Đường vành đai 3 ở Hà Nội có phải là đường cao tốc không?

Rate this post

Mặc dù được coi là đường cao tốc, được đánh số 20 nhưng đường vành đai 3 ở Hà Nội có 7 nút giao trong phạm vi 18km; Tình trạng ùn tắc, sự cố xảy ra liên miên, tốc độ ngoài giờ cao điểm chỉ 50-60km / h, thường xuyên có xe ôm, xe buýt đón trả khách lộn xộn …

PV: Thưa chuyên gia Đoàn Minh Tâm, với thiết kế và chất lượng, khả năng đáp ứng của đường vành đai 3 trên cao hiện nay đã đạt tiêu chuẩn đường cao tốc chưa?

Ông Đoàn Minh Tâm: Chúng tôi làm rõ khái niệm đường cao tốc và đường vành đai. Thứ nhất, với đường cao tốc quy định cụ thể về tốc độ thiết kế, chiều rộng làn, số làn và các điều kiện khác như làn dừng khẩn cấp, hệ thống thông tin, rồi đến biển báo. , cũng như các dấu phân cách mục nhập tuân theo tiêu chuẩn 5729 hiện hành.

Đối với đường cao tốc, quy định rất chặt chẽ về các nút, các nhánh phải rất hạn chế, phải cách xa nhau để tốc độ xe chạy trên đường cao tốc đảm bảo tốc độ thiết kế là 100, hoặc 120km / h. Càng có nhiều đường phụ ảnh hưởng đến tốc độ của xe, mức độ của tuyến đường sẽ bị giảm xuống.

Đối với đường vành đai hiện nay, về phía quản lý giao thông và tổ chức giao thông, trước hết cần làm rõ tuyến đường vành đai này có chức năng như thế nào và lựa chọn tiêu chuẩn kỹ thuật. Trên cơ sở đó có thể đưa ra các biện pháp tổ chức phù hợp.

Nếu đường vành đai là đường cao tốc thì phải đảm bảo nguyên tắc: một là đảm bảo thiết kế và tốc độ khai thác đã được phê duyệt. Nhưng muốn đảm bảo tốc độ đó thì khoảng cách giữa các nút phải được đảm bảo. Thông thường, với các tuyến đường cao tốc ngoài đô thị, thường phải mất đến 10 km mới có điểm phân cách.

PV: Bạn có nghĩ rằng khi chúng ta mặc định đường vành đai 3 nói trên là đường cao tốc như hiện nay thì có làm cho việc tổ chức giao thông lúng túng hay không?

Ông Đoàn Minh Tâm: Hiện tại, về tổ chức giao thông và tình trạng ùn tắc, chúng ta có thể rút ra một số lưu ý.

Thứ nhất, hầu hết các đường nhánh ngăn cách với đường cao tốc thường bị tắc nghẽn ở đó. Nguyên nhân là do trong tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc không nói rõ đường nhánh đó như thế nào, chỉ biết là có đường nhánh, nhưng đường nhánh của chúng ta hiện nay là trong đô thị. , hoặc gặp nút có bố trí đèn chiếu sáng, hoặc khi ra đường nhánh chúng ta chưa chú ý để đảm bảo cho xe thoát ra. Điều này cũng cần giải quyết, trước hết là trong tiêu chuẩn thiết kế, sau đó mới áp dụng để giải quyết vấn đề giao thông trong thành phố cũng như ngoại thành.

PV: Vậy theo bạn, lộ trình hành động tiếp theo của dự án này đối với dự án này là gì?

Ông Đoàn Minh Tâm: Vì không rõ có thuộc đường cao tốc hay không, nhìn giống đường cao tốc ở những đoạn khác, nhưng đoạn qua cầu Thanh Trì cho phép xe máy đi hai bên không phải là đường cao tốc. tốc độ, vận tốc.

Vì vậy việc đầu tiên là chúng ta phải thống nhất tổ chức giao thông để xác định từng đoạn đường, từng tuyến đường chính cấp kỹ thuật, trên cơ sở đó tổ chức giao thông.

Việc đầu tiên là xác định các đường vành đai có tiêu chuẩn nào. Nếu tiêu chuẩn đường cao tốc không đạt thì không áp dụng tiêu chuẩn khai thác đường cao tốc cho tiêu chuẩn đó. Và nếu thành công, thì chúng tôi áp dụng với những đường cao tốc nghiêm túc và nghiêm túc.

Còn tiêu chuẩn đường cao tốc không đạt thì cứ áp dụng tiêu chuẩn đường bộ, liên khu chẳng hạn, nó cho phép tốc độ thiết kế thấp hơn, khoảng cách giữa các nút có thể giảm xuống. nhanh hơn.

PV: Cảm ơn ngài!

Trong khi đó, trao đổi với VOV Giao thông, TS Đào Huy Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông – Viện Khoa học và Công nghệ GTVT cho rằng, về số lượng làn xe và tốc độ, thiết kế là tốt.

Tuy nhiên, theo TS Đào Huy Hoàng, do mật độ phương tiện quá đông, cộng với tính chất kết nối quốc lộ nên việc tổ chức giao thông cho tuyến đường này còn lúng túng:

“Lâu nay, tuyến đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc, kẹt xe nhưng chúng tôi hơi vướng, chưa có hướng giải quyết thấu đáo. Và đây là đoạn đường vừa là giao thông của thủ đô, nhưng không giống nhau, liên quan đến các khu vực lân cận, phục vụ giao thông nội đô, giao thông liên vùng và kết nối các tuyến quốc lộ.

Bản chất của con đường này là ở phía trên và kết nối với mạng lưới giao thông đô thị bên dưới với mật độ rất cao. Việc ra vào liên tục với mật độ và khoảng cách giữa các nút giao rất ngắn có tác động ngược chiều đến lưu lượng xe, tốc độ và khoảng cách, mật độ phương tiện trên đường cao tốc nên làm thay đổi tính chất giao thông. giao thông trên đường cao tốc này “.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *