Đừng thờ ơ với những thử thách độc hại, nạn nhân có thể là người thân của bạn!

Rate this post

Tương tự như các trang mạng xã hội khác, TikTok cung cấp cho người dùng khả năng tải lên nội dung, bình luận dưới bài đăng, lưu trữ luồng trực tiếp, nhắn tin tức thì với những người dùng khác và sử dụng vô số phương tiện.

Phần lớn nội dung của ứng dụng có cách tiếp cận thú vị đối với các hướng dẫn trang điểm, meme, mẹo trong cuộc sống và các chủ đề khác mà người dùng có thể tiếp thu một cách tích cực. Ngoài ra, một số người dùng đăng video nhảy theo các âm thanh phổ biến, kể chuyện cũng như thử các bộ lọc khác nhau.

Tuy nhiên, TikTok đã trở nên nguy hiểm khi người dùng sử dụng các biện pháp cực đoan để có thêm lượt xem và ảnh hưởng trên mạng xã hội. Cứ sau vài tuần, một xu hướng có hại lại lưu hành và lan truyền rộng rãi trên ứng dụng. Những khuynh hướng này có thể gây hại cho cả thể chất và tinh thần.

Sốc trên TikTok: Đừng thờ ơ với những thử thách ác ý, nạn nhân có thể là người thân của bạn!  - Ảnh 1.

Tệ hơn nữa, mặc dù theo quy định của TikTok, trẻ em dưới 13 tuổi không được phép đăng ký sử dụng nền tảng mạng xã hội này, nhưng bất kỳ ai trong độ tuổi này cũng có thể dễ dàng tạo tài khoản. trên TikTok bằng cách cung cấp ngày sinh giả để qua mặt hệ thống đăng ký.

Đây chính là điều mà các bậc phụ huynh và ban giám hiệu đang lo lắng bởi bên cạnh những clip nhảy múa vui nhộn, các bạn tuổi teen cũng đang bị cuốn vào những hoạt động liên tục trên mạng xã hội này với những trào lưu ác ý. xảy ra gần đây. Nổi bật nhất có thể kể đến đó là Thử thách mất điện.

“Thử thách nghẹt thở” và những vụ kiện kinh hoàng

Theo People, “The Choking Challenge” đã xuất hiện từ năm 2008 trên các nền tảng mạng xã hội khác, nhưng nó bắt đầu xuất hiện trở lại trên TikTok vào năm 2021.

Blackout Challenge là một thử thách mà người tham gia sẽ phải dùng bất kỳ sợi dây nào để thắt cổ bản thân (hoặc sử dụng bất kỳ hình thức bóp nghẹt nào) cho đến khi rơi vào trạng thái ngạt thở. mất ý thức tạm thời. Những người tham gia sẽ quay video về thử thách và chia sẻ nó trên mạng xã hội TikTok.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trong Báo cáo hàng tuần về Tỷ lệ tử vong và Tử vong ngày nay, ít nhất 82 thanh niên đã chết sau khi tham gia “Thử nghiệm”. thử thách nghẹt thở ”. 87% số ca tử vong này là ở nam giới và hầu hết xảy ra ở những người từ 11 đến 16 tuổi, với độ tuổi trung bình là 13.

Sốc trên TikTok: Đừng thờ ơ với những thử thách ác ý, nạn nhân có thể là người thân của bạn!  - Ảnh 2.

CDC nhận thấy rằng hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi một đứa trẻ tham gia “Thử thách Ngạt thở” một mình, và hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết về “Thử thách Ngạt thở” trước khi con họ vượt qua. đời sống.

Robin L. Toblin (tác giả chính của nghiên cứu) cho biết: “Bởi vì hầu hết các bậc cha mẹ trong nghiên cứu chưa nghe nói về ‘Thử thách Khát vọng”, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về thách thức này trong các bậc cha mẹ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, để họ có thể nhận ra các dấu hiệu cảnh báo của thách thức. Điều này đặc biệt quan trọng vì bản thân trẻ em có thể không đánh giá được sự nguy hiểm của hoạt động này. “

Đối với nghiên cứu này, CDC đã phân tích các báo cáo trên phương tiện truyền thông về các trường hợp tử vong trong “Thử thách hít thở”. Ileana Arias, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Chấn thương của CDC cho biết: “Báo cáo này là một bước quan trọng đầu tiên trong việc xác định ‘Thách thức Ngạt thở’ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Cần nghiên cứu thêm để xác định các yếu tố nguy cơ có thể góp phần vào việc thanh thiếu niên tham gia ‘Thách thức Ngạt thở’ và xác định các giải pháp có thể giúp giảm thiểu loại hành vi này. “

Cô bé Arriani, 9 tuổi, được phát hiện đã chết vào tháng 2 năm 2021 sau khi tham gia ‘Thử thách khát vọng’ và cha mẹ cô bé đang đệ đơn kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội TikTok với hy vọng giữ an toàn cho những người này. một đứa trẻ khác.

Lalani Erika Walton, 8 tuổi và Arriani Jaileen Arroyo, 9 tuổi, đã chết sau khi tham gia thử thách nguy hiểm, trong đó những người tham gia cố gắng thắt cổ mình đến mức bất tỉnh, Los Angeles Times đưa tin. Các đơn kiện này đã được nộp lên Tòa án. Vụ kiện cáo buộc rằng thuật toán của TikTok đã đề xuất các video về “Thử thách ngạt thở” cho các cô gái trẻ.

Theo đơn kiện của gia đình Walton, từ Texas, cô được tìm thấy trong phòng ngủ với một sợi dây quấn quanh cổ. Theo tin tức được công bố, cảnh sát đã lấy điện thoại và máy tính bảng của Walton, sau đó nói với mẹ kế của cô rằng cô đã xem đi xem lại video “Thử thách ngạt thở” trước khi vượt qua. đời sống.

Arroyo, đến từ Milwaukee, được tìm thấy trong tầng hầm với dây xích quấn quanh cổ của con chó của gia đình. Theo đơn kiện, cô được đưa đến bệnh viện và thở máy, nhưng bị mất toàn bộ chức năng não và cuối cùng bị cắt hỗ trợ sự sống.

Họ không phải là những đứa trẻ đầu tiên chết khi được cho là đang cố gắng tham gia thử thách.

Sốc trên TikTok: Đừng thờ ơ với những thử thách ác ý, nạn nhân có thể là người thân của bạn!  - Ảnh 3.

Nylah Anderson, 10 tuổi, cũng đã qua đời. Vào tháng 5 năm 2022, mẹ của cô, Tawainna Anderson, đã kiện TikTok về cái chết không đúng lúc của con gái bà. Vụ kiện của cô ấy tuyên bố rằng TikTok là “lập trình cho trẻ em vì lợi nhuận doanh nghiệp và thúc đẩy nghiện ngập“, trong khi được “một ứng dụng săn mồi và thao túng”đẩy “những thách thức cực kỳ nguy hiểm và không thể chấp nhận được.”

Chưa hết, thử thách này được cho là có liên quan đến ít nhất 4 cái chết khác của trẻ em từ 10 đến 14 tuổi ở Úc, Ý, Colorado và Oklahoma.

“Đau” cho TikTok

Vào năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng đưa ra lệnh cấm đối với TikTok ở Mỹ nhưng không thành công trong nỗ lực của ông. Tuy nhiên, một số quốc gia đã thành công hơn trong vấn đề này.

Mặc dù không bị cấm ở Nga, TikTok đã ngừng tải lên các video mới cho người dùng Nga do luật tin tức giả của nước này.

Ngoài ra, có những quốc gia khác mà ứng dụng phải đối mặt với lệnh cấm chính thức.

1. Ấn Độ

Chính quyền Ấn Độ đã kiểm soát nhiều ứng dụng của Trung Quốc vào năm 2020 và cấm TikTok, trong số hơn 50 ứng dụng khác, vào mùa hè năm đó.

Ấn Độ đã chọn cấm các ứng dụng của Trung Quốc với lý do lo ngại liên quan đến TikTok và an ninh quốc gia. TikTok đã rất phổ biến trong nước trước khi nó bị chặn, với hơn 200 triệu người dùng.

Thị trường lớn nhất của TikTok là Ấn Độ. Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào Ấn Độ. Việc bị chính phủ Ấn Độ cấm có thể khiến TikTok thiệt hại lên tới 6 tỷ USD. Tuy nhiên, lệnh cấm đối với TikTok ở Ấn Độ là vĩnh viễn và công ty đã rút khỏi thị trường.

2. Pakistan

Ít nhất thì mối quan hệ của Pakistan với TikTok đã có nhiều sóng gió. Các nhà chức trách của đất nước đã cấm ứng dụng này không dưới bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021.

Lệnh cấm đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 kéo dài trong 10 ngày và do nội dung được cho là không phù hợp. Vào tháng 3 năm 2021, ứng dụng lại bị cấm – lần này là cho đến tháng 4. Hai tháng sau, TikTok bị ảnh hưởng bởi một lệnh cấm khác ở Pakistan. Tuy nhiên, điều này chỉ kéo dài 3 ngày. Lệnh cấm thứ tư xảy ra vào tháng 7 năm 2021 và kéo dài trong khoảng bốn tháng.

3. Bangladesh

Bangladesh là nơi mà TikTok cực kỳ nổi tiếng trong quá khứ. Quyền truy cập vào ứng dụng bị hạn chế vào tháng 11 năm 2018. Đến giữa tháng 2 năm 2019, TikTok tiếp tục bị cấm ở Bangladesh cũng như bị phạt 5,7 triệu USD tại Mỹ vì thu thập bất hợp pháp thông tin của người dùng là trẻ em.

Sau đó, người dùng ở Bangladesh có thể sử dụng lại nội dung vào năm 2020. Tuy nhiên, đây không phải là lần cuối cùng TikTok xảy ra xung đột với chính quyền Bangladesh. Vào mùa hè năm 2021, một tòa án ở nước này đã ra lệnh cấm ứng dụng này – cùng với một số ứng dụng khác – bị cấm một lần nữa trong 3 tháng.

4. Indonesia

TôiIndonesia là một quốc gia khác đã thực hiện lệnh cấm TikTok trong quá khứ. Vào tháng 7 năm 2018, các nhà chức trách nước này đã chọn hạn chế quyền truy cập của người dùng vào ứng dụng do nội dung trên nền tảng. Chính phủ nói rằng người dùng đã truy cập vào nội dung khiêu dâm và các dạng nội dung không phù hợp khác.

Tuy nhiên, lệnh cấm của TikTok tại Indonesia chỉ kéo dài hơn 1 tuần, nó đã được phép bắt đầu hoạt động trở lại sau khi gỡ bỏ nội dung được đề cập.

Kết thúc

Như vậy, trước việc cư dân mạng Việt Nam phản đối hàng loạt nội dung gây sốc trên TikTok, mạng xã hội này đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ nhiều nước trên thế giới. Việc không kiểm soát được nội dung độc hại cũng như độ tuổi tiếp cận thông tin trên mạng xã hội này là vô cùng nguy hiểm. Sẽ không biết những điều tồi tệ nào sẽ xảy ra với những người thân yêu của bạn hoặc thậm chí là những đứa trẻ trong gia đình bạn, nếu họ / họ học được những điều tồi tệ trên TikTok.

Mạng xã hội nào cũng sẽ có những mặt sáng và góc khuất, thế nhưng, với tốc độ phổ biến và cập nhật xu hướng nhanh chóng như TikTok hiện nay, đây đang đặt ra một bài toán khó cho người dùng thế giới. bảo vệ chính họ và những người thân yêu của họ – cũng như cho hệ thống quản lý trong việc hạn chế, lọc và kiểm duyệt nội dung trên các kênh của riêng họ.

Nguồn: Tổng hợp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *