Đưa giáo dục STEAM miễn phí cho học sinh Việt Nam

Rate this post

Với mục tiêu mang lại chương trình giáo dục STEAM miễn phí cho hơn 30.000 học sinh trong vòng hai năm tới, mới đây, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với tổ chức STEAM for Vietnam (tổ chức). Tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan đến giáo dục STEAM) đã khai trương Hệ thống Thư viện Công nghệ Quốc gia-Trung tâm STEAM nhằm phát triển giáo dục tư duy đổi mới trong công nghệ tại Việt Nam. .

Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cho rằng, xu hướng phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo trên thế giới tạo cơ hội cho quốc gia nào có nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao. Chất lượng cao sẽ tăng lên và các nước không có khả năng cạnh tranh về công nghệ sẽ bị tụt hậu.

Để thích ứng với sự thay đổi này, nhiều quốc gia đã ưu tiên hàng đầu giáo dục công nghệ thông qua các sáng kiến ​​và chương trình lớn về giáo dục STEAM cho học sinh từ khi còn rất nhỏ. Đây là phương pháp dạy học tích hợp nhằm trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực (khoa học-khoa học, kỹ thuật-công nghệ, kỹ thuật-kỹ thuật, mỹ thuật-mỹ thuật, toán-học). . Tại Việt Nam, nhu cầu giáo dục công nghệ của học sinh ngày một tăng cao, đòi hỏi sự tham gia và hợp tác của nhiều phía như: Chính phủ, nhà trường, phụ huynh, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Để đáp ứng nhu cầu đó, Hệ thống Thư viện Trung tâm Công nghệ STEAM trên toàn quốc đã ra đời với mục đích đưa nền giáo dục STEAM đẳng cấp thế giới đến với người Việt Nam hoàn toàn miễn phí.

Bà Trần Phương Thảo, Giám đốc vận hành STEAM khu vực Việt Nam cho biết, dự án hệ thống thư viện công nghệ nhằm xây dựng mạng lưới hơn 50 Trung tâm STEAM trải dài suốt chiều dài Việt Nam từ Hà Giang đến Mũi Cà Mau. , đặc biệt tập trung vào các địa phương có điều kiện khó khăn và cung cấp các thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, máy tính bảng, rô bốt … phục vụ nhu cầu học tập của hơn 30.000 học sinh, sinh viên trong vòng hai năm tới. Trước khi khai trương hệ thống thư viện, từ tháng 6/2020 đến nay, STEAM for Vietnam đã tổ chức thành công 5 học kỳ lập trình miễn phí cho sinh viên Việt Nam, thu hút sự tham gia của hơn 35.000 sinh viên. với hơn 155.000 giờ học trực tuyến và hơn 100.000 dự án lập trình máy tính đã hoàn thành.

Em Nguyễn Việt Anh, học sinh lớp 12A2, trường THPT Thăng Long (Hà Nội) chia sẻ: Em tham gia khóa học lập trình miễn phí STEAM for Vietnam từ năm 2020. Tại đây, em được học thêm nhiều kiến ​​thức mới về lập trình. Chương trình giảng dạy từ các giáo viên đều là các chuyên gia máy tính và robot, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Vào cuối khóa học, tôi đã áp dụng những kiến ​​thức đã học để tạo ra một trò chơi với ứng dụng thị giác máy tính và chế tạo một con robot có thể di chuyển và mang đồ vật trong khi chơi nhạc. Ngoài ra, khóa học còn giúp tôi nâng cao trình độ ngoại ngữ vì trong quá trình học tiếng Anh hoàn toàn, tôi học được kỹ năng sống, tinh thần ham học hỏi và sáng tạo. Mong rằng giáo dục STEAM ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn nữa để học sinh cả nước có thể học tập. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục theo học các khóa học nâng cao hơn của STEAM dành cho Việt Nam và tham gia các cuộc thi lập trình trong và ngoài nước.

LA DUY

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.