dụng thiết bị, công nghệ mới đã mang lại kết quả tích cực trong lĩnh vực quản lý, bảo trì đường bộ; tăng hiệu quả, chất lượng công trình, giảm chi phí do tiết kiệm chi phí nhân công.
“Trong bối cảnh ngân sách chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu duy tu, sửa chữa toàn bộ hệ thống quốc lộ, việc ứng dụng công nghệ mới giúp giảm giá thành, đặc biệt là tăng tuổi thọ công trình. ”, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.
Theo các chuyên gia giao thông, so với các nước phát triển, lĩnh vực đường bộ của Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn trong việc áp dụng các yếu tố cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Công tác bảo trì đường bộ từ lạc hậu, thủ công đang có bước chuyển mình mạnh mẽ. Ngành đường bộ đã chủ động tiếp thu và có những bước đi phù hợp để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực trong quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì kết cấu hạ tầng. sàn giao thông đường bộ.
Một ví dụ điển hình là Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã áp dụng phần mềm quản lý tài sản đường bộ. Tại hiện trường, công nhân tuần tra chỉ cần chụp ảnh, quay video và gửi lên hệ thống, sau 1 giờ sẽ có hướng dẫn khắc phục. Phần mềm còn cập nhật, tạo bản đồ số giao thông đầy đủ, chính xác, tự động truy xuất vị trí giao thông, giúp lãnh đạo kiểm tra, phân công sửa chữa kịp thời.
Ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Đường bộ I cho biết, trước đây, việc trao đổi thông tin giữa các bộ phận từ kiểm tra hiện trường, lập phiếu yêu cầu công việc đến giao việc cho đơn vị sửa chữa cũng rất quan trọng. như công tác kiểm tra sau sửa chữa chủ yếu theo phương pháp truyền thống dẫn đến chất lượng bảo trì đường bộ chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.
“Khi áp dụng phần mềm, việc tương tác giữa người dân trực tiếp tại hiện trường diễn ra nhanh chóng, nhà thầu quản lý tuyến và chủ đầu tư nhanh chóng. Qua một vài thao tác, từ đơn vị bảo trì đến cơ quan quản lý, ai cũng biết sự việc và đưa ra hướng xử lý, cũng như báo cáo kết quả thực hiện ”, ông Trần Hưng Hà chia sẻ.
Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn hiện quản lý gần 1.000 km đường bộ của thành phố và các tuyến quốc lộ ủy thác, đại diện Sở này chia sẻ: “Chi phí cho công nghệ này không lớn nhưng mang lại hiệu quả cao, có thể khắc phục kịp thời. Phần mềm còn giúp quản lý nhân công, do phải đi trên tuyến đường mới có hình ảnh chuyển về hệ thống báo cáo, tránh tình trạng không đi nhưng vẫn báo dẫn đến số liệu không trung thực.
Là đơn vị chịu trách nhiệm tham mưu cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý hệ thống quốc lộ, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Hợp tác cho biết. Đối với Đường bộ Việt Nam, thông qua hệ thống phần mềm quản lý tài sản đường bộ, từng lớp dữ liệu của các đơn vị quản lý đường bộ đã được “tập hợp” trên bản đồ số, qua đó các cơ quan quản lý nhanh chóng đánh giá được bức tranh giao thông của cả nước.
“Đây là phần mềm có tính năng giao việc, kiểm soát tiến độ, chất lượng công tác bảo trì đường bộ, hỗ trợ thu thập thông tin, nắm bắt kịp thời các sự cố bất ngờ để đưa ra phương án xử lý. hợp thời. Hệ thống giống như một cuốn sổ điện tử, hồ sơ dự án sẽ được thay thế bằng hồ sơ điện tử ”, ông Toàn nhấn mạnh.
Đặc biệt, hệ thống phần mềm quản lý tài sản đường bộ cũng sẽ kết nối với Chính phủ điện tử, cung cấp dữ liệu tổng hợp như tải trọng khai thác, kết cấu mặt đường, tốc độ khai thác,… lên trục dữ liệu. Cơ sở dữ liệu chung của Bộ Giao thông vận tải và kết nối với cơ sở dữ liệu chung của Chính phủ. Mọi người và doanh nghiệp có thể truy cập dữ liệu tại đây. Hệ thống còn hỗ trợ cung cấp các dịch vụ công như cấp phép xây dựng, cấp phép vận tải quá khổ, quá tải, v.v.
Theo ông Toàn, hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý tài sản đường bộ sử dụng công nghệ số để thu thập và quản lý 32 lĩnh vực dữ liệu tài sản trên đường như: tình trạng mặt đường, độ nhám mặt đường. đường, hào, cọc tiêu, biển báo, cầu, cống … Hiện nay, tài sản trên đường cơ bản được định vị trên nền bản đồ số, có thể quản lý được tọa độ của từng loại.
“Từ dữ liệu chi tiết đó đưa ra kế hoạch bảo trì cụ thể. Chẳng hạn, cao su gối cầu của cầu phải thay thế 20 năm một lần, hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ tổng hợp năm sau sẽ phải thay bao nhiêu gối cầu trên hệ thống quốc lộ để đề xuất trong phương án ”, ông Toàn nói.
Ông Lê Hồng Điệp, Vụ trưởng Vụ Quản lý bảo trì đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, trước đây, quy trình sửa chữa định kỳ kéo dài cả tháng nên khó ngăn chặn kịp thời những hư hỏng, khối lượng. phát sinh. lớn, tốn kém. Việc cập nhật hệ thống dữ liệu sẽ theo dõi được lịch sử tình trạng đường, biết được hư hỏng có đáng để sửa chữa hay đường bị hư hỏng nhưng không có tiền sửa chữa.
“Các đơn vị xử lý công việc trên dây chuyền đều được cập nhật vào hệ thống và coi như đã báo cáo. Với một chiếc điện thoại thông minh, người lãnh đạo khi nhập vào hệ thống dữ liệu sẽ xem có bao nhiêu vấn đề đã được phát hiện trong hệ thống đường bộ ngày hôm đó và tình trạng của các đơn vị đã được giải quyết. Các hướng dẫn xử lý sẽ được đưa ra kịp thời mà không cần báo cáo ”, ông Điệp nói.
Đơn cử như đợt bão lũ ở các tỉnh miền Trung vừa qua, ông Điệp phân tích, thay vì phải gọi điện thoại hay xuống hiện trường thì qua hệ thống, lãnh đạo Tổng cục sẽ xem được các tình huống thiệt hại. , sạt lở đất hay tắc đường và cách xử lý. Nếu xét thấy hướng xử lý chưa hợp lý hoặc công tác phối hợp chưa tốt sẽ có hướng điều chỉnh kịp thời.
“Hệ thống hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì đường bộ, biết tình trạng thiệt hại để nộp ngân sách. Quan trọng nhất, nó giúp minh bạch hóa việc lập kế hoạch bảo trì. Hơn nữa, phần mềm còn thay thế việc lập các đội “rồng rắn” để kiểm tra và lên kế hoạch bảo trì hàng tháng trời, tiết kiệm nhiều chi phí, công khai minh bạch, chứng minh được tình trạng bảo trì so với nguồn. vốn được cấp ”, ông Điệp nói.
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cùng với các giải pháp ứng dụng công nghệ, vật liệu mới, nâng cao chất lượng, kéo dài tuổi thọ công trình, tiết kiệm vốn là phần mềm quản lý tài sản. Các tuyến đường hiện đại sẽ góp phần nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, chất lượng bảo trì đường bộ và xử lý vi phạm.
Đặc biệt, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo trì đường bộ sẽ có nhiều thuận lợi khi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 877/2022 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án xây dựng và quản lý. khai thác và bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 của Đề án là hoàn thành 100% công tác chuyển đổi số hóa hoạt động xây dựng và quản lý, bảo trì của các đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải; hình thành cơ sở dữ liệu hiện đại, kết nối, chia sẻ giữa các lĩnh vực GTVT, giữa Trung ương và địa phương. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *