Đừng chủ quan với bệnh ung thư có yếu tố di truyền

Rate this post

Ung thư đại trực tràng do polyp

Đến Bệnh viện 19/8 (Bộ Công an), chúng tôi chứng kiến ​​rất đông bệnh nhân đến khám tiêu hóa, trong đó có nhiều bệnh nhân được chỉ định nội soi. Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản khá cao.

Theo bác sĩ chuyên khoa (BSCK) I Phạm Thị Việt Anh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện 19/8 cho biết: “Mỗi tháng, khoa nội soi có 1.200 ca bệnh tiêu hóa, trong đó 300 ca cần điều trị. sự đối đãi. Khoa đã triển khai các kỹ thuật như nội soi can thiệp chẩn đoán ung thư; Nội soi can thiệp cắt bỏ polyp, lấy sỏi, khối u. Đặc biệt khoa triển khai kỹ thuật cao cắt ung thư sớm, siêu âm nội soi, nội soi mật tụy ngược dòng.

Theo bác sĩ Việt Anh, ung thư đại trực tràng ở Việt Nam 80% là do polyp. Nhiều người bị polyp nhưng nghĩ đơn giản, bệnh lành tính nên không theo dõi định kỳ, không xử lý. Theo thời gian, polyp này biến thành ung thư.

Đừng chủ quan với bệnh ung thư có yếu tố di truyền -0
Tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện 19/8 bằng hệ thống máy nội soi hiện đại, kết hợp với trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, Khoa tiếp nhận một cụ ông 84 tuổi nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt. Nội soi dạ dày và đại tràng, bác sĩ phát hiện ông cụ có khối polyp ở trực tràng lớn 30mm. Các bác sĩ đã áp dụng phương pháp siêu âm nội soi, nội soi cắt niêm mạc dưới nước (UEMR) để điều trị polyp ống tiêu hóa cho cụ ông. Kết quả sinh thiết polyp ung thư, rất may là polyp đã ung thư hóa tại chỗ, ổn định sau cắt polyp, không cần hóa trị.

Theo bác sĩ Việt Anh, bệnh ung thư đường tiêu hóa thường có yếu tố gia đình, đã có trường hợp 14 người trong cùng một gia đình bị polyp. Trước đó, một người nhà bị polyp đại trực tràng, sau đó cả nhà đi kiểm tra thì phát hiện 14 người bị polyp. Một trường hợp khác, một bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh, sau khi bố và chú qua đời vì ung thư đại tràng, cũng đến nội soi, phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Bệnh nhân đã điều trị ổn định gần 10 năm.

Còn bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng I (Bệnh viện K) cho biết, ông từng gặp nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng có yếu tố gia đình. Điển hình là cậu bé 16 tuổi với triệu chứng đi ngoài ra máu nên được gia đình đưa đi khám. Không may cho bệnh nhân này, khi phát hiện bệnh đã di căn sang gan, khối u khá lớn, có nguy cơ gây tắc ruột. Khai thác bệnh sử, bố của bệnh nhân qua đời vì ung thư đại trực tràng. Anh trai của bệnh nhân cũng bị ung thư đại trực tràng khi mới 28 tuổi.

Bác sĩ Nam cho biết, không hiếm trường hợp cả gia đình có bố, con bị ung thư đại trực tràng, đã có gia đình có ông, bố, con bị ung thư đại trực tràng. Cùng với ung thư vú, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ di truyền cao nhất trong các bệnh ung thư. Ung thư đại trực tràng gia đình thường gặp ở những bệnh nhân bị đa polyp. Ung thư đại trực tràng không có nhiều polyp thường gặp hơn ở những người mắc hội chứng Lynch.

Polyposis bệnh lý đại trực tràng là do đột biến gen APC, gen này ức chế hình thành các khối u trong đại tràng, khi bị đột biến có thể biến chứng thành ung thư. Bác sĩ từng phẫu thuật cho nữ bệnh nhân 18 tuổi khi có hàng triệu khối polyp trong đại tràng. Bố của bệnh nhân cũng bị ung thư đại trực tràng và qua đời ở tuổi 40. 2 năm sau khi bố mất, vì lo lắng bệnh ung thư đại trực tràng có thể di truyền nên bệnh nhân đã đi khám. “Nữ bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng, nếu không cắt bỏ sớm chỉ sau 5-7 năm có thể tiến triển thành ung thư, khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn”, bác sĩ Nam nói.

Sàng lọc là cực kỳ quan trọng

Theo Tổ chức Ung thư Thế giới, ước tính mỗi năm có hơn 1,9 triệu người mắc bệnh và khoảng 935.000 người tử vong vì ung thư ruột kết. Thống kê của tổ chức này tại Việt Nam năm 2020, có gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Anh cho biết, ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, đại trực tràng) nếu được phát hiện sớm thì có nhiều phương pháp điều trị tối ưu, triệt để như điều trị trúng đích, tia xạ; cắt bỏ nội soi.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh 20 năm sau khi phát hiện bệnh. Tiên lượng sống sau 5 năm ở người mắc bệnh ung thư tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì điều trị hiệu quả hơn. Vì vậy, người dân phải tạo thói quen tầm soát ung thư và khám sức khỏe định kỳ, vì ung thư giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Khi có các triệu chứng như: đau bụng, có máu trong phân, sặc… thì đã quá muộn. Trước đây, đa số người mắc bệnh ung thư dạ dày và đại trực tràng từ 50 tuổi trở lên, nhưng gần đây, ở những người trẻ hơn, nhiều người được phát hiện ở độ tuổi 20 đến 30.

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, ở nước ngoài, người từ 50 tuổi trở lên thường khám đại trực tràng định kỳ 6 tháng / lần. Nhưng ở Việt Nam, rất nhiều người ở độ tuổi này rất coi nhẹ việc tầm soát. Khi có các triệu chứng mới, ung thư đã ở giai đoạn cuối.

Bác sĩ Hà Hải Nam khuyến cáo, những người có người thân mắc bệnh di truyền như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… cần đi tầm soát từ rất sớm. Ở nước ngoài, khoảng 15 tuổi, nhóm đối tượng này đã được khuyến cáo đi tầm soát ung thư. Và Việt Nam hiện đang khuyến nghị tầm soát tuổi 18.

Bệnh nhân ung thư đại tràng có polyp sẽ được chẩn đoán rất dễ dàng bằng phương pháp nội soi. Tại Bệnh viện 19/8, kỹ thuật cắt niêm mạc dưới nước nội soi (UEMR) đã được áp dụng để điều trị polyp trong đường tiêu hóa cho nhiều trường hợp polyp đại tràng, ung thư đại tràng. Ưu điểm của phương pháp này là cắt được toàn bộ khối u, tổn thương nhỏ hơn, an toàn hơn, ít biến chứng chảy máu. Kỹ thuật này có thể cắt được những khối polyp lớn, kích thước 6cm và có thể áp dụng ở những cơ sở y tế chưa được trang bị tốt.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *