Đưa nhãn đặc sản Hưng Yên vươn xa

Rate this post

Được mệnh danh là thủ phủ của cây nhãn, những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản, mang lại hiệu quả cho người dân.

Năm 2022, toàn tỉnh Hưng Yên sẽ có hơn 5.000 ha trồng nhãn. Do ảnh hưởng của thời tiết, nhãn lồng Hưng Yên thu hoạch muộn hơn so với mọi năm, nhưng vẫn là năm được mùa với sản lượng nhãn của tỉnh ước đạt 45-47 nghìn tấn, trong đó 70% sản lượng nhãn. nguồn gốc; 45-50% sản lượng đạt tiêu chuẩn VietGap. Việc mở rộng diện tích trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. . Vì vậy, người dân các vùng trồng nhãn ở Hưng Yên rất tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất để đảm bảo đủ điều kiện tham gia đăng ký chứng nhận vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap. Ông Trần Văn Mỹ, Giám đốc HTX cây ăn quả Quyết Thắng (xã Tân Hưng, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) cho biết, những năm qua, HTX luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, phối hợp với các cơ quan thành phố mở các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học công nghệ, tạo ra các loại nhãn có chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Nhờ quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên nhãn của HTX cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận. Đầu tháng 8, HTX đã gửi sản phẩm mẫu sang một số nước ở thị trường châu Âu, tiếp tục mở ra cơ hội xuất khẩu nhãn lồng Hưng Yên cho những năm tiếp theo.

Khẳng định, không chỉ chú trọng mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng quả nhãn, thời gian qua, tỉnh Hưng Yên còn tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm đặc sản này để tránh tình trạng được mùa, mất giá. Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, gắn kết chặt chẽ với chính quyền địa phương. hệ thống tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Thực hiện đồng bộ, đồng bộ các giải pháp thiết thực trong sản xuất và tiêu thụ nhãn cũng như các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, phục vụ tốt nhất cho việc giao thương, kết nối tiêu thụ nhãn và nông sản không để xảy ra tình trạng trên. được mùa mất giá. “Hưng Yên sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận cơ hội kinh doanh, ký kết hợp đồng mua bán nhãn và nông sản. của tỉnh ”, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh.

Để sản xuất, tiêu thụ nhãn và nông sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được thuận lợi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá đồng thời giới thiệu sản phẩm và xúc tiến kết nối giao thương, tiêu thụ nông sản ở cả thị trường trong và ngoài nước; hỗ trợ tích cực phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy phân phối hàng hóa qua nền tảng kỹ thuật số. Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, nhất là giao dịch tại các thị trường lớn và quan trọng như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc. … tăng cường phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã ký kết để mở rộng, đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản theo mùa vụ.

KHÁNH AN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *